Lâm Đồng rực rỡ mùa hoa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng phấn, mai anh đào, phượng tím... nở rộ nhiều nẻo đường, góc phố. Riêng mai anh đào có điểm lạ là không nở rộ vào cuối năm, mà lần lượt nở ở từng khu vực, khiến không khí rộn ràng với mai anh đào kéo dài từ trước Tết đến nay.

Lâm Đồng rực rỡ mùa hoa - 1

Mai anh đào vẫn còn nhiều để chào đón du khách đến Đà Lạt.

Mai anh đào vẫn còn nở rực rỡ, không những thu hút sự thích thú của người dân phố núi, mà còn đem đến bất ngờ với du khách. Nhiều cây mai anh đào nở tình cờ tạo nên những góc chụp lạ gắn với các công trình đặc sắc của Đà Lạt.

Cây mai anh đào trong khuôn viên nhà thờ Cầu Đất thu hút rất nhiều du khách, bởi nở đúng vào lúc có công trình, và những chiếc xe máy xúc đã tạo nên những bức ảnh độc đáo. Cùng đó, tuyến đường Trần Hưng Đạo đang nhộn nhịp bởi hàng loạt cây mai anh đào nở rộ, thu hút du khách mỗi ngày. Rất nhiều cơ sở dịch vụ như quán ăn, tiệm cà phê, khách sạn nhờ có mai anh đào mà cảnh sắc càng thêm lung linh và lãng mạn.

Từ cuối tháng 2 đến nay, hoa hồng phấn (hay còn gọi là hoa kèn hồng) đang nở rộ phủ hồng nhiều nẻo đường, góc phố trên địa bàn TP Bảo Lộc làm say đắm lòng người. Hồng phấn là loại cây thân gỗ, có nguồn gốc từ châu Mỹ với chiều cao thân cây từ 10 - 15 mét có hoa màu hồng phấn rất quyến rũ. Cứ đến dịp cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm, cây hồng phấn rụng hết lá, khoe những chùm hoa hồng nhạt phủ kín cả tán cây. Loại hoa này được Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc đưa vào trồng thử nghiệm tại một số tuyến đường và công viên từ năm 2010.

Lâm Đồng rực rỡ mùa hoa - 2

Hoa hồng phấn làm nên nét thơ cho thành phố Bảo Lộc.

Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của hoa hồng phấn, du khách có thể đến các tuyến đường như: Nguyễn Công Trứ, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Bùi Thị Xuân, Kim Đồng, Nguyễn Văn Cừ, dọc theo Quốc lộ 20 và Quảng trường 28 Tháng 3… Đặc biệt, tại khu vực hồ Nam Phương (phường 1, TP Bảo Lộc) đã có hàng chục cây hồng phấn khoe sắc in bóng xuống mặt hồ tuyệt đẹp.

Đà Lạt cũng đang giữa mùa hoa Phượng tím rực rỡ và quyến rũ. Trong những ngày này, những tán hoa Phượng tím nở rộ trên khắp các con đường, thu hút đông đảo du khách và người dân đến tận hưởng vẻ đẹp của mùa hoa tím.

Lâm Đồng rực rỡ mùa hoa - 3

Đường phố Đà Lạt rực rỡ hoa phượng tím.

Hoa Phượng tím đã có mặt ở Đà Lạt từ rất lâu, nhưng chỉ được trồng nhiều trong khoảng 10 năm trở lại đây. Theo những tài liệu hiện có, vào năm 1962, kỹ sư nông học Lương Văn Sáu đã đưa giống hoa này từ châu Âu về để trồng ở Đà Lạt. Chính ông là người đã ươm giống và trồng những cây Phượng tím đầu tiên tại thành phố này.

Từ cây Phượng tím đầu tiên được đưa về từ Pháp cách đây 62 năm, loài cây này đã bén rễ và sinh trưởng tốt tại Đà Lạt. Nhờ vào sự nỗ lực của các cơ quan khoa học và đơn vị chuyên ngành công viên cây xanh, cây Phượng tím đã được nhân giống vô tính thành công và hiện nay đã rất phổ biến trên nhiều tuyến đường trong nội ô và ven đô của Đà Lạt, trở thành biểu tượng đặc trưng của thành phố hoa.

Tuy nhiên, ở Đà Lạt hiện nay nhiều người vẫn nhầm tưởng là tất cả những cây phượng tím đang nở rực rỡ khắp thành phố đều được nhân giống từ những cây phượng tím đầu tiên của kỹ sư Lương Văn Sáu, nhưng theo Công ty Công trình đô thị Đà Lạt, do cây Phượng tím đầu tiên của Đà Lạt nhân giống vô tính quá trình đưa ra trồng phát triển chậm, hoa nở không nhiều, nên hơn chục năm trước, Công ty đã nhập giống từ Nam Mỹ về trồng đại trà tại Đà Lạt.

Hoa Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ sinh trưởng và phát triển rất tốt tại Đà Lạt. Hầu hết những cây Phượng tím sau này đều được trồng từ loại này. Và như vậy, Đà Lạt có 2 loại Phượng tím, bao gồm loại được nhân giống từ cây Phượng tím đầu tiên của kỹ sư Lương Văn Sáu, và một loại mới được nhập về từ Nam Mỹ gần đây. Cả hai loại này hiện đều trở thành loại hoa mang lại vẻ đẹp rất riêng cho Đà Lạt và thường nở rộ vào tháng 3, 4 hàng năm. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT