Đảm Tràm Chim và Đảm hải sản

Đó là một buổi chiều nắng rất vàng, tôi đi tìm đầm sen đó. Tình cờ thấy tấm ảnh của một cô gái đưa hình ảnh một đầm sen. Hỏi, cô ấy chỉ bảo gần Mỏ đá Phước Đồng. Đầm sen đẹp lắm, chẳng khác gì những đầm sen ở Đồng Tháp Mười. Rốt cuộc tôi đã tìm ra khu đầm sen rộng cả 2 ngàn mét vuông đang điểm xuyết những bông hoa sen hồng tuyệt đẹp.

Hôm đó, chỉ có chúng tôi trong tĩnh lặng, trong chiều buông. Trở về, tôi quyết định đăng tải và hướng dẫn đường vào Đảm Tràm Chim. Một tuần lễ sau và đến bây giờ, Đảm Tràm Chim trở thành chỗ nhiều người tìm đến nhất. Ở đây vào cửa hoàn toàn miễn phí, còn đặt ăn thì chỉ đủ cho một số lều tranh, cho nên lắm lúc anh Đảm không dám nghe máy. Khi đó tôi chưa hề gặp người chủ trẻ tuổi đầy đam mê trồng hoa sen nơi này.

 Dễ chừng hơn một tháng sau tôi gặp chàng trai, mà cái tên thật: Vũ Khắc Đảm bị quên mất mà trở thành cái tên Đảm Tràm Chim. Chàng trai người gốc Thanh Hóa nhỏ con, luôn cười và dáng đi nhanh nhẹn sinh năm 1980 ấy ở một chỗ khác: Đảm Hải Sản. Tại sao là Đảm Hải Sản? Vì trước khi mọi người biết đến đầm sen đẹp rực rỡ kia, Đảm là người chuyên cung cấp hải sản cho khắp các nhà hàng ở Nha Trang và đi muôn nơi. Từ việc cung cấp hải sản ấy, khi gây dựng Đầm Sen Đảm Tràm Chim, anh bán hải sản, rồi anh mở ra quán ăn Đảm Hải sản ở số 30 Đại lộ Nguyễn Tất Thành. Khách vào đầm sen không còn chỗ, anh mời ra Đảm Hải Sản, ai ghé rồi cũng muốn lần sau trở lại.

 Anh bảo với tôi là Đảm Hải Sản có rất nhiều món lạ, tôi không cần liệt kê ra, bởi dân sành ăn hải sản chắc chắn chỉ liếc qua hồ nuôi của anh, chắc chắn là thực khách mê đắm. Ngay cả tôm hùm giá cũng chỉ bằng một nửa ở nơi khác. Điểm đặc biệt là anh đầu tư khu nhà vệ sinh rất đẹp, chẳng khác gì trong một khách sạn gắn sao. Tôi nói với Đảm theo kiểu trên facebook hay nói: “Quan trọng là thần thái.”

 Trong cuộc sống vốn rộn ràng này, có nhiều người đã dừng chân ở quán Đảm dưới chân cầu Bình  Tân, cùng bạn bè vui cùng  ngày hạ đang rộn tiếng ve.

Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG.