Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du khách đến Vườn Quốc gia Cúc Phương bất ngờ với hàng triệu con bướm bay lượn xung quanh mình. Sự kiện độc đáo này đã bắt đầu từ vài ngày nay và có thể kết thúc vào tháng 6.

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 1

Từ trung tuần tháng 4 đến khoảng trung tuần tháng 6, cao điểm là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 hàng năm là khoảng thời gian mà Cúc Phương trở nên thực sự kì diệu với hàng triệu con bướm bay lượn rợp trời.

Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết mùa bướm năm nay đến sớm. Mọi năm vào khoảng cuối tháng 4 nhưng năm nay mùa bướm ở Cúc Phương đã bắt đầu được gần hai tuần. Mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến đây để chiêm nhưỡng cảnh quan thiên nhiên kỳ thú này.

Với diện tích hơn 22.400ha nằm trên địa bàn của 14 xã, 4 huyện thuộc 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, Vườn quốc gia Cúc Phương có địa hình chủ yếu là núi đá vôi với độ chênh cao trung bình so với mặt biển từ 400-450m.

Vườn quốc gia Cúc Phương có hệ giá trị đa dạng sinh học vô cùng quý giá, là một trong những nơi có tính đa dạng sinh học cao của Việt Nam với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Việt Nam.

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 2

Thời điểm này là thời gian bướm xuất hiện nhiều và đẹp nhất trong năm.

Tính đến nay đã ghi nhận 2427 loài, thuộc 931 chi, 231 họ thực vật, trong đó, 430 loài cây thuốc, 229 loài cây ăn được, 240 loài cây có thể sử dụng làm thuốc nhuộm, 137 loài cho tanin... 57 loài được ghi trong “Sách Đỏ Việt Nam” năm 2007 và “Sách đỏ IUCN” 2020.

Cùng với sự đa dạng và phong phú về khu hệ động, thực vật, Cúc Phương còn là một bảo tàng thiên nhiên tuyệt vời lưu giữ nhiều dấu tích của sự sống từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Đó là các hóa thạch, các hài cốt, các công cụ… trong các hang động, đây chính là những tài liệu quan trọng ghi lại cuộc sống của muôn loài, ghi lại sự biến đổi thăng trầm của lịch sử phát triển địa chất qua các thời kỳ.

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 3

Chỉ cần trời hừng nắng là từng luồng bướm đã xuất hiện ngay từ khu cổng Vườn quốc gia Cúc Phương.

Đặc biệt, Cúc Phương nổi tiếng với mùa bướm rừng, từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5. Hàng triệu đôi cánh trắng bay thành từng đàn trên khắp con đường dẫn vào vườn quốc gia là hình ảnh đặc trưng hút khách du lịch đến nơi này. 

Vườn có hơn 400 loài bướm. Những ngày này, bướm xuất hiện rất nhiều, đến hàng vạn con do thời tiết nắng đẹp. Hôm nào tối mưa, sáng nắng, bướm sẽ xuất hiện nhiều nhất.

Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức được "hệ sinh thái" du lịch với nhiều chương trình và sản phẩm. Một trong những nền tảng làm nên bề dày thành tựu trong công tác giáo dục thiên nhiên của Cúc Phương chính là thông qua các sản phẩm du lịch sinh thái. Cánh rừng được nhìn nhận như một “bảo tàng sống”, một “ngôi trường” lớn, nơi các thế hệ học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập. Chính từ những hoạt động đó, thông điệp nâng cao nhận thức về thiên nhiên được lan tỏa.

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 4

Vườn thực vật Cúc Phương được đánh giá là vườn thực vật được xây dựng một cách bài bản đầu tiên trong hệ thống các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam.

Với chiến lược xây dựng thương hiệu du lịch Cúc Phương trong giai đoạn mới, lấy việc nâng cao nhận thức về thiên nhiên thông qua du lịch sinh thái là nền tảng, dựa trên thành quả của công tác bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, nghiên cứu khoa học và cứu hộ bảo tồn, những năm gần đây Vườn quốc gia Cúc Phương hướng tới nghiên cứu, phát triển và vận hành những sản phẩm sáng tạo, táo bạo và độc đáo.

“Tour Về Nhà - tham gia tái thả động vật sau cứu hộ”, trồng cây "Thêm xanh cho cánh rừng già" tham gia chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, Hội xuân Cúc Phương vào dịp Tết Nguyên Đán, "Hành trình hồi sinh" - tham gia quy trình cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, trại hè “Lớn lên cùng đại ngàn”… là những sản phẩm đã tạo nên thương hiệu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Cúc Phương.

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 5

Đến thời điểm hiện tại, Vườn đã điều tra, thống kê thêm được 8 loài động vật có xương sống, nâng tổng số loài đã được nhận biết từ 661 (năm 2015) loài lên 669 loài (năm 2020). Bên cạnh việc điều tra, thống kê, thu thập mẫu, số liệu ngoài thực địa, Vườn đã xây dựng Bảo tàng Cúc phương và sưu tập nguồn mẫu vật lưu trữ trong bảo tàng. 

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 6Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 7

Cúc Phương trở thành Vườn quốc gia kiểu mẫu, là trường học lớn về thiên nhiên, là điểm đến hàng đầu của học sinh, sinh viên, các nhà khoa học và du khách trong nước, quốc tế.

Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 8Hàng triệu con bướm bắt đầu vũ điệu đẹp mê hồn ở Cúc Phương - 9

Hiện nay, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn đang triển khai 3 chương trình bảo tồn, đó là: bảo tồn các loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam; bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê; bảo tồn các loài rùa nước ngọt và bảo tồn một số loài động vật hoang dã khác (hươu, nai, các loài trong họ trĩ, các loài khỉ …). Hiện Vườn quốc gia Cúc Phương đang cứu hộ, bảo tồn 64 loài với 2700 cá thể động vật hoang dã.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong. Ảnh: Cuc Phuong National Park

CLIP HOT