THẠC SĨ - LUẬT SƯ TRỊNH HỮU CHUNG – BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG: Tạo điều kiện cho Ngành Du lịch tận dụng chất xám!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổ chức Đoàn đã hỗ trợ gì cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch? Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã gặp gỡ Thạc sĩ – Luật sư Trịnh Hữu Chung – Bí thư Đoàn Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, cùng trao đổi vấn đề này:

 THẠC SĨ - LUẬT SƯ TRỊNH HỮU CHUNG – BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG: Tạo điều kiện cho Ngành Du lịch tận dụng chất xám! - 1

* Phóng viên: Trong 20 năm qua, sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn nhiệt tình tham gia phong trào, theo Anh động lực nào đã gắn kết giữa nhà trường, sinh viên và phong trào Thanh niên Tình nguyện – Mùa Hè Xanh?

- Ông Trịnh Hữu Chung: Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo đa ngành, đa cấp, là cơ sở nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với mục tiêu “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên”­ (1), bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ quản lý, đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo thì giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên luôn được nhà trường chú trọng thông qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên với gần 5.000 học sinh, sinh viên tham gia, và hơn 10 tỷ đồng cho hoạt động tình nguyện Mùa Hè Xanh. 20 năm qua, phong trào Thanh niên Tình nguyện – Mùa Hè Xanh phát triển mạnh mẽ rộng khắp cả nước, là môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện Nhân – Trí – Thể - Mỹ, nhiều công trình, mô hình an sinh xã hội được xã hội công nhận, đóng góp vào sự phát triển về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội các địa phương và nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trưởng thành, thành đạt trong xã hội đó là động lực gắn kết nhà trường, sinh viên với phong trào tình nguyện – Mùa Hè Xanh và tiếp tục trong thời gian tới.

THẠC SĨ - LUẬT SƯ TRỊNH HỮU CHUNG – BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG: Tạo điều kiện cho Ngành Du lịch tận dụng chất xám! - 2

* Anh có thể kể về những ấn tượng khó quên trong Chiến dịch Tình nguyện Mùa Hè Xanh của sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng?

- Với 18 năm tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Miền Đông, Tây Nguyên và Miền tây Nam bộ, đủ để nhận thấy có quá nhiều kỷ niệm, ấn tượng khó quên cho đến Mùa Hè Xanh bước sang tuổi 20. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất hình ảnh Chiến sĩ Dương Chí Thức nhảy từ trụ điện khi sửa loa phát thanh, đã lao mình cứu 1 em nhỏ bị té sông với khoảng cách 3m vào chiều ngày 24/7/2001, tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, đã thể hiện những gì tốt đẹp nhất trong mỗi Chiến sĩ Tình nguyện Hồng Bàng.

* Ngoài những Đội tuyển Thể dục Thể thao, Bóng đá, Bóng chuyền..., phong trào văn nghệ quần chúng của sinh viên được Đoàn định hướng và phát triển ra sao?

- Công tác Đoàn và phong trào học sinh, sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng với 2 phong trào lớn là "5 xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc” và "4 đồng hành với thanh niên trên đường lập thân lập nghiệp" đã tập hợp, thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, học sinh, sinh viên tham gia, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong nhà trường và xã hội trong đó hoạt động văn nghệ quần chúng trong sinh viên được Đoàn trường xác định là yếu tố quan trọng trong tuyên truyền, giáo dục về giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, truyền thống và phát triển các loại hình văn nghệ thông qua các Câu lạc bộ tại các Đoàn cơ sở. Trên cơ sở đó, Đoàn trường xác định chương trình cho hoạt động văn nghệ trong từng năm, định kỳ hàng quý xác lập các nội dung hoạt động phù hợp, đa dạng các loại hình và đầu tư, nâng chất các Câu lạc bộ Văn nghệ của Đoàn trường, các Đoàn cơ sở; tham gia các Hội thi, các Liên hoan Văn nghệ giao lưu nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

THẠC SĨ - LUẬT SƯ TRỊNH HỮU CHUNG – BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG: Tạo điều kiện cho Ngành Du lịch tận dụng chất xám! - 3

* Được biết, trong những năm qua sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đặc biệt là khoa Du lịch – Hướng dẫn viên… đã tham gia tích cực Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TP.Hồ Chí Minh. Đoàn có hỗ trợ gì thêm cho Khoa Du lịch trong việc đào tạo “giỏi tay nghề” sau khi sinh viên ra trường?

