Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo của Điện Biên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lần đầu tiên ra mắt tại Điện Biên, show diễn như một cuốn sử thi bằng nghệ thuật, tái hiện gần như trọn vẹn những huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh đang nỗ lực để đưa show diễn sớm trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Điện Biên.

Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo của Điện Biên - 1

Nội dung show thực cảnh “huyền tích U Va” xoay quanh giới thiệu huyền tích, lịch sử, các vũ điệu dân gian, phong tục tập quán truyền thống của người Thái. Ảnh: Trần Nhâm.

Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” tổ chức tại bản U Va, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, gồm 3 chương: Chương I - Huyền tích về người Thái và U Va (sự tích quả bầu), những dấu ấn cổ xưa của tộc người Thái; Chương II - Truyền thuyết khăn Piêu (ngợi ca tình yêu và huyền thoại Khau cút); Chương III - Nghi lễ và văn hóa - nét đẹp nhân văn, lâu đời, niềm tự hào của người Thái và sự liên kết giữa hiện tại và quá khứ (giữa con người ngày nay và gốc tích, nguồn cội).

Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc, show thực cảnh tái hiện huyền tích lịch sử và các vũ điệu dân gian độc đáo, văn hóa dân gian dân tộc Thái do các nghệ nhân dân gian, diễn viên quần chúng tại xã Noong Luống kết hợp giữa và diễn viên múa chuyên nghiệp biểu diễn.

Ngay trong đợt cao điểm Lễ hội Hoa Ban 2024, đã có 4 đêm tổ chức biểu diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” phục vụ đại biểu, người dân và du khách. Không đêm diễn nào sân nhà văn hóa bản U Va không chật kín khán giả. Ngay tối 13/3, show phải diễn 2 suất mới đáp ứng được sự hào hứng chờ đón của rất nhiều người. Điều đó cho thấy sức “nóng” từ một chương trình biểu diễn độc đáo, riêng có của Điện Biên.

Sau những đêm diễn thành công đó, show tạm dừng biểu diễn để có thể chuyển giao lại cho cơ quan chuyên môn tiếp quản, từ vấn đề ánh sáng, âm thanh đến đạo cụ, trang phục... Và đặc biệt hơn cả là phải có một đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp thay thế cho 20 diễn viên của công ty tổ chức sự kiện tham gia biểu diễn vào trung tuần tháng 3.

Nhiều du khách đã khẳng định, Huyền tích U Va không chỉ là một show diễn thực cảnh mà còn là một hành trình sâu lắng khám phá lịch sử và văn hóa của người Thái. Bởi vậy, việc show diễn được tiếp tục biểu diễn, không cần đều đặn hàng ngày mà tập trung vào một buổi tối cuối tuần là hoàn toàn có tính khả thi. Không chỉ vậy, show diễn còn gắn với cảnh quan thiên nhiên khoáng nóng và hồ sen U Va.

Từ đầu tháng 4/2024, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã được giao tiếp quản show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” và đang tích cực chuẩn bị để sớm đưa show diễn trở lại sân khấu, dự kiến biểu diễn từ ngày 30/4 - 3/5 tại bản U Va, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT