Chèo kayak vào 'bóng tối vĩnh cửu' trong lòng Động Phong Nha

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ít ai biết rằng, sâu trong lòng Động Phong Nha còn có rất nhiều điều kỳ bí như một “thế giới khác” chưa được khám phá hết.

Năm 1995, động Phong Nha được đưa vào khai thác du lịch, từ đó đến nay hàng vạn người đã được chiêm ngưỡng những tuyệt tác của tạo hóa hình thành qua hàng trăm triệu năm với hệ thống sông ngầm, thạch nhũ tráng lệ và kỳ vĩ.

Lần này, chúng tôi quyết định trải nghiệm Phong Nha theo một hành trình rất mới. Đó là chèo thuyền kayak khám phá chiều sâu bí ẩn động Phong Nha. Trang bị gồm áo phao, mũ bảo hiểm, đèn đội đầu, dép chống trơn trượt và chiếc máy ảnh là những thứ thiết yếu để có một hành trình trải nghiệm thú vị.

Chèo kayak vào 'bóng tối vĩnh cửu' trong lòng Động Phong Nha - 1

Hành trình khám phá 4,5km động Phong Nha bằng kayak, với áo phao, mũ bảo hiểm, đèn soi và máy ảnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Thế giới ngầm bí ẩn trong lòng động

Từ cửa động, chiếc kayak nhẹ nhàng trôi theo từng nhịp chèo, đưa chúng tôi đến với vùng tối nằm sâu phía sau hệ thống đèn điện cuối cùng ở khu vực 1,2km từ cửa động. Ở đây, những trải nghiệm chúng tôi có được chính là bóng tối và tiếng gió va vào vách đá...

Càng vào sâu hơn bên trong vùng bóng tối, không gian của lòng hang càng biến đổi liên tục theo dòng chảy của nước và kiến tạo địa chất từ trăm triệu năm trước. Ở vùng tối, các loài động vật càng kỳ lạ hơn, rất nhiều loài động vật sinh sống bên trong động mà không cần ánh sáng như cá, dơi, côn trùng…

Chèo kayak vào 'bóng tối vĩnh cửu' trong lòng Động Phong Nha - 2

Càng vào sâu bên trong động, các loài động vật càng kỳ lạ hơn. Lúc này, chỉ còn bóng tối và tiếng gió va vào vách đá. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong không gian tối vĩnh cữu ấy, ánh sáng từ chiếc đèn đội trên đầu chỉ để soi gần, vừa đủ cho chiếc thuyền kayak lặng lẽ khua nước đưa chúng tôi trải nghiệm.

Đầu tiên chúng tôi dừng chân ở hang Bi Ký, là nơi được đánh giá lưu giữ nhiều nét văn hóa của người Chăm cổ, trong đó có nhiều chữ viết trên thành hang. Với 97 chữ Champa viết trên vách đá trong động Phong Nha, ngay từ chuyến khảo sát đầu thế kỷ XX ông Pavi - học giả người Pháp - cũng cho rằng rất khó đọc, khó để viết phỏng lại chính xác.

Cuối cùng ông Pavi chỉ nhận ra được một chữ và ông cho rằng đó là “capimala”. Sau này, theo giáo sư Trần Quốc Vượng, nếu đúng là chữ “capimala” thì đó là tên một vị La Hán, tổ thứ 13 của Phật giáo.

Như vậy, đã 116 năm kể từ khi nhà truyền đạo người Pháp Léopold Cadière phát hiện những dòng chữ Champa cổ viết trên vách đá nằm sâu trong động Phong Nha. Đến nay, những con chữ đó vẫn là sự bí ẩn đối với các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Chèo kayak vào 'bóng tối vĩnh cửu' trong lòng Động Phong Nha - 3

Đoàn dừng chân khám phá hang Bi Ký. Ảnh: Nguyễn Hải

Hang Bi Ký được ví như một thánh đường bởi chiều cao, độ dài và độ rộng. Cuối nhánh hang là 2 cột thạch nhũ khổng lồ nối từ dưới đất lên trần hang, trông như hai sợi tơ trời. Đứng trước khung cảnh hùng vĩ và kỳ ảo như vậy, các thành viên trong đoàn đều rất háo hức, ai cũng tranh thủ chụp vài tấm hình làm kỷ niệm trước khi tiếp tục hành trình mới.

'Đứng hình' trước cảnh quan kỳ vĩ của thiên nhiên

Rời hang Bi Ký, chúng tôi lại tiếp tục hành trình của mình bằng kayak. Cách hang Bi ký không xa, người hướng dẫn viên chỉ vào một hốc đá nhỏ bên vách hang và cho biết đó là chiếc chum cổ.

Chèo kayak vào 'bóng tối vĩnh cửu' trong lòng Động Phong Nha - 4

Chiếc chum cổ của người Chăm nằm trong hốc đá. Ảnh: Nguyễn Hải

Đây có thể là chiếc chum dùng đựng các hiện vật hoặc đựng hài cốt như cách an táng thường gặp của người Chăm cổ, bởi nơi phát hiện chum chỉ cách hang Bi Ký không xa. Chiếc chum nằm trên thành hang, sát mép nước dòng sông ngầm lại bị thạch nhũ che chắn nên rất khó phát hiện. Điều này khiến cả đoàn cảm thấy bị kích thích hơn với những điều bí ẩn phía phía trước.

Tới điểm 2,5km, dòng sông ngầm bỗng nhiên mất hút, thay vào đó là một cảnh quan vô cùng hùng vĩ mà cho dù bạn là người giàu ngôn từ nhất cũng không thể miêu tả hết vẻ đẹp nơi này. Từ đây, chúng tôi bắt đầu hành trình mới, đi bộ khoảng 1km trên bãi đá ngầm tuyệt đẹp với không gian bao la. Lòng động mở rộng ra, thành động vút cao dựng đứng với vô vàn điều mới lạ.

Qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên, chúng tôi cứ thế đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Xuất hiện trước mắt chúng tôi là một hồ nước trong xanh màu ngọc bích với bãi cát mịn. Từ lâu dân địa phương gọi là Xuyên Sơn Hồ (Hồ không đáy). Chúng tôi lúc này thử cảm giác mạnh có một-không-hai: nhảy ùm từ mỏm đá cao xuống Xuyên Sơn Hồ và trải nghiệm tắm cát hang động.

Chèo kayak vào 'bóng tối vĩnh cửu' trong lòng Động Phong Nha - 5

Vẻ ấn tượng của Xuyên Sơn Hồ hiện ra trước mắt đoàn thám hiểm. Ảnh: Nguyễn Hải

Trở ra, chúng tôi tiếp tục tham quan Hang Tiên và Hang Cung Đình trên hệ thống cầu nhựa composite với vô vàn cảnh đẹp, kết thúc hành trình khám phá chiều sâu bí ẩn 4,5km Động Phong Nha.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Bùi

CLIP HOT