“Thành phố sáng tạo toàn cầu” Hội An hướng tới “sinh thái – văn hóa – du lịch bền vững”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đêm 31/12, trong khuôn khổ các sự kiện văn hóa - du lịch chào đón năm mới 2024, UBND thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Lễ công bố gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn chia sẻ: “Việc trở thành thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao vị thế, thương hiệu Hội An, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của Hội An với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trọng trách to lớn của chính quyền và nhân dân thành phố trong việc nỗ lực thực hiện các chương trình hành động và sáng kiến đã cam kết để mang lại các giá trị, lợi ích cao hơn cho cộng đồng, dân cư Hội An và qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, con người Hội An – Quảng Nam đến với bạn bè khắp năm châu”.

“Thành phố sáng tạo toàn cầu” Hội An hướng tới “sinh thái – văn hóa – du lịch bền vững” - 1

Bà Phạm Thanh Hường, quyền Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao chứng nhận gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO cho thành phố Hội An.

Trên cơ sở xác định lợi thế của mình, Hội An đã mạnh dạn lựa chọn lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian để đăng ký gia nhập với mục tiêu vừa bảo tồn, phát huy thế mạnh vốn có của mình, vừa tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian của các thành phố bạn trên thế giới, để từ đó có thể tạo thêm nhiều giá trị mới nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sau một thời gian nỗ lực trong việc xây dựng hồ sơ, cùng với sự giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ hết sức nhiệt thành của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đến tháng 7/2023, hồ sơ đăng ký gia nhập của Thành phố Hội An đã thực hiện thành công và vào ngày 31/10/2023, Hội An đã chính thức được ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.

Theo bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch, ý nghĩa đích thực của việc trở thành “thành phố sáng tạo của UNESCO” không phải là thêm 1 danh hiệu quốc tế. Hội An đã đủ danh hiệu và quá nổi tiếng khi sở hữu cả danh hiệu Di sản thế giới và di sản phi vật thể “Nghệ thuật Bài chòi”…. Điều quan trọng khi trở thành thành phố sáng tạo là chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư đã cùng đồng lòng đặt “văn hoá sáng tạo” vào trọng tâm của các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, coi văn hoá sáng tạo là nguồn lực để phát triển bền vững.

“Thành phố sáng tạo toàn cầu” Hội An hướng tới “sinh thái – văn hóa – du lịch bền vững” - 2

Bằng sự sáng tạo của người con phố Hội, nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ “thổi hồn” cho những gốc tre vô tri thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa cho hay, là một thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO, Hội An đang đứng trước rất nhiều cơ hội, trong đó không thể bỏ qua những cơ hội giao lưu, trao đổi, hội nhập với 350 thành phố khác đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, không chỉ trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian mà còn trong cả 6 lĩnh vực sáng tạo còn lại của Mạng lưới, góp phần nhanh chóng hiện thực hoá mục tiêu đưa Hội An trở thành một thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch bền vững, truyền cảm hứng cho các thành phố trong nước và quốc tế.

“Cùng với Thủ đô Hà Nội – được công nhận là Thành phố sáng tạo UNESCO về thiết kế vào năm 2019, Mạng lưới các thành phố sáng tạo Việt Nam đang dần hình thành, hứa hẹn sẽ đem lại những bước tiến mới trong phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo ở cấp độ địa phương và quốc gia; củng cố thương hiệu của các thành phố, thu hút du lịch, xúc tiến thương mại, đầu tư, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội theo hướng xanh và bền vững”, bà Hòa nhấn mạnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

T.T

CLIP HOT

Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang
Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang

Từ trên chiếc dù lượn, du khách đưa ánh mắt nhìn xuống phía dưới. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về chốn đầm phá Tam Giang hiện ra. Cùng với cảnh đầm phá, những bãi biển xinh đẹp ở vùng quê sông nước Quảng Điền cũng để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.