Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những cây nấm nằm ở sa mạc Trung Đông là một điều khó hiểu với các nhà khoa học và là đặc sản được giới sành ăn yêu thích, nhưng không dễ tìm.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 1

Trong những năm thuận trời, các cơn giông mùa thu và mùa đông đem nước đến sa mạc phía đông Địa Trung Hải. Vào đầu mùa xuân, vài chỗ, mặt đất nứt ra, dấu hiệu có nấm truffle sa mạc phía dưới. Một vụ thu hoạch có lịch sử lâu đời lại bắt đầu. Ảnh: Reuters.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 2

Tại Trung Đông, con người đã thu hái những cây nấm đặc biệt, giàu protein này suốt cả nghìn năm. Chúng được dùng để ăn, bán, hoặc làm thuốc. Đến giờ, người dân vẫn tiếp tục tìm kiếm chúng, dù phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đối với vài người, những cây nấm truffle này hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Ảnh: Reuters.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 3

Các nhà khoa học nghiên cứu nấm truffle sa mạc mô tả chúng là loài thú vị và "bí ẩn". Trong hai thập kỷ qua, họ đã thử nghiệm những kiến thức cổ xưa về chủng loài ít được biết đến này, phát triển những giả thuyết về khả năng đáng kinh ngạc của chúng - thích nghi và sinh trưởng ở một trong những nơi khô nhất thế giới. Ảnh: AO.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 4

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 5

Ở Iraq và Kuwait, nấm truffle sa mạc được bán với giá 6-60 USD/kg. Còn ở Saudi Arabia, chúng có có giá ít nhất 170 USD/kg. Có tên kama trong tiếng Ả Rập, loại nấm này nổi tiếng đến mức Kuwait có cả chợ tạm để bán chúng. Ở Iraq, chợ mùa xuân chuyên bán truffle xuất hiện tại các vùng phía nam. Ảnh: Reuters.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 6

Ngày nay, nấm truffle sa mạc ở những khu chợ đó thường được nhập từ nơi khác - Iran, Saudi Arabia, Libya, Morocco - do việc tìm kiếm chúng tại địa phương tiềm ẩn nguy hiểm. Họ có thể bị bắt cóc, hay vướng phải mìn sót lại từ Cuộc chiến Vùng vịnh năm 1991.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 7

Dù vậy, chúng thường không được biết đến ngoài khu vực, thường bị bỏ qua bởi những người thích nấm truffle châu Âu - loại có mùi đậm đặc và có giá cắt cổ. Tuy nhiên, nấm truffle sa mạc không giống thế, mà là món ăn giàu dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày của người địa phương. Ảnh: LA Times.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 8

Một loại nấm truffle sa mạc phổ biến là Terfezia, chúng có màu nâu từ nhạt đến đậm, thậm chí màu đen, và mềm hơn khoai tây một chút. Loại khác, Tirmania, có màu trắng và kết cấu như nấm thông thường. Vị của chúng thanh nhưng khác biệt, đậm đà và ngậy hơn, có thể thấm hương vị từ những thực phẩm khác khi nấu cùng. Một cây nấm có trọng lượng khoảng 30-300 g. Ảnh: Kuwait.

Loại nấm truffle mọc trên sa mạc ở Trung Đông - 9

Sau một ngày làm việc, những người tìm nấm có thể nướng nấm trên than hoa để ăn. Còn dân thành thị sành ăn thì luộc hoặc xào bơ, thêm hành tươi và nghệ, hay xào cùng trứng để làm nhân bánh pita. Một số nướng chúng theo kiểu kabob, giữa những tảng thịt xèo xèo, hoặc nấu súp với sữa lạc đà. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Ngọc (Zing News)

CLIP HOT