4 ngày 3 đêm chinh phục hang Sơn Đoòng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Độc giả Ly Lê đã chia sẻ hành trình 4 ngày chinh phục Sơn Đoòng với nhiều thử thách của cô.

Cả đoàn khởi hành từ Hà Nội, do bị hoãn chuyến nên mình chọn bay đến Vinh. Mình phải chi thêm tiền khách sạn tại Vinh và thuê ôtô di chuyển sang Quảng Bình.

Trước khi bắt đầu hành trình 4 ngày 3 đêm chinh phục hang động lớn nhất thế giới, cả đoàn sẽ tập trung để nghe hướng dẫn viên phổ biến thông tin an toàn và nhận thiết bị. Đồng thời, mọi người sẽ gặp các porter (nhân viên khuân vác), trợ lý an toàn, đầu bếp...

Hang Sơn Đoòng thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), đây là địa chỉ nằm trong danh sách 20 điểm đến phá vỡ kỷ lục tự nhiên do trang Insider (Mỹ) bình chọn năm 2020.

Năm 1991, hang được phát hiện bởi anh Hồ Khánh trong một lần đi rừng và tìm chỗ tránh mưa. Sau đó, các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, do ông Howard Limbert dẫn đầu, đã nghiên cứu, đo đạc và chính thức xác nhận đây là hang động lớn nhất thế giới.

4 ngày 3 đêm chinh phục hang Sơn Đoòng - 1

Ngày 1: Phong Nha - Hang Én

Ngày đầu tiên của đoàn là hành trình từ Phong Nha đến Hang Én. Đoàn sẽ bắt đầu đi bộ xuống con dốc dài, băng rừng có nhiều đoạn leo và xuống dốc. Sau đó, bạn tiếp tục đi bộ và lội suối. Do đi vào ngày mưa nên nước trong hang khá lạnh.

Đi hết quãng đường này, bạn sẽ đến Bản Đoòng, ngôi làng của cộng đồng người dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều. Đoàn dừng ăn trưa và nghỉ ngơi tại đây.

Sau khi nghỉ trưa, đoàn tiếp tục di chuyển khoảng 3 giờ để tiếp cận cửa Hang Én. Đây là hang lớn thứ 3 thế giới với chiều dài khoảng 1,6 km. Địa điểm này từng là bối cảnh của của bộ phim nổi tiếng Peter Pan.

4 ngày 3 đêm chinh phục hang Sơn Đoòng - 2

Trải qua hơn nửa ngày di chuyển, các thành viên được phân chia lều và hạ trại. Cạnh bãi trại là hồ nước xanh biếc, bạn có thể xuống bơi nếu thích.

Đêm đầu tiên trong hang, các đầu bếp sẽ phục vụ đoàn với nhiều món đa dạng. Mọi nguyên liệu chế biến đều được các porter mang từ ngoài vào, các món được chế biến ngon, vừa vị và hấp dẫn. Sau khi ăn tối, cả đoàn sẽ giao lưu, trò chuyện, kết thúc ngày đầu tiên.

Ngày 2: Cửa hang Sơn Đoòng - Bãi trại 1

Buổi sáng, cả đoàn thám hiểm sâu hơn trong Hang Én để đến với Sơn Đoòng. Sau đó, đoàn dừng chân dùng bữa trưa trước khi mang đai an toàn và leo xuống cửa hang Sơn Đoòng. Dù còn nhiều bỡ ngỡ trong việc xử lý các tình huống, cuối cùng mình cũng đã đặt chân xuống thềm hang. Với vẻ hùng vĩ và kích thước khổng lồ, cửa hàng khiến cả đoàn ngỡ ngàng.

4 ngày 3 đêm chinh phục hang Sơn Đoòng - 3

Từ đây, đoàn tiếp tục vượt qua nhiều suối ngầm. Nước chảy xiết, các porter phải đứng thành hàng để giảm sức nước, giúp đoàn đi qua an toàn. Tuy nhiên, mình đã mạnh dạn bơi qua khúc suối này.

