Phát hiện cây dược liệu quý khổng lồ tại Hà Giang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chè hoa vàng là loại dược liệu quý nên bị nhiều người săn tìm, thu hái đến cạn kiệt. Tuy nhiên, mới đây người dân đã phát hiện cây chè hoa vàng tự nhiên ở xã Yên Hà, nhiều cây đến cả trăm năm tuổi.

Phát hiện cây dược liệu quý khổng lồ tại Hà Giang - 1

Chè hoa vàng được phát hiện tại xã Yên Hà cần được bảo vệ và nhân giống bảo tồn. Ảnh: BHG

Thường trực UBND xã Yên Hà đã nhanh chóng tổ chức tuyên truyền người dân trong xã có giải pháp bảo vệ cây chè hoa vàng được tìm thấy. Đồng thời đang tìm khẩn trương kiếm nguồn kinh phí hỗ trợ người dân bảo tồn loài thảo dược quý này.

Cây chè hoa vàng được tìm thấy nhiều nhất tại các đồi, núi có độ che phủ lớn. Nhiều cây ước tuổi đời từ vài chục đến cả trăm năm tuổi. Tại một số địa điểm, phát hiện những cây chè hoa vàng có chiều cao thân cây lên tới 4 – 5 m mọc xanh tốt.

Đến thời gian này, phần lớn các cây chè hoa vàng đều đã có quả ra thành chùm trên cành, kẽ lá. Bên cạnh đó, cũng phát hiện có nhiều cây chè non mọc dưới tán rừng phát triển xanh tốt.

Được biết, Chè hoa vàng là loài thực vật hạt kín trong họ Theaceac, có tên khoa học là CamenliaChrySantha. Chè hoa vàng được các nhà khoa học đánh giá là loài thảo dược hiếm, có chứa trên 400 hoạt chất quý có lợi cho sức khoẻ con người.

Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng chè hoa vàng để chữa trị bệnh tật. Hiện nay, khoa học đã chứng minh chè hoa vàng có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, giảm mỡ máu, tốt cho gan, thận, giúp ngăn chặn, phòng ngừa ung bướu... 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.