TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật trên địa bàn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cùng với Nhà Thiếu nhi thành phố, Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa được đề xuất việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Chủ tịch UBND TPHCM, ông Phan Văn Mãi, vừa ký quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố cho một số công trình quan trọng trên địa bàn. Đây là một bước quan trọng để bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản văn hóa và kiến trúc của thành phố.

Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Thiếu Nhi TPHCM tọa lạc tại số 169 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 đã được xếp hạng di tích cấp thành phố. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo và có giá trị lịch sử, nghệ thuật quan trọng, chứng tỏ sự quan tâm của thành phố đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị của nó.

Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh là nơi từng diễn ra nhiều hoạt động của giới thanh niên xuyên suốt từ giữa thập niên 1950 cho đến tận ngày nay và chứng kiến nhiều biến cố trong lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật trên địa bàn - 1

Bệnh viện Mắt TPHCM, đặt tại số 280 đường Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, cũng được xếp hạng di tích cấp thành phố. Đây là một công trình y tế quan trọng với kiến trúc đẹp và giá trị nghệ thuật độc đáo.

Cơ sở bệnh viện hiện tại ban đầu xuất phát từ một dưỡng đường mang tên Clinique Saint-Paul, được thành lập bởi các nữ tu thuộc dòng Thánh Phaolô thành Chartres. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Louis Chauchon và xây dựng bởi nhà thầu Société Indochinoise d'Études et de Constructions. Công trình này đã chính thức khánh thành vào ngày 19 tháng 12 năm 1938.

Ngoài ra, Căn cứ quận Gò Môn (1961 - 1969), nằm tại ấp An Bình, xã Trung An, huyện Củ Chi, cũng đã được xếp hạng di tích cấp thành phố. Đây là một di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến tranh giai đoạn 1960-1970 và đánh dấu sự đóng góp của Củ Chi trong việc bảo vệ đất nước.

UBND TPHCM đã ban hành lệnh nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng và khai thác trong khu vực di tích đã được xếp hạng và khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được sự phê duyệt của Chủ tịch UBND TP.

Các cơ quan có trách nhiệm trong việc quản lý và bảo tồn di tích bao gồm Sở Văn hóa và Thể thao, UBND Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu, Quận 3, UBND huyện Củ Chi, UBND xã Trung An, huyện Củ Chi. Các bên liên quan sẽ đảm bảo rằng các công trình này được bảo tồn và quản lý một cách hiệu quả, đồng thời tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa của thành phố.

Bước xếp hạng này chứng tỏ sự quan tâm và cam kết của thành phố trong việc bảo vệ và tôn vinh di sản kiến trúc và văn hóa độc đáo của nó, đồng thời khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT