Chợ phiên độc đáo giữa đồi thông Măng Đen

Sau 7 tháng đưa vào hoạt động, vào dịp cuối tuần, chợ phiên Măng Đen giữa đồi thông trở thành điểm đến độc đáo, hấp dẫn người dân, du khách đến với huyện KonPlong, tỉnh Kon Tum.

Chợ phiên Măng Đen hoạt động vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm dược liệu, nông sản núi rừng đến người tiêu dùng, người dân, du khách.

Đây là cơ hội lớn cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, người dân địa phương gặp gỡ, tìm hiểu kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đồng thời giới thiệu cho du khách trải nghiệm các chương trình văn hóa dân tộc thiểu số trên địa bàn.

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 1

Chợ phiên độc đáo này hoạt động dưới rừng thông cổ thụ bên đường Hùng Vương, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Chợ phiên có hàng chục gian hàng, trong đó có 9 gian hàng là nhà sàn do các xã, thị trấn giới thiệu sản phẩm của địa phương, số còn lại là các gian hàng do Hội Du lịch Măng Đen phối hợp với đơn vị, cá nhân thực hiện.

Vật liệu sử dụng để làm các gian hàng hết sức gần gũi với thiên nhiên như: Tre, nứa, mái lợp tranh và bố trí hài hòa với không gian thiên nhiên hoang sơ, thoáng mát.

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 2

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 3

Các gian hàng được thiết kế và trang trí mang nét riêng của từng khu vực để trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông nghiệp sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm các sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương, các loại dược liệu (hồng đẳng sâm, đương quy, sơn tra, chè dây, tinh bột nghệ, chuối hột), các mặt hàng nông sản (cà phê, mắc ca, gạo đỏ, hạt cây Kơnia…); thực phẩm tươi (rau, củ, quả các loại…); thực phẩm khô (măng le, trâu khô, bò khô, thịt heo hun khói…);

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 4

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 5

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 6

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 7

Chợ phiên đưa vào hoạt động từ tháng 10/2023, đến nay ngày càng hấp dẫn người dân mang nông sản, các loại dược liệu... đến bán cho du khách khi đến tham quan Măng Đen vào dịp cuối tuần. Mỗi phiên chợ diễn ra vào dịp cuối tuần thu hút khoảng 3.000 lượt du khách và người dân đến tham quan, mua sắm.

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 8

Chợ phiên diễn ra dưới rừng thông thoáng mát, gần gũi đậm chất Tây Nguyên đã tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đặt chân đến đây. Chị Trịnh Ly, nữ du khách đến từ TP Hội An(Quảng Nam), chia sẻ lần đầu tiên đến tham quan khu du lịch sinh thái Măng Đen, chị ấn tượng nhất là chợ phiên với không gian ẩm thực, văn hóa bản địa quá độc đáo. Tất cả sản phẩm dược liệu hay nông sản đặc trưng nhất của huyện Kon Plông đều được người dân tập kết về đây bán cho du khách vói giá cả hợp lý.

“Tôi thích nhất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hay ngồi dưới tán thông già nhâm nhi ấm trà, thưởng thức các loại bánh truyền thống có hương vị đậm đà khó quên”, chị Ly nói.

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 9

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 10

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 11

Trong khi đó, anh Trần Hà (ngụ TP.HCM), cho hay mình cảm thấy ấn tượng khi được thưởng thức một số loại trà được chế biến từ cây dược liệu, nếm thử vị bùi béo từ loại hạt cây Kơnia rừng; trải nghiệm các hoạt động, học hỏi được nhiều thứ như gói bánh sừng trâu, tìm hiểu về dệt thổ cẩm truyền thống, học đàn t’rưng, tham gia các chương trình văn nghệ hoặc hòa mình vào nhịp xoang giữa đại ngàn cùng tiếng cồng chiêng hùng tráng giữa đại ngàn Tây Nguyên.

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 12

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 13

Theo lãnh đạo huyện KonPlong, để chợ phiên tiếp tục trở thành điểm đến độc đáo, hấp dẫn du khách trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục duy trì, phát huy các sản phẩm đặc trưng vùng miền, tạo quy chế hoạt động của chợ tạo thuận lợi cho người bán lẫn người mua; làm mới, sửa chữa các gian hàng theo hướng gần gũi với thiên nhiên, hài hòa với không gian xung quanh.

Huyện sẽ chọn lọc đưa các yếu tố văn hóa truyền thống, ẩm thực mang tính đặc trưng của các dân tộc tại chỗ vào chợ phiên phục vụ du khách. Địa phương liên kết với các tour, tuyến du lịch hướng đến mục tiêu xây dựng chợ phiên Măng Đen thành điểm đến mới lạ, góp phần vào sự phát triển của du lịch Kon Tum.

Du khách đến với chợ phiên Măng Đen còn được trải nghiệm tham gia các trò chơi dân gian như: Đánh trống, nhảy sạp, đi cà kheo và trẻ em chơi xích đu, đi cầu khỉ bập bênh được làm bằng gỗ…

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 14

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 15

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 16

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 17

cho phien doc dao giua doi thong mang den - 18

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Thu

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...