Giải bài toán rác thải, Hội An quyết tâm làm du lịch xanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 30/9, UBND TP. Hội An (Quảng Nam) và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã ký và công bố “Khung kế hoạch Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021-2023”. Đây là bước đi tiếp theo trong kế hoạch phát triển du lịch xanh của Hội An.

Theo báo cáo của UBND TP. Hội An, những năm qua ngành du lịch Hội An tăng trưởng nhanh chóng, kéo theo áp lực ngày càng tăng về xử lý vấn đề môi trường và rác thải. Các bãi rác rập trung của Hội An thường xuyên bị quá tải, trong đó rác thải phát sinh từ dịch vụ du lịch chiếm tới 40%, phần lớn là các loại túi ni lông, rác thải nhựa dùng một lần.

"Điều này đặt ra thách thức lớn trong công tác quản lý môi trường và mục tiêu xây dựng thành phố Hội An 'sinh thái - văn hóa - du lịch'. Trước vấn đề đặt ra, ngành du lịch đã dần chuyển đổi theo hướng du lịch xanh và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, mô hình kinh tế-xã hội bền vững chỉ có thể thực hiện nếu tất cả các bên liên quan cam kết tham gia và tạo điều kiện để giảm thiểu rác thải", ông Nguyễn Minh Lý – Phó chủ tịch UBND TP. Hội An phát biểu tại lễ ký kết.

Giải bài toán rác thải, Hội An quyết tâm làm du lịch xanh - 1

Đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và UBND TP. Hội An ký kết khung kế hoạch giảm rác thải. Nguồn: HHDL Quảng Nam

Việc ký kết và công bố “Khung kế hoạch Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021-2023” giữa UBND thành phố Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam thể hiện sự cam kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại đây. Với sự hỗ trợ, đồng hành của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), khung kế hoạch sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh các thực hành giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và phục hồi sau COVID-19. 

Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết khung hành động của doanh nghiệp du lịch gồm "8T" là tổ chức thực hiện, từ chối nhựa dùng một lần, tiết giảm sản phẩm khó tiêu hủy, tái sử dụng, thay thế vật liệu, tái chế trên cơ sở phân loại, truyền thông nâng cao nhận thức và tạo sản phẩm, dịch vụ hướng tới du lịch xanh.

"Giai đoạn 2021 – 2022 đã có 36 doanh nghiệp cam kết vào khung hành động này; theo lộ trình 2022 - 2023 sẽ có 100 doanh nghiệp cam kết, trong đó 50% là doanh nghiệp lớn. Nội dung cam kết gồm giảm 30% rác nhựa khó tái chế, sử dụng một lần trước năm 2023; giảm 100% lượng này trước năm 2030 và tái chế tối thiểu 50% rác hữu cơ trước năm 2030. Đến cuối năm 2023, UBND TP. Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam sẽ xây dựng lộ trình và kế hoạch triển khai cho mục tiêu 2025 và 2030" - ông Phan Xuân Thanh nói.

Giải bài toán rác thải, Hội An quyết tâm làm du lịch xanh - 2

Du khách tham quan vườn rau tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tại lễ ký kết, đại diện IUCN cho biết phát triển xanh được nhiều quốc gia xác định là con đường phát triển trong tương lai, vì vậy điểm đến Hội An đứng trước cơ hội đi tiên phong về phát triển xanh tại Việt Nam và thế giới. Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho rằng, sự cam kết của các bên như tại Hội An sẽ chứng minh rằng vấn đề ô nhiễm môi trường chỉ có thể giải quyết bằng hợp tác công – tư, nâng cao năng lực cộng đồng và doanh nghiệp có lợi ích liên quan thay vì sự phân tán như ở nhiều nơi hiện nay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Nam (Báo VOV)

CLIP HOT