Khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để thúc đẩy du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho thấy ngành du lịch và lữ hành toàn cầu có khả năng phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid-19 và thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Báo cáo Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành của WEF cho thấy, đóng góp của ngành du lịch vào GDP toàn cầu có khả năng quay trở lại mức trước đại dịch. Điều này được thúc đẩy bởi việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại và nhu cầu du lịch bị dồn nén trong thời gian dài.Khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để thúc đẩy du lịch - 1

Ông Francisco Betti, người đứng đầu nhóm ngành công nghiệp toàn cầu tại WEF, cho biết: "Năm nay đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với ngành du lịch và lữ hành. Ngành này có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra lợi ích cho cộng đồng thông qua chuyển đổi kinh tế - xã hội."

Sự phục hồi không đồng đều giữa các khu vực

Tuy nhiên, quá trình phục hồi diễn ra không đồng đều ở các khu vực khác nhau. Nhìn chung, châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá là có tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ nhất.

Điều này được hỗ trợ bởi môi trường kinh doanh thuận lợi, thị trường lao động năng động, chính sách du lịch cởi mở và cơ sở hạ tầng giao thông và du lịch hiện đại.

Bất ngờ trong danh sách 10 nền kinh tế hàng đầu về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành là sự xuất hiện của Nhật Bản.

Khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để thúc đẩy du lịch - 2

Ông Andreas Hardeman, người đứng đầu ngành Hàng không, Lữ hành và Du lịch tại WEF, cho biết: "Nhật Bản có cơ sở hạ tầng giao thông và du lịch tuyệt vời, an ninh cao và chi phí du lịch hợp lý nhờ đồng yên giảm giá."

Ông Hardeman cũng cho biết, trong tương lai, Nhật Bản có thể thu hút thêm du khách bằng cách đa dạng hóa các lựa chọn chỗ ở và giải quyết vấn đề quá tải du lịch. 

Ngoài Nhật Bản, danh sách 10 nền kinh tế hàng đầu về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành còn có Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Úc, Đức, Anh, Trung Quốc, Ý và Thụy Sĩ.

Nhiều thách thức còn tồn tại

Mặc dù du lịch đã góp phần cải thiện điều kiện sống ở các nước đang phát triển, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để thu hẹp khoảng cách với các nước thu nhập cao. WEF gợi ý rằng các nước này có thể khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để thúc đẩy du lịch.

“Đây là ngành chiếm 10% nền kinh tế toàn cầu. Ngành này sử dụng khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới - nhiều hơn toàn bộ dân số Mỹ… Trong 10 năm tới, dự kiến ngành này sẽ trở thành ngành công nghiệp trị giá 15.500 tỷ USD, chiếm gần 12% lực lượng lao động toàn cầu”, ông Andreas Hardeman cho biết.

Khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để thúc đẩy du lịch - 3

Bên cạnh những triển vọng tích cực, ngành du lịch cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm tình trạng thiếu hụt lao động, năng lực vận tải hàng không không đáp ứng đủ nhu cầu và áp lực lạm phát.

Ngoài ra, du lịch quốc tế cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như bất ổn địa chính trị, biến động kinh tế, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách

Báo cáo của WEF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ưu tiên giải quyết những thách thức này bằng cách đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, bảo tồn thiên nhiên, đào tạo nguồn nhân lực và đảm bảo an ninh cho du khách.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, nếu được quản lý tốt, ngành du lịch và lữ hành có thể trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng trên toàn thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT