Một giám đốc HTX ở TP.HCM được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong danh sách 100 Nông dân Xuất sắc năm 2023, Chị Liêu Thị Kim Phượng - một người đam mê trồng hoa lan ở TP Thủ Đức (TP HCM), đã được vinh danh. Chị Phượng cũng là người sáng lập và quản lý Hợp tác xã Vườn Lan Việt đang làm nên sự khác biệt trong ngành nông nghiệp đô thị TP.HCM.

Chị Phượng không chỉ tạo cây giống cung cấp cho các nhà vườn mà cơ sở của chị còn cung cấp cây giống hoa lan, và những chậu lan đã ra hoa cho người yêu thích. Chị mở rộng mô hình kinh doanh của Vườn Lan Việt thông qua các kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử, trang web của cơ sở (www.vuonlanviet.com). Do đó, hoa lan từ vườn của chị đã được biết đến nhiều và đi khắp nơi trong cả nước.

Một giám đốc HTX ở TP.HCM được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - 1

Hiện tại ngoài sản phẩm chai mô và cây con, Vườn Lan Việt của chị Phượng đã cho ra đời sản phẩm giỏ hoa lan quà tặng, đó là sự kết hợp giữa dòng hoa lan Dendro với sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, đã tạo nên nét mộc mạc giản dị không kém phần đặc sắc trong thiết kế. Giỏ hoa được kết từ các chất liệu tự nhiên như chỉ dừa, vỏ cây chuối, buông, lục bình, mây tre rất thân thiện với môi trường.

Chị Phượng không chỉ là một doanh nhân nông nghiệp thành công mà còn là người luôn gắn mình với trách nhiệm cộng đồng. Chị thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm trồng lan để giúp bà con nông dân phát triển kỹ năng và thu nhập.

Hiện chị Phượng vẫn đang tìm kiếm các bạn cùng chí hướng, kết hợp cùng nhau đi trên cùng một con đường. Chị Phượng dành thời gian để quay những clip chia sẻ về những bước khởi nghiệp cho những bạn trẻ đam mê theo con đường cấy mô, không chỉ là hoa lan mà có thể cấy mô chuối và các loài cây giống khác. 

Tất cả những thất bại, kinh nghiệm đều được chị chia sẻ khá tận tình. Chị Phượng còn là chi hội trưởng thanh niên của HTX, do vậy chị luôn trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp từ hoa lan đến với các bạn trẻ khi có nhu cầu.

Trong tương lai, chị dự định tập trung vào nghiên cứu các giống lan mới, đặc biệt là loại Dendrobium có giá trị kinh tế cao. Chị cũng đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của hợp tác xã. Chị Phượng mong muốn nhà nông trở thành doanh nhân, ứng dụng công nghệ cao, tăng giá trị sản phẩm và xóa bỏ định kiến về nông dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT