Thung lũng đô la ở Đà Lạt giúp người dân làm giàu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại Đà Lạt có thung lũng đô la, tại đây người dân trồng loại cây kiểng mà ai cũng muốn chưng trong nhà.

Thung lũng cây đô la thuộc Phường 10, Đà Lạt, được nhiều du khách yêu thích đến trải nghiệm, tham quan.

Thung lũng đô la ở Đà Lạt giúp người dân làm giàu - 1

Anh Cil Ha Phước trong vườn đô la. Ảnh: Diệp Quỳnh

Những khu vườn bao phủ một màu xanh bạc bóng mượt của cây lá đô la, phối cảnh cùng màu xanh thẫm của rừng thông, núi đồi Đà Lạt.

Khu vườn diện tích khoảng 6.000 m 2 của một hộ gia đình trồng rất nhiều loại cây này. Theo chủ vườn, nhờ chọn nguồn giống cây đảm bảo chất lượng và được hướng dẫn quy trình chăm sóc, đến đầu tháng 12/2022, vườn cây đô la bước vào thu hoạch với sản lượng mỗi ngày hơn 20 kg cành lá, tương ứng thu nhập 1,6 triệu đồng. Qua Tết âm lịch 2023, vườn cây đô la của hộ gia đình này bắt đầu thu chính vụ, sản lượng và giá trị thu nhập gấp 1,5 - 2 lần. 

Cây đô la mới nhân rộng diện tích của thung lũng này hơn một năm qua, với hơn 1 ha của 4 nông hộ liên kết với một công ty cung cấp giống. Bước đầu cho thấy, loài cây đô la dễ chăm sóc, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt, đặc biệt thị trường tiêu thụ đang rất nhiều tiềm năng, triển vọng tạo đột phá thu nhập trong cơ cấu cây trồng chuyển đổi hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. 

Cây giống đô la ở đây được nhập hạt từ châu Âu về gieo ươm, chăm sóc trong thời gian khoảng 6 tháng, cây cao 60 - 70 cm rồi đưa vườn trồng chuyên canh, đạt thu nhập trên dưới 1,5 tỷ đồng/ha tính theo giá thời điểm cuối năm 2022.

Ở Tà Nung, nông dân cũng đã mở hướng đi mới với việc trồng cảnh lá, chuyên dòng cây đô la cung cấp cành phục vụ cắm hoa. Không chỉ trồng, họ còn tổ chức làm giống, bao tiêu sản phẩm cho nơi khác. 

Anh Cil Ha Phước, chủ một vườn đô la cho biết, cây đô la được trồng từ hơn 2 năm trước với diện tích ít, sau đó mở rộng thêm để đủ lá cung cấp cho thị trường. Hiện ngoài cắt lá từ vườn nhà, anh còn thu mua lá của bà con trong xã, mua của cả bà con bên xã Mê Linh, Lâm Hà. Anh Ha Phước hiện là đầu mối thu mua cây đô la lớn cho bà con vùng Tà Nung và Mê Linh ở lân cận.

Cây đô la vốn là tên bà con gọi giống cây bạch đàn guinii, một giống bạch đàn có nguồn gốc châu Úc, rất được ưa chuộng trong ngành cắm hoa bởi dáng lá đẹp, màu xanh bạc khá đặc biệt và hương thơm tinh dầu dễ chịu.

Cây đô la dễ trồng, dễ chăm sóc, giá thị trường cũng khá ổn định, là cây trồng cho bà con thu hoạch hàng tuần, có nguồn thu thường xuyên phục vụ đời sống kinh tế gia đình. Chỉ với 3 sào đất trồng đô la, cho thu nhập trung bình 150 triệu đồng/năm, cao hơn cà phê nhiều, đồng thời đầu tư ít, chi phí không cao. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT