Xu hướng du lịch đáng chú ý vào năm 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đổi nhà hay vừa làm vừa nghỉ dưỡng có thể hình thức du lịch được yêu thích nhất trong năm mới.

Những ngày cuối năm, sự xuất hiện biến thể Omicron lại lần nữa làm ngưng trệ ngành du lịch trên toàn thế giới. Điều đó đã khiến rất nhiều người phải suy nghĩ lại về kế hoạch du lịch trong tương lai. Nhưng việc kỳ nghỉ lễ ảm đạm cuối năm không khiến du khách hay người làm du lịch thiếu đi sự kỳ vọng những ngày tươi sáng vào mùa xuân và mùa hè năm 2022. Dưới đây là một số xu hướng du lịch dự kiến ​​trong năm tới để giúp du khách lập kế hoạch phù hợp.

Xu hướng du lịch đáng chú ý vào năm 2022 - 1

Trở về với thiên nhiên

Trước khi có mũi tiêm vaccine COVID-19, mọi người không có cơ hội  bước chân ra khỏi nhà đã khiến miềm mơ ước về không gian thiên nhiên bị kìm nén. Và khi khi tỷ lệ tiêm chủng tăng, xu hướng hòa mình cùng thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng. Lượng đặt phòng của tập đoàn nghỉ dưỡng gần Wyndham lên đến 71% đối với những cơ sở nằm gần các vườn quốc gia Mỹ.

Xu hướng du lịch đáng chú ý vào năm 2022 - 2

Các điểm đến ngoài trời đang thống trị danh sách xu hướng hàng đầu của Kayak vào cuối năm 2021. Những đô thị được yêu thích trước đây như New York, San Francisco, Boston và Atlanta nay được thay thế bằng những điểm đến biển đảo như Cancun, Honolulu và Maui.

Dã ngoại thiên nhiên không chỉ có đi bộ, cắm trại,  cuộc khảo sát gần đây do Contiki thực hiện cho thấy  du khách trẻ tuổi đặc biệt quan tâm đến các kỳ nghỉ ở bãi biển vào năm 2022, gần 70% chọn "phong cảnh bãi biển hơn núi non."

Quyết định vào phút cuối

2 năm đại dịch khiếm mọi kế hoạch, lịch trình liên tục bị trì hoãn. Do tính chấn không lường trước của COVID-19, rất nhiều người lựa chọn đặt vé vào phút cuối, đặc biệt là cho các chuyến đi quốc tế.

Xu hướng du lịch đáng chú ý vào năm 2022 - 3

Nghiên cứu của Kayak cho thấy du khách đang linh hoạt hơn khi lập kế hoạch di chuyển và việc tìm vé máy bay hay khách sạn chỉ diễn ra trong 7 ngày trước khi khởi hành.

Đổi nhà

Câu chuyện đổi nhà trong bộ film The Holiday của Cameron Diaz và Kate Winslet đã không còn là kịch bản của ngành điển ảnh mà đang bùng nổ trong năm 2022. 

Xu hướng du lịch đáng chú ý vào năm 2022 - 4

Thẻ hashtag "#houseswap" đã tạo ra khoảng 10 triệu lượt xem và các video lan truyền về việc người dùng hoán đổi nhà trên ứng dụng xã hội Tiktok. 

Và nền tảng hoán đổi nhà toàn cầu Love Home Swap , có nhà ở hơn 110 quốc gia, đã chứng kiến ​​số lượt đăng ký thành viên tăng gần 300% vào năm 2020 so với 2019. Thỏa thuận lưu trú này giúp bù đắp chi phí đi lại tăng lên, giúp các thành viên tiết kiệm trung bình 3.500 đô la mỗi năm cho chỗ ở thông qua Love Home Swap.

Workcation 

Khái niệm Workcation (àm việc trong khi đi du lịch — nhưng không phải đi công tác và không dành ngày nghỉ cho việc đó) đang rất thịnh hành trong suốt thời gian qua và kỳ vọng mang đến những chuyển biến tích cực trong 2022. Dữ liệu của Kayak cũng chỉ ra rằng, hơn 40% nhân viên thuộc thế hệ Gen Z hiện có nhu cầu làm việc từ xa và du lịch nghỉ dưỡng.

 Xu hướng du lịch đáng chú ý vào năm 2022 - 5

Ngay chính Kayak cũng đã đưa ra chính sách “Làm việc từ bất kỳ đâu", cho phép nhân viên thoải mái lựa chọn không gian làm việc.

Đặt nhiều chuyến một lúc

Mùa hè vừa qua, nhiều du khách đã đặt chỗ cho nhiều chuyến đi cùng một thời điểm. Lý do là họ muốn tận dụng triệt, tối đa hoá thời gian du lịch nước ngoài (đặc biệt khi các nước mở cửa), tiết kiệm chi phí bay hoặc đơn giản muốn bù đắp thời gian hơn một năm phải ở nhà.

Gen Z và Gen Y có xu hướng đặt nhiều chuyến đi một lúc. Những nhân viên trẻ muốn hưởng nhiều ngày phép có lương hơn và trung bình nghỉ kéo dài 9-11 ngày.

Các mẫu đặt phòng năm 2022, cho thấy những người từ 18 đến 35 tuổi đang hướng đến Hy Lạp, Ý, Ai Cập và Costa Rica - tăng 375% so với năm ngoái. Họ du lịch dài ngày để khám phá thế giới và làm việc từ xa, tận dụng sự tự do khi đang nghỉ xả hơi giữa các công việc, hoặc cần gap year - thời gian nghỉ sau khi tốt nghiệp đại học.

Tiện ích và tiện nghi

Các khu nghỉ dưỡng trọn gói mang đến thuận tiện và thân thiện với gia đình, nhưng các tiện nghi không phải lúc nào cũng cao cấp. Đại dịch đã làm thay đổi điều đó, khi chính sách vệ sinh an toàn được chú trọng, thanh toán di động hoặc các quy trình không tiếp xúc đang trở thành xu hướng trong năm 2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng
Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng

Được xem là một trong những hang động nổi tiếng nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) thu hút sự chú ý từ du khách quốc tế. Tuy nhiên, chỉ số ít người được đặt chân tới đây.