- Ngành Du lịch trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được hình thành và phát triển từ khi thành lập trường. Vì thế, việc hỗ trợ cho Khoa Du lịch có những hoạt động nâng cao kỹ năng để ra trường đáp ứng được các yêu cầu của Nhà tuyển dụng. Hàng năm Đoàn trường hỗ trợ Đoàn khoa Du lịch tham gia tích cực Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh do Tạp Chí Du lịch TPHCM tổ chức, và tham gia các Ngày hội Du lịch TPHCM, tổ chức các chuyến du lịch hành trình về nguồn nhằm giúp cho sinh viên có thể thực tập, thực hành các kỹ năng, nhằm đáp ứng các yêu cầu của xã hội hiện nay. Tích cực nâng cao kỹ năng cho các bạn sinh viên đào tạo sinh viên “giỏi tay nghề” khoa du lịch nói riêng và các khoa trong trường nhà trường nói chung, trường luôn cho các bạn tham gia các cuộc thi của Thành Đoàn cũng như Ngành Du lịch tổ chức: Học sinh giỏi nghề, Thuyết trình Hướng dẫn viên giỏi, Hội chợ Du lịch … Hàng năm trường luôn tổ chức chuyến đi “Hành trình văn hóa Xuyên Việt”, với nhiều chủ đề khác nhau qua các năm, nhằm nắm bắt được văn hóa Việt Nam qua các địa danh, hiểu thêm về đất nước, con người và lịch sử những nơi Đoàn đi qua. Qua đó, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên Khoa Du lịch có điều kiện trải nghiệm thực tế những gì được học tại Trường và nâng cao được kỹ năng hướng dẫn.

THẠC SĨ - LUẬT SƯ TRỊNH HỮU CHUNG – BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG: Tạo điều kiện cho Ngành Du lịch tận dụng chất xám! - 4

*Đối với sự phát triển của Ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh, theo Anh, cơ quan quản lý cần phải làm gì trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, vấn đề sản phẩm du lịch đạt chất lượng để phục vụ du khách tốt nhất?

- Trong những năm gần đây, Ngành Du lịch TPHCM đã khẳng định vị trí quan trọng của mình vào sự phát triển chung của quốc gia, là ngành kinh tế mang lại lợi nhuận cao, đồng thời cũng là ngành thu hút nhiều lao động nhất. Với chính sách kinh tế mở, chủ trương của Đảng và Nhà nước về hợp tác kinh tế với tất cả các nước, có Luật Đầu tư cởi mở, tình hình chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, phong cảnh thiên nhiên đẹp và đa dạng, nền văn hóa truyền thống lâu đời, người Việt Nam hiếu khách,… là một trong những yếu tố mang lại cơ hội phát triển cho Ngành Du lịch Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Bên cạnh đó, yếu tố nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cũng đóng vai trò rất quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho Ngành Du lịch tận dụng được chất xám. Sự sáng tạo, ý tưởng của con người sẽ tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm du lịch, tăng khả năng cạnh tranh.

Ý thức được điều đó, trong công tác đào tạo sinh viên Ngành Du lịch, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã từng bước khẳng định về chất lượng đào tạo, cung cấp những “sản phẩm” chất lượng cao, phục vụ và góp phần cho sự phát triển chung của Ngành Du lịch nước nhà. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội”, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã và sẽ tiếp tục:

Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn cho đội ngũ giảng viên thông qua các khóa học bổng ngắn hạn, dài hạn trong và ngoài nước do Nhà trường tài trợ; các chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với các trường, các đối tác trong lĩnh vực du lịch.

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy, thực hành, thực tập của sinh viên, tránh tình trạng học “chay”. Chẳng hạn như những môn học cần có phần thực tập như môn học Quản trị Ẩm thực, Quản trị Nhà hàng, Quản trị Buồng, Bàn, Bar…. cần có trang thiết bị để sinh viên thực tập chuẩn bị bữa tiệc; cách gấp khăn, bày bát, đĩa, thìa, ly trên bàn ăn, trải drap giường ….

Phát triển và hoàn thiện hơn nữa các chương trình đào tạo ngày một gắn kết chặt chẽ với thực tiễn, các chương trình thực tập, tham quan, tìm hiểu môi trường thực tế, trao đổi sinh viên qua các dự án quốc tế về đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Song song đó, liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên có thể tiếp xúc với thực tế ngay khi còn đang học. Đây là cơ hội để sinh viên có được những trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm từ những cọ xát thực tế.

Triển khai việc xây dựng các chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp Du lịch. Với sự hợp tác này, doanh nghiệp có cơ hội xây dựng được đội ngũ nhân viên chất lượng cao về trình độ và kỹ năng; và nhà trường cũng cập nhật và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực theo thực tế.

Cuối cùng, rất mong Ngành Du lịch nói chung và các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành Du lịch tiếp tục nhận được sự đầu tư và các chính sách ưu đãi phát triển của Nhà nước, để cùng chung tay đào tạo ra những “sản phẩm” hoàn thành cương vị, chức trách theo mục tiêu đào tạo, phục vụ tốt cho sự phát triển của xã hội.

 THẠC SĨ - LUẬT SƯ TRỊNH HỮU CHUNG – BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG: Tạo điều kiện cho Ngành Du lịch tận dụng chất xám! - 5

* Xin cảm ơn Anh!

Minh Trí

(Thực hiện)

 (1) Ngày 5-3-2009, Bộ Chính trị (khoá X) đã họp và ra Thông báo Kết luận “Về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 (khoá VIII), phương hướng phát triển giáo dục - đào tạo đến năm 2020”

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang
Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang

Từ trên chiếc dù lượn, du khách đưa ánh mắt nhìn xuống phía dưới. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về chốn đầm phá Tam Giang hiện ra. Cùng với cảnh đầm phá, những bãi biển xinh đẹp ở vùng quê sông nước Quảng Điền cũng để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.