Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hè năm nay, người đứng đầu nước Pháp và phu nhân nghỉ tại dinh thự dành cho các Tổng thống Pháp, nơi có những bãi biển tuyệt đẹp.

Châu Âu đã mở cửa trở lại với du lịch khi các ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh và các biện pháp phòng dịch được áp dụng nghiêm ngặt. Mùa hè 2021 cũng chứng kiến nhiều hoạt động được nối lại ở châu lục này. Các nhà lãnh đạo cũng đã có các chuyến nghỉ dưỡng sau khi đa phần trì hoãn một năm. Trang Euronews liệt kê về các chuyến nghỉ hè của những người đứng đầu các quốc gia châu Âu và cách họ tuân thủ các quy định phòng dịch.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha đang đi nghỉ ở một nơi tuyệt đẹp, có hồ bơi và sân bay trực thăng trên đảo Lanzarote, thuộc quần đảo Canary. Sánchez cũng dự định có một kỳ nghỉ khác tại miền nam đất nước cùng phu nhân, hai con gái và chó cưng.

Việc thủ tướng đi dọc đất nước không vi phạm quy định phòng dịch vì hiện Tây Ban Nha cho phép di chuyển thoải mái trong nội địa.

Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu - 1

Pedro Sánchez bắt đầu kỳ nghỉ từ 4/8. Ảnh: Then 24

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Theo thông tin từ số 10 phố Downing (Dinh thủ tướng), nhiều khả năng Thủ tướng Boris Johnson sẽ có một kỳ nghỉ hè ở nước ngoài năm nay. Nhưng hiện tại, có vẻ người đứng đầu chính phủ cùng phu nhân muốn tránh những phức tạp khi đi du lịch quốc tế và sẽ chọn một kỳ nghỉ trong nước.

Việc đi lại quanh Vương quốc Anh phần lớn không bị hạn chế. Và nhiều du khách đã đưa ra lời gợi ý rằng thủ tướng nên đặt phòng trước.

Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu - 2

Thủ tướng Anh (trái) đón tiếp Thủ tướng Đức tại dinh thự Chequers hồi tháng 7. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macrron

Người đứng đầu đất nước cùng phu nhân Brigitte đang ở Fort de Brégançon, dinh thự mùa hè bên biển Địa Trung Hải dành cho các Tổng thống Pháp. Trước đó, họ được nhìn thấy tắm nắng trên một chiếc thuyền gần đảo Porquerolles.

Du lịch trong nước hiện hoàn toàn hợp pháp nên Macron không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu - 3

Tổng thống Pháp cho biết dù đang đi nghỉ, ông luôn sẵn sàng xử lý công vụ bất kỳ lúc nào. Ảnh: AFP

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa

Ông Marcelo Rebelo de Sousa dành thời gian đến đảo Madeira vào tháng 6. Năm 2020, trong kỳ nghỉ hè ở Algarve, cực nam đất nước, ông đã trợ giúp hai nữ du khách bị cuốn trôi ra biển do thuyền kayak của họ bị lật. Trả lời báo chí, ông cho biết phát hiện ra hai người đang vật lộn dưới nước, và đã bơi đến chỗ họ, giúp đưa họ đến nơi an toàn.

Nhiều người cho rằng ngài tổng thống sẽ có nhiều niềm vui khi ở trên đảo, vì giờ giới nghiêm tại đây muộn nhất là 1h, trong khi ở đất liền vẫn là 22h30 do có nhiều ca nhiễm hơn.

Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu - 4

Tổng thống Rebelo de Sousa sau khi cứu giúp hai phụ nữ bị lật thuyền ở biển vùng Algarve năm 2020. Video: Publico

Tổng thống Italy Sergio Mattarella

Ông Mattarella đã đến Sardinia, hòn đảo lớn thứ hai tại vùng Địa Trung Hải, thuộc lãnh thổ Italy để nghỉ dưỡng trước thềm ngày lễ quốc gia Ferragosto diễn ra hôm 15/8. Đây là nơi yêu thích của ông, khi đến thăm hai năm liên tiếp là 2018 và 2019.

Theo đánh giá từ Euronews, việc ông Mattarella tới Sardinia nghỉ dưỡng năm nay là hoàn toàn tuân thủ quy định phòng chống dịch, vì khu vực này chính thức trở thành "vùng trắng" từ 21/5. "Vùng trắng" ở Italy chỉ những nơi có mức độ ca nhiễm Covid-19 thấp nhất.

Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu - 5

Năm 2020, do những hạn chế vì Covid-19, tổng thống đã "hy sinh" truyền thống nghỉ dưỡng tại Sardinia, và tới nghỉ ngơi vài ngày ở Castelporziano, dinh thự dành cho các tổng thống cách Rome 25 km. Ảnh: Nile Post

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin

Đầu tháng 8, ông Parmelin được cho là đã dùng bữa lửng (brunch) tại một trang trại ở bang Fribourg. Sau đó, ông dùng bữa tối ở thành phố Lausanne.

Theo quy định ở Thụy Sĩ, người dân được phép đi lại trong biên giới. Có thể, tổng thống đã gặp rất nhiều du khách khi tới Lausanne, vì đây là một điểm nghỉ mát nổi tiếng.

Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu - 6

Ông Guy Parmelin (trái) trong một chuyến đi đến dãy Alps, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Minh (Theo VnExpress)

CLIP HOT

Daruma - bùa may mắn của người Nhật
Daruma - bùa may mắn của người Nhật

Daruma là búp bê cầu may truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Người Nhật thường đặt búp bê tại những vị trí trang trọng để cầu mong thành công, làm ăn phát đạt.