UBND TP.HCM phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực công nghệ cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu đề án đào tạo nhân lực công nghệ cao trình độ quốc tế không nên để dạng đề án, mà chuyển ngay sang kế hoạch triển khai đào tạo trong năm nay.

UBND TP.HCM phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực công nghệ cao - 1

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VIỆT DŨNG.

Ngày 11-6, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM và ông Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM đã đồng chủ trì hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình hợp tác giữa UBND TPHCM với Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM giai đoạn 2022-2025.

Chương trình hợp tác giữa UBND TPHCM với ĐHQG TPHCM được triển khai từ ngày 28-9-2022, đến nay đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Theo đó, đã có 7/18 (38%) nhiệm vụ đã được triển khai theo tiến độ, 10/18 (55%) nhiệm vụ đang triển khai và cơ bản đã hoàn thiện dự thảo, 1/18 (5%) nhiệm vụ chưa cập nhật thông tin triển khai (thúc đẩy hoạt động liên kết, hợp tác 3 nhà).

Trong đó, một số nội dung nổi bật đã được triển khai như: Sở Nội vụ TPHCM chủ trì và phối hợp với ĐHQG TPHCM xây dựng, hoàn thiện Đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TPHCM” và Đề án “Đào tạo bồi dưỡng kiến thức, năng lực lãnh đạo, quản trị tiên tiến, ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức TPHCM”. Cả 2 đề án đã được UBND TPHCM phê duyệt và triển khai thực hiện trong năm 2023 và 2024.

Về phối hợp thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Khu đô thị ĐHQG TPHCM, Ban Khoa học - Công nghệ (ĐHQG TPHCM) đã xây dựng đề án và lấy ý kiến của UBND TPHCM. Hiện Ban Khoa học - Công nghệ ĐHQG TPHCM đang hoàn thiện dự thảo đề án theo các ý kiến góp ý, dự kiến tổ chức tọa đàm để lấy ý kiến trong năm 2024 trước khi trình Giám đốc ĐHQG TPHCM xem xét, phê duyệt.

Báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô của TPHCM do Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) phối hợp Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố thực hiện đã chuyển giao sản phẩm nghiên cứu cho Văn phòng UBND TPHCM trong tháng 12-2023.

Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp Sở KH-CN, ĐHQG TPHCM và một số đơn vị liên quan triển khai thực hiện 7/9 đề án khoa học, bao gồm 8 đề án khoa học nhánh thuộc Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế và 1 Đề án khoa học “Đại học chia sẻ”.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM, đây là chương trình thành công nhất mà ĐHQG TPHCM phối hợp với UBND TPHCM. Riêng về đào tạo, trong 2 năm qua đã đào tạo 4.000 viên chức cho TPHCM. Điều này cho thấy Thành ủy, UBND TPHCM có tầm nhìn chiến lược về nguồn nhân lực. Hiện nay, các tập đoàn công nghệ đều đánh giá TPHCM có nhiều lợi thế nhất (đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học) để thu hút đầu tư. Do đó, chương trình hợp tác cũng cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm, không dàn trải.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Những kết quả đạt được là nhờ sự nỗ lực phối hợp của cả hai phía. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa ưng ý lắm với những kết quả so với tiềm năng và thế mạnh của ĐHQG TPHCM cũng như nhu cầu phát triển của UBND TPHCM. Do đó, trong kế hoạch sắp tới, tôi mong muốn quý thầy cô cũng như các sở ban ngành của TPHCM tập trung bàn sâu về những nội dung phải triển khai trong năm 2024 và năm 2025. Trong đó, tập trung ưu tiên nhiệm vụ hợp tác và kết quả là phải có sản phẩm cụ thể nhằm chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam và 30 năm thành lập ĐHQG TPHCM”.

Lưu ý về những nhiệm vụ hợp tác sắp tới, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng hai bên phải phối hợp triển khai các chương trình đào tạo cho cán bộ, công chức của TP. Đặc biệt, đề án đào tạo nhân lực công nghệ cao trình độ quốc tế không nên để dạng đề án nữa mà chuyển ngay sang kế hoạch triển khai đào tạo trong năm nay. Về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, các đơn vị được giao chủ trì cần chọn một số lĩnh vực cụ thể để triển khai trong năm 2024. Mảng đào tạo và thành lập các trung tâm cần ĐHQG TPHCM tham gia sâu về vấn đề này, trong đó có thành lập 4 trung tâm nghiên cứu ở các lĩnh vực công nghệ, kinh tế xã hội, khoa học sự sống... đặt tại các trường thành viên của ĐHQG TPHCM.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT

77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an
77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an

Trong 12 ngày tham gia học kỳ công an, các học sinh sẽ được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống công an tỉnh Sóc Trăng; huấn luyện quân sự, võ thuật; hướng dẫn kỹ năng giao tiếp trên không gian mạng an toàn và hiệu quả.