Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Buôn Ako Đhong (Đắk Lắk) được mọi người phiên âm ra tiếng Việt rất trữ tình: Buôn Cô Thôn nằm ngay lòng phố.

Con đường Phan Chu Trinh đi mãi là chạm gặp đường Trần Nhật Duật, nơi của những nhà dài còn lưu giữ, hay làm mới lại của một bộ phận người Ê Đê sinh sống tại đây.

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 1

Một nhà dài tại Buôn Ako Đhong

Nếu bạn từng đi đến các buôn làng, bạn luôn tưởng tượng ra những ngôi nhà dài rất cũ kỷ, những con gà con heo chạy tứ tung, hình ảnh những người dân tộc đeo gùi đi trên đường, và tất nhiên có lũ trẻ nhỏ chơi đùa.

Buôn Ako Đhong, “Ako” tiếng Ê Đê có nghĩa là đầu nguồn, “Dhong” là lũng, đúng nghĩa một buôn làng du lịch hầu như giữ mọi tập tục truyền thống, là một buôn làng khác biệt, một buôn làng giàu có.

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 2

Ako Đhong được hình thành vào năm 1956, khi một số người dân Ê Đê tụ lại lập nghiệp và khi đó nơi đây vẫn còn là một cách rừng. Ama H hèrin, trưởng làng, là một trong những người đầu tiên đã khai hoang và hướng dẫn cho người dân làm kinh tế, sau bao năm một nền kinh tế đặc thù được khai thác trong du lịch tạo ra công ăn việc làm cho các hộ dân, với nguyên tắc là giữ nguyên bản sắc và giữ các nhà dài truyền thống. Bởi chính hai yếu tố căn bản này mới thu hút nhiều người tìm đến.

Buôn Ako Đhong rất nổi danh, dẫu con đường Trần Nhật Duật rất dài, và buôn chỉ là một phần của con đường. Anh taxi đã đưa tôi đến ngay trung tâm buôn, một điểm đến chính là ARUL Coffee. Nghĩ là anh đưa lầm chỗ, nhưng anh bảo nơi đây rất đẹp. Cánh cửa nhỏ vừa đủ cho chúng tôi bước vào, và đi sâu vào trong quả thật là một không gian đầy hấp dẫn.

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 3

Một ngôi nhà cổ

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 4

Ghế dài bằng gỗ nguyên miếng

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 5Những vật dụng thô sơ còn lưu giữ tại đây

Những ngôi nhà dài còn nguyên trạng, chum vại cổ, cả những tượng khắc gỗ nhà mồ đã phai theo thời gian, một chiếc bàn dài bằng gô. Khách uống cà phê phải bỏ giày dép bên dưới, đi chân không lên, nhà dài có rất nhiều trang trí, những cột có dây thừng bó lại như gợi hình ảnh của tục săn bắt voi. Toàn bộ nhân viên ở đây là các cô gái Ê Đê, tất nhiên mặc trang phục Ê Đê và nói tiêng Ê Đê nhuần nhuyễn.

Con đường Trần Nhật Duật, nơi thuộc buôn Ako Đhong rất đẹp, những ngôi nhà dài cũng rất đẹp, cánh cổng nhà luôn mở cửa, nhiệt tình đón khách. Tôi vào một nhà tình cờ, trước là nhà dài, lại nuôi thêm chim bồ câu, phía sau là nhà xây gạch. Người đàn ông ngồi trước nhà cho biết nơi này còn khoảng 30 nhà dài, riêng ông có hai nhà. Ông đã chia phần cho ba đứa con gái, con trai thì không chia. Chia có nghĩa là nối ngôi nhà dài dài thêm.

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 6

Nhà cộng đồng cho các em thanh thiếu niên sinh hoạt tập thể

Có ngôi nhà rộn rã tiếng cười vui, là Nhà cộng đồng cho các em thanh thiếu niên sinh hoạt tập thể, dẫu nhuốm màu thời gian nhưng vẻ đẹp vẫn không giảm đi. Một căn nhà khác như nhà hàng, tận dụng giới thiệu các món đặc sản của người Ê Đê: Rượu cần, cơm lam và có cả thịt nướng…Bao nhiêu đó thôi đủ hấp dẫn du khách khi ngồi trên chiếc chiếc trải giữa nhà, ăn thịt nướng với cơm lam đúng bản gốc, uống rượu cần.

Nhà khác lại trưng bày các hàng lưu niệm, bán thêm  những món cần thiết cho khách. Có một khu nhà dài đang thi công của già làng, với một nhà đã hoàn thành và hai nhà đang làm. Cách thiết kế chắc chắn và nguyên bản. Ngay ngã là con đường mòn nhỏ xuống suối. Dẫu bây giờ tiện nghi nước máy, những các cô gái Ê Đê vẫn ra suối lấy nước, tắm giặt.

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 7

Phía trước là nhà dài, sau là nhà gạch

Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích - 8

Chỉ là đi ngang qua, nơi ngày xưa là buôn làng khởi đầu cho một cuộc sinh tồn, nay trở thành một Buôn Ako Đhong du lịch, là điểm nhấn trên bản đồ du lịch Tây Nguyên. Tôi mang trong mình một cảm giác rất lạ, cảm giác của sự tìm đến và mang đầy niềm vui. Buôn Ako Đhong đẹp như cổ tích.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT