DẤN THÂN THẦM LẶNG

Những việc làm thầm lặng của Công ty Dịch vụ Công ích TNXP đang góp phần làm đẹp TPHCM…

Một chiều giữa tháng 3, khi đang đi tuần trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận 1 – TPHCM), anh Lê Quang Vinh và anh Nguyễn Kim Đức Phát phát hiện một đối tượng đang móc túi khách du lịch nước ngoài.

Hai anh lập tức tiếp cận, khống chế và đưa đối tượng cùng tang vật về công an phường xử lý. Du khách người Úc tên Rathborne Ross Elexanhder vui mừng nói: “Họ không chỉ giúp tôi lấy lại tài sản mà còn làm cho tôi thấy an tâm, tin tưởng hơn khi du lịch đến đất nước Việt Nam tươi đẹp”.


Các đội viên Đội Bảo vệ khách du lịch đang hướng dẫn du khách

“Cảnh sát du lịch”

Không riêng ông Rathborne Ross Elexanhder mà nhiều khách du lịch nước ngoài đã gọi đội bảo vệ khách du lịch của Xí nghiệp Phục vụ công cộng – Công ty Dịch vụ Công ích TNXP (Lực lượng TNXP TPHCM) bằng cái tên thân mật ấy.

“Không phải là cảnh sát cũng không phải là hướng dẫn viên du lịch nhưng đội bảo vệ khách du lịch kiêm nhiệm vụ bảo vệ, phòng chống nạn bán hàng rong, ăn xin, chèo kéo lẫn công tác hướng dẫn, chỉ đường cho khách du lịch. Đôi khi công việc cũng gặp nhiều nguy hiểm như tham gia bắt cướp nhưng vì sự bình yên của du khách, họ không ngần ngại dấn thân”- ông Trần Quang Long, Trưởng Ban Kế hoạch tổng hợp Xí nghiệp Phục vụ công cộng, cho hay.

Là một trong những trật tự viên đã nhiều lần trực tiếp bắt cướp, anh Nguyễn Kim Đức nói vui rằng mình rất… có duyên với cướp. Anh chia sẻ: “Nhiều lúc nghĩ lại, tôi tự hỏi sao mình gan quá vậy nhưng khi nhìn du khách vui mừng rạng rỡ, tôi thấy hạnh phúc. Giúp cho họ cũng là giúp cho hình ảnh đất nước mình, TP mình đẹp hơn, thân thiện hơn trong mắt du khách”. Chỉ riêng năm vừa qua, 248 “cảnh sát du lịch” đã phát hiện, ngăn chặn, khống chế 740 vụ đeo bám, chèo kéo, cướp giật của khách.

Xung kích trên mọi mặt trận

Những năm gần đây, khi tình hình trật tự an toàn giao thông tại TPHCM trở nên phức tạp, thường xuyên xảy ra ùn tắc, người dân lại thấy ở những ngã tư đường xuất hiện những chiếc áo xanh TNXP. Với 803 đội viên được chia thành 6 đội, mỗi đội gồm 10 tổ với 2 ca trực luân phiên giữ trật tự giao thông trên 151 giao lộ, trong đó có 24 giao lộ chống đua xe. Sự có mặt kịp thời của các anh chị đã giúp ngăn chặn 290 vụ đua xe trái phép trên địa bàn TP.

Phát huy tinh thần xung kích đó, công ty tiếp tục “xông pha” vào công tác giữ xe 2 bánh, 4 bánh. Thương hiệu “Giữ xe đúng giá – an toàn – văn minh” với phí thu luôn đúng giá 1.000 đồng/xe đạp và 2.000 đồng/xe máy đã trở nên quen thuộc và nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ từ người dân. “Khi chưa biết bãi xe TNXP ở khách sạn Kim Đô (quận 1 – TPHCM), tôi vô cùng cực khổ tìm nơi gửi xe, lại bị “chém” 10.000 đồng, tức lắm! Chỉ mong sao ngày càng có nhiều bãi xe TNXP ở TPHCM để người dân bớt khổ”- chị Nguyễn Thị Nga (quận 10 – TPHCM) bày tỏ.

Ông Trần Duy Nguyên, Giám đốc Xí nghiệp Phục vụ công cộng, cho biết: “Số điểm giữ xe TNXP đã lên đến 70 điểm. Chúng tôi rất muốn phục vụ người dân một cách tốt nhất nhưng hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề phát triển thêm điểm giữ xe bởi tư nhân đưa giá thầu cao, TNXP rất khó cạnh tranh”.

Chăm lo thiết thực

Để động viên tinh thần làm việc của anh em, ban giám đốc công ty luôn quan tâm chăm lo, tạo nhiều sân chơi cho nhân viên. Đời sống nhân viên được cải thiện đáng kể khi mức thu nhập bình quân tăng lên từ hơn 3,6 triệu đồng/tháng năm 2010 lên hơn 4,5 triệu đồng/tháng vào năm 2011; tiền ăn trưa cũng được điều chỉnh từ 550.000 đồng lên 620.000 đồng. Ngoài ra còn có chế độ bảo hiểm, trợ cấp nhân các ngày lễ lớn.

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng hướng đến những hoạt động chăm lo thiết thực như thăm hỏi CNVC-LĐ khó khăn; giúp CNVC-LĐ nghèo sửa nhà chống dột, chống ngập; trao học bổng cho con CNVC-LĐ nghèo vượt khó… Bà Trần Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Dịch vụ Công ích TNXP, khẳng định: “Nhân viên khỏe, tinh thần thoải mái thì làm việc mới hiệu quả. Chính vì vậy, chăm lo đời sống cho nhân viên, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi”.

Ông Lê Tấn Hùng, Chỉ huy Trưởng Lực lượng TNXP TPHCM:

Điển hình của Lực lượng TNXP

Được giao nhiệm vụ đẩy mạnh các hoạt động công ích như bảo vệ du khách, giao thông, giữ xe, nhà vệ sinh công cộng, cung cấp nước ngọt cho huyện Cần Giờ – TPHCM, quản lý và khai thác bến phà Bình Khánh, bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ… những năm gần đây, Công ty Dịch vụ Công ích TNXP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; xứng đáng là đơn vị đi đầu, điển hình của Lực lượng TNXP TP. Những việc làm công ích thầm lặng hằng ngày của họ đang góp phần xây dựng một TPHCM xanh, sạch, đẹp, an toàn và văn minh.

Bài và ảnh: Phan Anh
(Báo Người Lao động, ngày 28.3.2012)