Du lịch TP.HCM 'khởi hành' đầu năm với tin vui lớn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đón lượng khách du lịch gia tăng mạnh mẽ vào dịp Tết Nguyên đán. Khách quốc tế ước đạt khoảng 75.000 lượt, tăng 15,4%.

Du lịch TP.HCM 'khởi hành' đầu năm với tin vui lớn - 1

Đông đảo du khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ.

Lượng khách tăng cao

Khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán 2024 ước đạt khoảng 75.000 lượt, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2023 (2023 là 65.000 lượt). Khách tại các khu, điểm du lịch, các tụ điểm vui chơi giải trí và dịch vụ… ước đạt khoảng 1.800.000 lượt, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023 (2023 là 1.700.000 lượt). Doanh thu ước đạt khoảng 6.550 tỉ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023 (2023 là 6.300 tỷ đồng).

Tình hình công tác chuẩn bị đón tết được tích cực, kết hợp với việc nghỉ tết dài ngày là cơ sở cho việc gia tăng khách du lịch mạnh mẽ vào dịp Tết Nguyên đán. Khách du lịch có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, nhóm gia đình, hoặc bạn bè quen biết. Các tour nghỉ dưỡng cao cấp, tour free & easy (combo vé máy bay, khách sạn cao cấp) được nhiều khách hàng lựa chọn trong năm 2024.

Tết năm nay, mặc dù vé máy bay tăng cao nhưng du khách hào hứng với kế hoạch đi du lịch ra nước ngoài. Các điểm đến truyền thống như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ tiếp tục được khách hàng lựa chọn.

Du lịch TP.HCM 'khởi hành' đầu năm với tin vui lớn - 2

Các điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến mua vé tham quan.

Theo thông tin của các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu, do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài nên lượng khách Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tăng hơn nhiều so với kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024 ở hầu hết các hành trình tour. Điểm đến được khách du lịch ưu tiên lựa chọn vào dịp Tết Nguyên đán năm nay là Phú Quốc, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng và miền Bắc...

Việc triển khai Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 14/8/2023 về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 14/8/2023 sửa đổi Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 về việc miễn thị thực cho công dân một số nước với thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vì vậy, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, khách du lịch nước ngoài đến Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đặc biệt là khách tàu biển - dòng khách du lịch cao cấp đến từ Châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật… và khách đi du lịch tự túc.

Nhiều sự kiện, hoạt động du lịch hấp dẫn

Lễ hội Tết Việt 2024 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đồng tổ chức cùng sự đồng hành phối hợp của Sở Công thương và các cơ quan ban ngành tại thành phố, với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa nhằm tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.

Du lịch TP.HCM 'khởi hành' đầu năm với tin vui lớn - 3

Lễ hội Tết Việt thu hút hơn 90.000 lượt khách địa phương, trong nước và người nước ngoài.

Chương trình được diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 08 đến ngày 11 tháng Chạp năm Quý Mão) tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1 với 05 hoạt động chính “Xem Tết; Chơi Tết; Ăn Tết; Chợ Tết; Du Tết” thu hút sự tham gia của hàng trăm gian hàng đến từ 30 tỉnh thành trong nước và thành phố Hồ Chí Minh, trong đó nổi bật là các hoạt động tái hiện truyền thống ngày Tết của 3 miền, diễn xướng tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, liên kết sản phẩm các vùng miền phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Qua 4 ngày tổ chức Lễ hội đã thu hút hơn 90.000 lượt khách địa phương, trong nước và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố đến tham quan, vui chơi, mua sắm, trải nghiệm và các hoạt động thương mại khác.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Du lịch đã phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức các nội dung trong chuỗi hoạt động của chương trình Xuân Quê hương 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 02 tháng 02 năm 2024 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão) tại các địa điểm Trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thành phố, Hội trường Thành phố và Hội trường Thống Nhất.

Du lịch TP.HCM 'khởi hành' đầu năm với tin vui lớn - 4

Đường hoa Nguyễn Huệ là điểm đến quen thuộc của du lịch TP.HCM vào các dịp Tết nguyên đán.

Đặc biệt là đường hoa Nguyễn Huệ, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn chủ trì phối hợp với các sở, ngành (trong đó có Sở Du lịch) thực hiện Đường hoa Nguyễn Huệ gồm các hoạt động, đặc trưng văn hóa ngày Tết với sự tham gia của đại diện các cơ quan ngoại giao các nước, tổ chức các gian hàng ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật…

Bên cạnh đó, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các đối tác liên quan đưa ứng dụng công nghệ Metaverse do Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các đối tác liên quan, được ứng dụng để phục vụ rộng rãi cho người dân và du khách thông qua hoạt động “Tết Thăng hoa - Ngắm rồng AR” ở 3 địa điểm là Đường hoa Nguyễn Huệ, Bến Bình Đông, Đường hoa Bình Chánh.

Du khách có thể trải nghiệm công nghệ AR thú vị, check in cùng linh vật rồng bay lượn trên bầu trời khi tham quan chụp ảnh tại ba địa điểm trên thông qua app (ứng dụng) Seensio Go. Hiệu ứng thực tế ảo sinh động đã tạo sự bất ngờ, thu hút sự quan tâm và thích thú mạnh mẽ đối với người dân và du khách của Thành phố.

