BÀ TRƯƠNG THỊ HƯỜNG – PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ VŨNG TÀU: TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI VIỆC GÌN GIỮ VÀ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG DU LỊCH VŨNG TÀU

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hôm nay, tôi rất vui mừng được về dự và phát biểu tại buổi Hội thảo Môi trường du lịch tại Thành phố Vũng Tàu, do Hội Nhà báo và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp tổ chức. Trước hết, cho phép tôi đượ cthay mặt Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu, xin gửi đến các quý vị đại biểu cùng toàn thể Hội nghị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.

BÀ TRƯƠNG THỊ HƯỜNG – PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ VŨNG TÀU: TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI VIỆC GÌN GIỮ VÀ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG DU LỊCH VŨNG TÀU - 1

Kính thưa Hội nghị

Ngày 23/4/2013 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 612/QĐ-TTg công nhận Thành phố Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, và có thể khẳng định rằng, đây là một trong những cơ sở quan trọng, là điều kiện vững chắc để Thành phố Vũng Tàu từng bước, tiếp tục xây dựng thành công thương hiệu Thành phố Du lịch – “Xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng”.

Trong những năm qua, lượng khách du lịch đến Thành phố biển Vũng Tàu ngày càng tăng về số lượng, doanh thu du lịch tăng tỷ trọng đáng kể. Nhìn chung, các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý, đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Tuy nhiên, bên cạnh đó tình trạng ép giá, tự ý nâng giá phòng nghỉ, các dịch vụ khách vào những ngày lễ, tết và các đợt cao điểm du lịch trong năm vẫn còn tồn tại. Xét về tổng thể, cơ sở vật chất tại các nhà nghỉ, phòng trọ kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chưa thật sự đồng bộ, đã gây không ít phiền hà cho du khách, phần nào gây phản cảm đối với tiêu chí ấn tượng và thân thiện mà Ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và Thành phố Vũng Tàu nói riêng đã đề ra, hiện trạng nóng bỏng này đã được báo chí công luận trong và ngoài tỉnh nhiều lần lên tiếng.

Hiện tại tình trạng gian lận thương mại du khách trong kinh doanh trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu tuy đã giảm rất khả quan, nhưng vẫn còn tiềm ẩn những tiêu cực. Một trong những nguyên nhân chính là ý thức chấp hành Pháp luật vẫn chưa tốt, sự hiểu biết và nhận thức về các quy định Pháp luật trong kinh doanh lưu trú du lịch và dịch vụ vẫn còn hạn chế.

Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu đã triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về việc giữ gìn, cải thiện môi trường du lịch như:

- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 29/3/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Vũng Tàu về việc “Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa bàn du lịch giai đoạn 2012-2015”. Tiếp tục lập lại trật tự tại khu vực Bãi Sau và vận động các hộ buôn bán hàng rong vào kinh doanh ổn định tại Chợ Du lịch Vũng Tàu. Khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, khu du lịch và nhân dân đầu tư vào loại hình du lịch văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn đặc sắc, mang đậm hương vị đặc trưng của miền biển Vũng Tàu.

- Ủy ban Nhân dân TP Vũng Tàu đã giao Phòng Văn hóa và Thông tin kết hợp Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch thuộc Trường Đại học Kinh tế TPHCM xây dựng đề án “Củng cố và phát triển Khu Du lịch Bãi Sau”.

- Xây dựng quy hạch phát triển du lịch Thành phố Vũng Tàu đến năm 2030.

- Ban hành Kế hoạch số 3289/KH-UBND, ngày 09/11/2012 về kiểm tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch và dịch vụ ăn uống, nhất là các quán ăn “gian lận thương mại” trên địa bà Thành phố Vũng Tàu. Thành lập 5 Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định Pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú du lịch và dịch vụ. Trong năm 2012, các đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra 171 cơ sở, tham mưu UBND TP.Vũng Tàu ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 101 cơ sở, thu nộp địa chỉ có biểu hiện gian lận thương mại, thiếu trung thực (như các cơ quan báo chí đã đưa tin) là 83.600.000 đ.

- Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khảo sát, thẩm định các địa chỉ du lịch tin cậy mới và cũ, đã thực hiện việc công nhận 54 tổ chức, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch – thương mại và các dịch vụ khác.

- Đã triển khai lắp đặt 3 panô quảng bá địa chỉ du lịch tin cậy nhằm chấn chỉnh tình trạng gian lận thương mại để khách du lịch được biết. Hiện tại, đang triển khai lắp đặt 01 panô tại ngã tư Võ Thị Sáu với Hoàng Hoa Thám. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục lắp đặt 02 cụm panô tại khu bến xe Vũng Tàu và Cảng tàu khách cánh ngầm (thuộc khu vực Bãi Trước).

- Ngày 12/4/2013, Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu đã phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức lớp tập huấn kỹ năng bán hàng, giao tiếp trong kinh doanh cho cán bộ quản lý và nhân viên khách sạn, nhà hàng; quán ăn tại Thành phố Vũng Tàu, với tổng số học viên tham dự và được cấp chứng chỉ là 270 người.