Buổi chiều, đoàn đến khu cắm trại thứ nhất của hang Sơn Đoòng. Từ đây, bạn có thể nhìn sang hố sụt 1, còn được gọi là "Vọng Khủng Long". Hố sụt này được tạo thành do một phần của trần hang sụp đổ từ cách đây hàng nghìn năm. Sau khi ăn tối, mình đã đi ngủ sớm vì hành trình ngày 2 khá mệt.

Ngày 3: Vườn địa đàng - Bãi trại 2

Vườn địa đàng và hố sụt 2 là địa điểm mình ấn tượng nhất trong hành trình này. Ngay từ đầu, đoàn đã phải vượt qua những dốc đá trơn và rất cao nên xuống sức nhanh. Bạn phải luồn lách qua nhiều hốc đá hẹp để đến hố sụt 1 - "Vọng Khủng Long".

Đoàn tiếp tục đi sâu và leo dây thừng qua một số ngọn đá dốc để sang được phía bên kia của hố sụt 1. Từ đây, bạn có thể chụp được khung cảnh kì vĩ của hang Sơn Đoòng.

4 ngày 3 đêm chinh phục hang Sơn Đoòng - 4

Đoàn dừng chân ăn trưa để chuẩn bị chinh phục "Vườn địa đàng" ở hố sụt thứ 2. Vì có hố sụt nên ánh sáng len lỏi được vào trong hang, tạo nên thảm thực vật đa dạng.

Sau khi khám phá khu rừng, đoàn nghỉ tại bãi trại số 2 và tiếp tục đi vào hang tối để tìm hiểu những loài sinh vật độc đáo, chiêm ngưỡng các tuyệt tác thạch nhũ.

Cuối cùng, đoàn quay lại bãi trại, ăn tối và nghỉ ngơi, kết thúc ngày thứ 3.

Ngày 4: Bức tường Việt Nam

Ngày cuối cùng, cả đoàn mang đai an toàn để chinh phục Bức tường Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng của hành trình chinh phục Sơn Đoòng. Trước đó, bạn được hướng dẫn các kỹ năng cần thiết như leo dây, điều khiển thiết bị an toàn...

Đầu tiên, bạn cần đi thuyền trên hồ nước ngầm dài 600 m để đến chân bức tường. Bạn sẽ bắt đầu với 20 m leo thang sắt. Thử thách tăng độ khó khi bạn tiếp tục đu dây bằng tay để chinh phục thành công bức tường và ra khỏi hang.

4 ngày 3 đêm chinh phục hang Sơn Đoòng - 5

Sau khi ra khỏi hang, cả đoàn ăn trưa và tiếp tục băng rừng khoảng 2 tiếng để ra điểm tập kết. Khoảng 15-16h, xe trung chuyển đã đưa cả đoàn về đến khách sạn, kết thúc hành trình.

Mình nghỉ tại homestay một đêm, sau đó di chuyển về Hà Nội.

Lưu ý

Nếu có kế hoạch cho chuyến đi này, bạn nên đăng ký tour sớm. Từ khi mình đăng ký đến lúc bắt đầu hành trình là 8 tháng. Số lượng đoàn khách vào khám phá hang bị giới hạn mỗi năm.

- Trước khi bắt đầu hành trình, cần phải tập luyện theo sự hướng dẫn của phía cung cấp tour.

- Về đồ dùng, mình chuẩn bị theo danh sách được cung cấp. Đặc biệt, bạn phải mang dầu gội, sữa tắm hữu cơ (organic), để không ảnh hưởng đến môi trường trong hang.

- Đôi giày trekking tốt sẽ quyết định 70% chuyến đi của bạn.

Chi phí tour: 58,2 triệu đồng/người

Độ khó: 6 - khó

Độ tuổi tham gia: từ 18 tuổi trở lên

Quãng đường: 17 km băng rừng, 8 km thám hiểm hang, 800 m leo dốc, 90 m leo dây thừng - Bức tường Việt Nam, băng sông suối hoặc sông ngầm trong hang.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Độc giả Ly Lê (Zing News)

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...