Biker 'xịn' phải thử ngay đạp xe địa hình trong rừng Vàm Sát

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngay tại TP.HCM, dân biker đã có thể thỏa sức theo đuổi đam mê đạp xe chinh phục rừng Vàm Sát - Cần Giờ với thời gian đi về trong ngày.

Trước đây, để tận hưởng cảm giác đạp xe địa hình, nhiều biker phải đi thật xa, đến những vùng cao như Tây Nguyên, Đà Lạt, nơi có rừng, có địa thế thử thách để thỏa sức chinh phục bằng xe đạp. Tuy nhiên, khoảng cách này giờ đây đã được rút ngắn.

Vàm Sát là khu du lịch sinh thái dường như đã bị lãng quên từ lâu, và chỉ mới hồi sinh khoảng vài năm trở lại. Khu du lịch này nằm trong vùng đệm rừng phòng hộ Huyện Cần Giờ (Xã Lý Nhơn), được biết đến là khu dự trữ sinh quyển thế giới do UNESCO công nhận vào năm 2000.

Quản lý và thực hiện công tác bảo vệ nhận khoán 1.500 hecta rừng ngập mặn, khu du lịch còn bảo tồn hàng ngàn cá thể chim, dơi nghệ, cá sấu, khỉ đuôi dài tập trung ở khu vực này.

Cũng từ đó, người ta đã tạo nên những con đê giữ nguồn nước cho các loài thú hoang dã, và những lối đi ngoằn ngoèo trong rừng để phục vụ việc tuần tra. Vì các lối đi này được đắp vá bằng đất, nên qua thời gian bị xói mòn, các loài bò sát đục khoét, tạo thành con đường lồi lõm, gập ghềnh mà các phương tiện thông thường không thể di chuyển được.

Tuy nhiên, khi bộ môn xe đạp địa hình phát triển mạnh, những con đường này lại phù hợp với các biker, những người thích được chinh phục các địa thế hiểm trở như rừng rậm, đầm lầy, hoang mạc, vách đá, đồi núi bằng phương tiện không khói.

Biker 'xịn' phải thử ngay đạp xe địa hình trong rừng Vàm Sát - 1

Con đường trải lá vàng này là một thử thách không nhỏ dành cho dân biker muốn khám phá Vàm Sát.

Hiện nay, Vàm Sát có hai cung đường đạp xe địa hình. Cung đường đầu tiên được đưa vào hoạt động cách đây vài năm.

Đây là đường rừng đi quanh cù lao nơi bảo tồn dơi nghệ (loài dơi có ức màu vàng nghệ, sải cánh gần 1 mét, chỉ ăn trái cây, không ăn muỗi). Đi hết đường này khoảng 3km sẽ quay lại điểm xuất phát, với khúc rộng khúc hẹp.

Phần lớn chiều dài quãng đường này là rừng đước, nối tiếp nhau, và đầm lầy với các loài thủy cầm sinh sống. Điều thú vị là bạn sẽ phải khéo léo giữ thăng bằng khi qua những mô đất gập ghềnh, hoặc những khúc hẹp chỉ đủ để chống một chân.

Còn lại, bạn sẽ thấy khoan khoái khi đạp xe lướt trên đám lá vàng xào xạc, nghe tiếng dơi gọi nhau văng vẳng. Và tuyệt vời nhất là luồng gió mát xuyên rừng dù nhiệt độ bên ngoài có thể lên đến 35oC.

Biker 'xịn' phải thử ngay đạp xe địa hình trong rừng Vàm Sát - 2

Du khách thoải mái tận hưởng cảm giác đạp xe băng rừng. 

Từ trung tâm khu du lịch Vàm Sát qua Đầm Dơi mất khoảng hơn 10 phút đường sông, bạn có thể mang theo xe đạp (hoặc thuê xe đạp có sẵn của khu du lịch).

Cung đường thứ hai mới được đưa vào hoạt động đầu năm nay. Đây là con đường bao quanh nơi duy nhất của thành phố có hàng ngàn cá thể chim hoang dã sinh sống, cách khu trung tâm Vàm Sát khoảng 800 mét.

Bạn có thể đạp xe đến đây mà không cần qua sông. So với cung đường đạp xe ở cù lao Đầm Dơi, thì cung đường này không “lãng mạn” bằng nhưng có phần nhỉnh hơn về độ khó.

Nếu như cung đường đạp xe ở Đầm Dơi chủ yếu đi trong rừng, thì cung đường này chủ yếu qua các con đê đất. Cũng vẫn trên là rừng đước bao phủ, dưới là đầm nước với các loại cá đối bui khủng, bạn còn được nghe văng vẳng tiếng chim gọi bầy.

Nhưng sẽ có nhiều đoạn khiến bạn phải dắt bộ nếu không phải là tay biker chuyên nghiệp. Đó là những khúc quanh mấp mô, ít người qua lại, và những khúc đê ngăn đầm nuôi tôm cua của người dân địa phương.

Biker 'xịn' phải thử ngay đạp xe địa hình trong rừng Vàm Sát - 3

Những khúc đê đất quanh co là thử thách tột đỉnh cho biker.

Ông Nguyễn Võ Kim Khôi (Giám đốc Khu du lịch sinh thái Vàm Sát) – người tiên phong cho việc đưa bộ môn đạp xe địa hình về rừng ngập mặn – cho biết: “Đạp xe trong rừng là một trong những thú tiêu khiển không thể thiếu của những người chơi xe đạp địa hình. Nhiều nhóm biker cuối tuần đã đạp xe từ TP.HCM về đây để tận hưởng cảm giác này."

Biker 'xịn' phải thử ngay đạp xe địa hình trong rừng Vàm Sát - 4

Đạp xe băng rừng Vàm Sát thích hợp cho các buổi dã ngoại team building.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn hội cũng tận dụng địa thế nguyên sơ của rừng, thực hiện các thử thách, sử dụng xe đạp địa hình để tham gia các trò chơi tìm mật thư trong rừng. Đây không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn là nơi để các bạn trẻ trải nghiệm các bộ môn thể thao vận động ngoài trời”.

Đến Vàm Sát thế nào?

Để đến khu du lịch sinh thái Vàm Sát, bạn có thể đi bằng đường bộ: từ Quận 1, đi về hướng Quận 7, qua Huyện Nhà Bè, sang phà Bình Khánh. Khi sang đến bên kia bến phà là bạn đã đặt chân đến Huyện Cần Giờ.

Từ đây, đi tiếp khoảng 10km đến ngã ba Lý Nhơn, bạn rẽ phải theo bảng chỉ dẫn. Đi thêm khoảng 40km là đến Xã Lý Nhơn. Đi theo bảng chỉ dẫn sang bên trái, bạn sẽ đến điểm đón của khu du lịch sinh thái Vàm Sát.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuân Nghĩa

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...