Cần thận trọng khi du lịch tìm về thiên nhiên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch trải nghiệm thiên nhiên theo tour hay tự túc đang là xu thế của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, với cảnh đẹp hoang sơ, nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn xảy ra trong quá trình khám phá.

Những năm trở lại đây, hình thức du lịch khám phá thiên nhiên đang dần nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người yêu du lịch trải nghiệm. Sau đại dịch COVID-19, người trẻ lại có xu hướng tìm về chốn bình yên, tránh xa phố thị đông đúc, giúp du lịch thiên nhiên trở thành một “cơn sốt” thực sự. Nhiều loại hình như trekking, hiking… ra đời bổ trợ cho việc khám phá và rèn luyện sức khỏe của những người tham gia.

Cần thận trọng khi du lịch tìm về thiên nhiên - 1

Hot Tiktoker Việt Phương Thoa và bạn trai Chí Thành tham gia trekking tại thác K50 (Gia Lai).

Nhờ có sự phát triển của truyền thông, rất nhiều điểm đến mới lạ được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng. Đại đa số phần lớn là giới trẻ tò mò tìm đến “check-in”, “sống ảo”. Những địa điểm mới thường chưa được các công ty du lịch khai thác hoặc không đảm bảo an toàn, thách thức những ai đến trải nghiệm. Tùy thuộc vào từng dạng địa hình mà mức độ nguy hiểm tiềm ẩn khác nhau, các tình huống phát sinh khó lường trước được. Chỉ cần vài bức ảnh “đẹp không góc chết” lan tỏa trên cộng đồng mạng, địa điểm đó gần như lập tức thu hút và tạo được hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ.

Cần thận trọng khi du lịch tìm về thiên nhiên - 2

Thác Edu (Khánh Hòa) tràn đầy nhựa sống, là điểm đến được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Người đi du lịch thiên nhiên có nhiều mục đích khác nhau. Có người muốn chinh phục bản thân, rèn luyện sức khỏe, có người lại muốn đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên. Cũng có người chỉ đơn giản muốn tìm về chốn bình yên, hít thở không khí trong lành. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu đa dạng ấy, các tour trekking dần xuất hiện ồ ạt, trở nên phổ biến và rất được ưa chuộng. Chỉ cần bỏ ra một số tiền, du khách sẽ được hướng dẫn và trải nghiệm với chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, phần đông các hội nhóm trẻ hay các gia đình trẻ vẫn có xu hướng thích du lịch tự túc thay vì đi theo tour. Chính lúc này, người tham gia phải tự tìm hiểu, vạch rõ lộ trình, chuẩn bị vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn khi đi du lịch.

Tại Khánh Hòa, tour trekking Tà Giang được nhiều bạn trẻ biết đến, nhưng tuyến đường của tour này không đảm bảo an toàn vào mùa mưa lũ. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tại những điểm bắt đầu hành trình tour phải đặt biển cấm tổ chức du lịch vào những thời điểm không an toàn. Tuy nhiên, các điểm xuất phát của tour này có nhiều vị trí khác nhau, có điểm nằm ngoài địa bàn tỉnh, do đó việc quản lý và nắm bắt tình hình còn gặp khó khăn.

Cần thận trọng khi du lịch tìm về thiên nhiên - 3

Nhiều tour tuyến du lịch về thiên nhiên chưa đảm bảo an toàn cho du khách.

Xu hướng tìm đến và khám phá, trải nghiệm thiên nhiên là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên, những người đi du lịch khám phá theo hình thức tự túc cần có đủ kỹ năng, kiến thức sinh tồn trong môi trường hoang dã để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân mình. Các đơn vị, cá nhân tổ chức tour khám phá cũng cần có những giải pháp đảm bảo an toàn cho khách, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bích Ngọc

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.