Trong thời gian tới, UBND TP.Vũng tàu sẽ triển khai sửa chữa Nhà A3 để sử dụng làm Phòng hướng dẫn du lịch và Văn phòng Chi hội Du lịch thành phố Vũng Tàu; Đầu tư cải tạo hệ thống bờ kè biển và công viên bãi tắm Thùy Vân; Tạo trang thông tin điện tử giới thiệu về Du lịch Vũng Tàu. Ngày 22/8/2012, Ban Vận động thành lập Chi hội du lịch thành phố Vũng Tàu đã tổ chức Đại hội lần thứ Nhất với 138 hội viên tham dự, nhiệt tình hưởng ứng và Chi hội được thống nhất chia thành 3 tổ: Tổ kinh doanh du lịch (Khách sạn, Nhà nghỉ, Phòng trọ phục vụ khách du lịch), Tổ Kinh doanh dịch vụ ăn uống và Tổ Khối kinh doanh các dịch vụ khác (Mua sắm, giải trí,…). Hoạt động này nhằm mục đích liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau về kinh tế - kỹ thuật trong kinh doanh; Nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh lành mạnh và thu hút khách của các sản phẩm du lịch; Đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng địa bàn hoạt động du lịch trong và ngoài nước. Đai diện và bảo vệ  lợi ích hợp pháp của Hội viên, nhằm giữ gìn môi trường kinh doanh dịch vụ du lịch lành mạnh, đồng thời tiến tới xóa bỏ tình trạng “gian lận thương mại”, chèo kéo du khách trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, bảo vệ môi trường xã hội lành mạnh, an toàn, môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp; Xây dựng ý thứ chấp hành Pháp luật, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Sự thành lập Chi hội Du lịch TP.Vũng Tàu là một bước ngoặt quan trọng, hướng tới cuộc Hội thảo với các cơ quan, ban, ngành và Chi hội Du lịch về quản lý Nhà nước để giải quyết tình trạng “gian lận thương mại – nạn môi giới và thực hiện bình ổn giá”. Việc xây dựng các tiêu chí Khu Du lịch đạt chuẩn, bãi tắm văn minh lịch sự, an toàn nhằm hình thành một môi trường kinh doanh thân thiện và lành mạnh, để cùng phát triển mục tiêu chung của Thành phố Vũng Tàu, đẩy mạnh phong trào cùng nhau xây dựng thương hiệu “Du lịch Vũng Tàu phát triển bền vững”.

Để đạt được mục tiêu lâu dài cho Ngành Du lịch Thành phố Vũng Tàu đòi hỏi các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể cùng toàn thể các đơn vị, tổ chức kinh doanh lưu trú du lịch và dịch vụ trên địa bàn thành phố cần chung tay góp sức, tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách, thúc đẩy Thành phố Vũng Tàu trở thành một trong những Trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của cả nước. Cụ thể như:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục ý thức văn minh du lịch nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các Ngành Du lịch, có các hoạt động thiết thực cùng tham gia vào việc quảng bá hình ảnh du lịch, thể hiện bằng hành vi giao tiếp tích cực, thân thiện với du khách, bằng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tôn vinh những nét đẹp truyền thống tại địa bàn dân cư, góp phần thu hút du khách.

- Phát triển công nghệ thông tin như tạo Trang thông tin điện tử giới thiệu về Du lịch Vũng Tàu nhằm khai thác các nguồn thông tin từ báo chí, trao đổi thông tin hai chiều giữa báo chí với Ngành Du lịch. Theo đó, tập trung vào các địa chỉ báo lớn, có uy tín, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với dư luận xã hội, chủ động và tích cực tham gia các hội chợ, hội thảo quốc tế, nhằm tranh thủ quảng bá các sản phẩm du lịch, xúc tiến đầu tư và học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành hoạt động du lịch, đảm bảo trật tự, an toàn tại các tuyến, điểm và các tour du lịch.

- Tăng cường các hoạt động liên doanh – liên kết, kêu gọi các nhà đầu tư vào những dự án, các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, khai thác loại hình hình du lịch tâm linh, tìm hiểu di tích lịch sử - văn hóa… nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút khách lưu trú dài ngày tại địa phương.

UBND thành phố Vũng Tàu cùng các đơn vị, ban, ngành của Thành phố phấn đấu đưa Vũng Tàu trở thành điểm du lịch “Xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng”. Để đạt được tiêu chí trên, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố Vũng Tàu. Đặc biệt trong điều kiện luôn có những mặt trái tiêu cực phát sinh cùng với tốc độ phát triển kinh tế xã hội và đô thị hóa cao của Thành phố Vũng Tàu, thì không thể không có sự quan tâm hỗ trợ tích cực, đặc biệt của Hội Nhà báo, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và du khách trong và ngoài nước. Đó là một trong những động lực thúc đẩy và quyết định cho sự thành công của thương hiệu Du lịch Vũng Tàu trong thời gian gần và tương lai về sau.

Một lần nữa, thay mặt UBND TP.Vũng Tàu, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe; Chúc các đơn vị, doanh nghiệp làm ăn phát đạt. Chúc buổi hội thảo thành công tốt đẹp.

Trương Thị Hường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT