Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.

           Quy trình làm bánh dứa tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 1

Sau một thời gian đóng cửa vì ảnh hưởng dịch Covid-19, khu văn hóa Hồ Nước Ngọt ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã hoạt động trở lại và thu hút nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực... Từ ngày 9 đến 19/5, tại đây diễn ra Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 2

Ngày hội này do Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng phối hợp với một doanh nghiệp tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 3

Ngày hội bánh giân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng có quy mô khoảng 150 gian hàng, bao gồm không gian giới thiệu bánh dân gian, ẩm thực chợ quê; không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương; không gian giới thiệu hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu và không gian trưng bày, giới thiệu du lịch tỉnh Sóc Trăng.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 4

Ngày hội có sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, nghệ nhân ẩm thực trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng đến giao lưu, giới thiệu, bày bán các món ăn đặc sản, các loại bánh dân gian, thức uống, sản phẩm OCOP, các sản phẩm truyền thống đặc trưng của từng địa phương; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, nông sản trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 5

Chiều 10/5, Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng được khai mạc nhưng các hoạt động kinh doanh ăn uống, trưng bày sản phẩm... đã diễn ra từ ngày 9/5.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 6

Bánh lá là loại bánh dân gian "gợi nhớ tuổi thơ" đối với nhiều người. Bánh được làm bằng bột gạo trộn với nước vắt ra từ lá rau mơ (còn gọi là "thúi địt") nên có mùi thơm đặc trưng. Ăn bánh lá với nước cốt dừa khiến ký ức tuổi thơ ùa về trong tâm trí nhiều người.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 7

Chè trôi nước cũng là một loại bánh dân gian rất quen thuộc đối với nhiều người.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 8

Bánh bò lá dứa tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 9

Theo quan sát của phóng viên, nhiều lễ hội bánh dân gian gần đây tại các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đều có món bánh xèo. Bánh xèo được trộn với nước vắt ra từ củ nghệ để chiên, bên trong có nhân tôm, thịt được xào chung với củ sắn hoặc củ hủ dừa.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 10

Gỏi cuốn gồm bún, tôm, thịt được người dân miền Tây chọn làm món ăn vặt rất khoái khẩu.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 11

Sau khi xuất hiện tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại TP Cần Thơ, bánh tét ngũ sắc Cô 3 Giang nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long đã được bày bán tại Sóc Trăng.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 12

Một trong những loại bánh dân gian đặc trưng của các vùng nông thôn Nam Bộ là bánh dứa. 

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 13

Bánh có nhân là dừa xào với đường thốt nốt và đậu phộng rang nên rất thơm.

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 14Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 15Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày - 16

Ngoài các loại bánh dân gian, trong 10 ngày diễn ra ngày hội giao lưu văn hóa ẩm thực tại Sóc Trăng còn có nhiều món ăn vặt như các loại ốc, sò, nem nướng, xúc xích nướng... Trong khuôn khổ sự kiện này trong Hồ Nước Ngọt của TP Sóc Trăng còn có không gian giới thiệu bánh dân gian, ẩm thực chợ quê, không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương, không gian giới thiệu hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu và không gian hàng trưng bày, giới thiệu du lịch tỉnh Sóc Trăng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT