Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với niên đại 1.400 năm, độ tinh xảo và ý nghĩa lịch sử của các đồng tiền vàng, kho báu Anglo-Saxon vừa được tìm thấy ở Norfolk (Anh) có giá trị khổng lồ, lớn hơn số vàng tạo ra nó rất nhiều lần.

Theo tờ Evening Standard, kho báu bao gồm 131 đồng tiền vàng và 4 đồ vật khác, cũng bằng vàng, được khai quật trên một khu vực rộng lớn trong suốt những năm 2014 đến 2020. Những đồng tiền đã lộ ra khi mảnh ruộng bên trên nó được cày xới. Một người dò kim loại ẩn danh đã cố gắng theo đuổi và gom nhặt từng hiện vật.

Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh - 1

Một số hiện vật từ kho báu vừa được công bố - Ảnh: Bảo tàng Anh Quốc

Hầu hết các đồng xu đều cùng một khuôn và các đồ vật bằng vàng khác đều có những dấu hiệu cho thấy chúng cùng thuộc về một kho tàng. Nơi chôn giấu chính thức được cho là gần mộ phần của một nhà cai trị cổ đại ở khu vực gọi là "Sutton Hoo", nơi vị lãnh chúa - hoặc vị vua - được tìm thấy trong một con tàu lớn với số đồ tùy táng đáng giá cả một kho tàng.

Tờ Acient Origins cho biết thật ra đồng xu đầu tiên đã lộ diện từ năm 1991 nhưng đến năm 2014, khi có thêm vài đồng xu nữa xuất hiện, người ta mới thực sự chú ý.

Theo tiến sĩ Adrian Marsden từ Cơ quan Môi trường và lịch sử Norfolk, có một vài đồng xu trong kho báu được đúc bởi Đế chế Byzantine, nhưng hầu hết được tạo ra bởi triều đại Merovingian, tương ứng với nước Pháp ngày nay. Vào thời kỳ này trong lịch sử, nước Anh không đúc tiền vàng của riêng mình, vì vậy số tiền phải được đem về từ nơi nào khác của châu Âu.

Có một điều đặc biệt là các đồng xu này lại cùng khuôn với các đồng tiền khác trong một chiếc ví cũng khai quật ở Sutton Hoo, do đó toàn bộ kho tàng có thể cùng thuộc về một người Anh thường lui tới Merovingian cổ đại.

Tuy nhiên toàn bộ Sutton Hoo đã bị cày xới và đảo lộn bởi hoạt động nông nghiệp trong nhiều năm, trước khi người ta phát hiện nó chứa đựng những kho báu vĩ đại, do đó để xác định kho báu là của vị lãnh chúa trong ngôi mộ thuyền nói trên hay của một người nào khác chôn cất gần đó sẽ khá khó khăn.

Theo tiến sĩ Gareth Williams, người quản lý tiền thời Trung Cổ tại Bảo tàng Anh Quốc, phát hiện này cực kỳ quan trọng và có thể giúp thay đổi hiểu biết về nền kinh tế nước Anh đầu thời Anglo-Saxon. Kho báu này nếu được định giá chính xác có thể là kho báu lớn nhất nước Anh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Anh (Báo Người lao động)

CLIP HOT