Chợ hoa Xuân “Trên Bến dưới thuyền” Tết Giáp Thìn năm 2024 cũng là điểm nhấn của du lịch TPHCM, diễn ra từ ngày 25 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 15 tháng Chạp âm lịch) đến ngày 09 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 30 tháng Chạp âm lịch) với quy mô gồm 654 điểm kinh doanh, trong đó có 50 điểm kinh doanh trái cây, rau, củ, quả và 604 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng với nhiều chủng loại đa dạng, phục vụ nhu cầu mua sắm ngày Tết… góp phần tạo không gian văn hóa hấp dẫn vừa truyền thống, vừa hiện đại, và đặc biệt mang nét đặc trưng của miền sông nước, đậm dấu ấn “Trên bến dưới thuyền” phục vụ nhu cầu thưởng lãm, mua cây, hoa kiểng của người dân Quận 8 và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với đó là chương trình biểu diễn Đờn ca tài tử trên ghe bầu dọc theo tuyến kênh Tàu Hũ; biểu diễn Lân Sư Rồng; Hội thi ảnh nghệ thuật lần 11 - năm 2024 với chủ đề “Nét đẹp Quận 8 - Trên bến dưới thuyền”.

Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” còn có gian hàng trải nghiệm gói và nấu bánh tét dành cho du khách tham quan và tự tay gói bánh theo hướng dẫn của các nghệ nhân và chụp ảnh lưu niệm; Phố ông Đồ - mài mực vàng trên giấy đỏ để viết những lời chúc, câu đối Tết ý nghĩa cho mọi người; các gian hàng ẩm thực vùng miền với các món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam; diễu hành Duyên dáng áo dài hoa với chủ đề “Áo dài Việt Nam - Sắc hoa ngày Tết”; Hội thi “Trang trí nhà hoa”; Hội thi làm mứt với chủ đề “Hương vị ngày Tết”; Hội thi “Chích chòe đất hót múa đón Xuân”...

Lần đầu tiên công nghệ Metaverse do Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các đối tác liên quan, được ứng dụng để phục vụ rộng rãi cho người dân và du khách thông qua hoạt động “Tết Thăng hoa - Ngắm rồng AR” ở  địa điểm Đường hoa Bến Bình Đông. Du khách có thể trải nghiệm công nghệ AR thú vị, check in cùng linh vật rồng bay lượn trên bầu trời khi tham quan chụp ảnh tại địa điểm trên thông qua app (ứng dụng) Seensio Go. Hiệu ứng thực tế ảo sinh động đã tạo sự bất ngờ, thu hút sự quan tâm và thích thú mạnh mẽ của người dân Thành phố, du khách trong nước và quốc tế.

TPHCM nghĩa tình được thể hiện qua việc Sở Du lịch Thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân Quận 8 thực hiện “Đường hoa Nghĩa tình”, trong khuôn khổ Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Giáp Thìn năm 2024 tại Bến Bình Đông - Quận 8, từ ngày 04/02/2024 (25/12/2023 Âm lịch) đến ngày 12/02/2024 (Mùng 3 Tết Âm lịch) nhằm chia sẻ, động viên bà con thương lái có một cái Tết truyền thống ấm no, hạnh phúc.

Tuyến đường hoa nghĩa tình ở khu nhà cổ trên đường Bến Bình Đông, Quận 8 phục vụ người dân tham quan đến hết mùng 3 Tết, hàng ngày thu hút trên 1.000 lượt khách tham quan. Đặc biệt, trong 02 ngày 29 và 30 tháng Chạp, Sở Du lịch đã phối hợp cùng chính quyền Quận 8 tổ chức thu mua hơn 9.000 chậu hoa, cây cảnh nhằm ủng hộ, chia sẻ một phần khó khăn với người bán, hạn chế việc đập bỏ hoa ế (tổng kinh phí mua hoa, vận chuyển, thiết kế Đường hoa Bến Bình Đông khoảng 600 triệu đồng, từ nguồn xã hội hóa).

Du lịch TP.HCM 'khởi hành' đầu năm với tin vui lớn - 5

Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" với quy mô gồm 654 điểm kinh doanh, trong đó có 50 điểm kinh doanh trái cây, rau, củ, quả và 604 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng với nhiều chủng loại đa dạng, phục vụ nhu cầu mua sắm ngày Tết…

Số lượng hoa, cây cảnh thu mua sau khi sử dụng cho đường hoa xuân, phần còn lại được Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phân phối về các phường, khu phố, gửi tặng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để trang trí ngày Tết. Đây là một công trình văn hóa du lịch có ý nghĩa của Thành phố, mang lại sự rực rỡ cho Thành phố mỗi dịp Xuân về đồng thời sẽ là địa chỉ vui chơi của không chỉ nhiều người dân trên Thành phố mà còn của khách các tỉnh thành, khách Việt kiều và du khách quốc tế đến Thành phố trong dịp đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.