Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chuyến thủy trình ngược dòng lịch sử dài 5km, đưa du khách chầm chậm chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố cùng các câu chuyện lịch sử trực quan, gắn liền với 9 cây cầu bắc qua dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 1

Chuyến du ngoạn giúp các bạn trẻ hiểu rõ về lịch sử và cả giá trị “xanh” trong việc bảo vệ, cải tạo môi trường ngày càng xanh – sạch đẹp hơn.

Những câu chuyện về lịch sử oai hùng của dân tộc được tái hiện qua từng cây cầu bắc qua dòng kênh xanh mát. Tour du lịch đặc biệt này giới thiệu nét đặc trưng của Quận 3, được mang tên “Du ngoạn sử xanh”. Theo ông Nguyễn Hữu Ân, Phó trưởng phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP.HCM, đây là một trong những sản phẩm du lịch đường thủy mới theo đề án phát triển du lịch Quận 3 phục vụ du khách tham quan, thưởng ngoạn trên dòng kênh nội ô.

Tour mang đến cho du khách thông tin về cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, những anh hùng dân tộc. Du khách ngồi trên thuyền lướt trên dòng nước, đi qua những cây cầu và nghe câu chuyện sinh động kèm theo đó. Đây cũng là một cách dạy và học lịch sử không nhàm chán, khô khan. 

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 2

Từ một dòng kênh bị ô nhiễm nặng, nay kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới. Dòng kênh xanh ôm vào lòng phố thị quanh co sầm uất, bên những mảng cỏ cây xanh um, mát rượi, ríu rít tiếng chim.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 3

Những câu chuyện lịch sử đều tái hiện qua từng cây cầu bắc qua dòng kênh xanh mát này

Chia sẻ những câu chuyện thú vị trên hành trình, ông Phan Xuân Anh, Giám đốc Công ty Thuyền Nhiêu Lộc cho hay, chuyến du ngoạn sẽ đi chậm để du khách chiêm ngưỡng một phần vẻ đẹp của thành phố với 9 cây cầu bắc qua dòng kênh mang tên những vị anh hùng dân tộc, những sự kiện lịch sử như cầu Thị Nghè, Điện Biên Phủ, Bùi Hữu Nghĩa, Bông, Hoàng Hoa Thám, Trần Khánh Dư, Kiệu, Công Lý và Lê Văn Sỹ.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 4

Thuyền đưa du khách chậm rãi băng ngang dưới 9 cây cầu: Thị Nghè, Điện Biên Phủ, Bùi Hữu Nghĩa, Bông, Hoàng Hoa Thám, Trần Khánh Dư, Kiệu, Công Lý và Lê Văn Sỹ.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 5

Ngang qua chiếc ghe trưng bày các sản phẩm có thể tái chế và sử dụng lại như đôi dép cao su làm từ vỏ xe, chai lọ vứt đi có thể dùng để trang trí ...

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 6

Du khách thích thú chụp ảnh và ghi lại những thước phim cảnh quan 2 bên bờ và những chiếc thuyền trang trí sinh động, vui nhộn mang thông điệp xanh – bảo vệ mội trường.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 7

Những hình ảnh miêu tả câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc.

Bên dưới dạ cầu và 2 bên bờ là những bức tranh gắn liền với từng giai thoại lịch sử của mỗi cây cầu, giúp du khách dễ dàng nhớ được những dấu ấn lịch sử quan trọng. Như cầu Hoàng Hoa Thám (ngay chân chung cư Miếu Nổi), du khách sẽ biết đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp.

Cho tới cầu Bùi Hữu Nghĩa gắn với cụ Tú Nghĩa yêu nước, đây cũng là cây cầu sắt Đa Kao thuộc tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh xưa; hay cây cầu mang tên vị tướng nhà Trần văn võ song toàn Trần Khánh Dư, cầu Lê Văn Sỹ gắn với Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn Lê Văn Sỹ, cầu Công Lý là nơi gắn liền với anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

Hành trình còn mang đến cho các bạn trẻ kiến thức về những loài cây có giá trị, góp phần bảo vệ môi trường dọc theo dòng kênh Nhiêu Lộc như cây sao đen, cây viết, cây nhạc ngựa... Du khách còn được xếp đèn hoa đăng bằng giấy bột tre, thả cá trê con... Việc thả cá trên sông giúp cải tạo và góp phần tăng cường hệ sinh thái phong phú cho nguồn nước.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 8

Thêm điểm nhấn đặc biệt của tour này là du khách được trải nghiệm làm hoa đăng bằng giấy bột tre (loại giấy tự tan rã khi ngâm trong nước, trở thành thức ăn cho cá).

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 9

“Hồi nãy bạn cá rô phi sau khi 'chơi cầu tuột' còn quẫy đuôi bơi vòng lại và trồi lên chia tay với mình nữa”, Hoàng My thích thú chia sẻ cùng bạn.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 10

Trông mấy chú cá bơi lướt đi trong dòng nước xanh trong, mát mẻ thật thú vị, Khánh Tâm thích thú nói.

Lê Thụy Khánh Tâm, sinh viên khoa Đông Nam Á, Trường ĐH KHXH&NV hào hứng chia sẻ, trên hành trình, các bạn được ôn lại những trang sử hào hùng của cha ông, học thêm những kiến thức lí thú, trực quan về cỏ cây, hoa lá. Đồng thời được tự tay mình thả những chú cá nhẹ nhàng “trượt cầu tuột” xuống dòng kênh xanh mát.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 11

Văng vẳng tiếng chuông ngân một sớm mai dịu mát, nắng hanh vàng dịu dàng xuyên cành lá.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 12

Hay tiếng chuông chùa trầm mặc tự thinh không vọng về trong buổi hoàng hôn muộn.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 13

Bất chợt chiếc cò trắng vụt qua, khiến du khách trên thuyền ai nấy đều ồ lên thích thú.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 14

Hai bên bờ, hoa cỏ mơn man suốt 4 mùa, từ bằng lăng tím, bò cạp vàng, lộc vừng đỏ đầy mê hoặc cho đến tinh khiết hoa sứ trắng, bông giấy mộc mạc… và đặc biệt là sắc màu miên man của hoa bàng vuông Trường Sa trông vô cùng quyến rũ.

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh 'Nhiều Lộc' - 15

Con kênh nội đô Nhiêu Lộc – Thị Nghè giờ đây đã chuyển mình thành dòng kênh "Nhiều Lộc", minh chứng cho việc biến điều không thể thành có thể.

Trương Hữu Anh, du khách đang ngụ tại Quận 8 chia sẻ cảm nhận, ngồi trên thuyền ngoạn cảnh 2 bên bờ, thấy các cô chú tập dưỡng sinh, thể dục, trẻ em tung tăng nô đùa; thỉnh thoảng bắt gặp vài chiếc cần buông câu, trông thật bình an.

"Khó có thể nghĩ rằng dòng 'kênh nước thúi' thuở nào giờ đây đã hoàn toàn thay da đổi thịt một cách ngoạn mục như vậy", Hữu Anh tâm đắc nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Ân: "Đây là tuyến du lịch tương đối ổn định và có khả năng phát triển lâu dài. Chương trình tour “Du ngoạn sử xanh”, ngoài việc giáo dục về lịch sử, phục vụ nhu cầu của đông đảo du khách còn nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức về việc tiết giảm sản phẩm dùng một lần, không xả rác xuống kênh rạch, thực hiện các hoạt động cải tạo nguồn nước".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT