Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoạt cảnh đối thơ, thơ múa, đờn ca tài tử - ngâm thơ lục bát, thơ và rap,... là những tiếc mục đặc sắc, lay động cảm xúc hàng trăm khán giả theo dõi chương trình “Đêm thơ Việt Nam 2023”.

Với chủ đề “Gieo vần yêu thương - Sức sống ngày mới”, chương trình Đêm thơ Việt Nam 2023 là sự kết hợp đặc sắc của thơ ca truyền thống và thơ ca hiện đại. Tất cả thông điệp, ý nghĩa của chương trình được thể hiện qua từng lời thơ, câu hát... ca ngợi cảnh sắc, con người và bản sắc dân tộc Việt Nam hơn 4000 năm kiên cường dựng nước và giữ nước.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 1

Chương trình nghệ thuật "Đêm thơ Việt Nam 2023" được diễn ra vào tối ngày 4/2 tại Công viên Văn Lang (Quận 5).

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 2

Chương trình có sự góp mặt của các văn nghệ sỹ như: Cẩm Ly, Hồ Trung Dũng, Đoàn Minh Tài, nhóm thiếu nhi Goldstar Dance, Vũ đoàn Phương Việt…

Không chỉ mãn nhãn với những tiết mục độc đáo được đầu tư bài bản, khán giả còn trải qua những giây phút lắng đọng về những hình ảnh yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tình cảm thiêng liêng của người dân Việt Nam dành cho Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 3

Tác phẩm “Người đi tìm hình của nước” là sự giao thoa giữa bình thơ cùng với ngâm thơ, tương tác cùng âm nhạc dân tộc để tạo một không gian thơ và tình trên vùng chiến khu Việt Bắc năm 1948.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 4

Chùm thơ về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm người nghe nhớ đến vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Bên cạnh đó, các tác phẩm đề cao tình cảm gia đình, thầy trò, đôi lứa cũng được nhắc nhớ qua những vần thơ giàu cảm xúc như: Mẹ ta chả nhớ về không; Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa; Về Miền tây; Đồng dao: Úp lá khoai, Chi chi chành chành, Nu na nu nống, Trâu ơi ta bảo trâu này; Áo lụa Hà Đông;...

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 5

Đờn ca tài tử - ngâm thơ lục bát  “Về miền Tây” kể về tình yêu đôi lứa chan hòa với tình yêu quê hương đất nước, góp sức trẻ dựng xây quê hương giàu đẹp.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 6

Tái hiện lớp học xưa với hình ảnh thầy đồ “gõ đầu trẻ”. Với những trò chơi dân gian, bên cạnh câu hát đồng dao.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 7

Hoạt cảnh đối thơ trẩy hội Nguyên tiêu tái hiện lại đoàn người trai gái đối thơ vui ngày hội.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 8

Thơ múa “Dáng Sen” thể hiện sức sống mãnh liệt, kiên cường “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” được ví như bản sắc dân tộc Việt Nam.

Cả nhà 4 người thích thú ngồi xem Đêm Thơ xuyên suốt chương trình, chị Lý Thị Thắng cho biết: “Đây là lần thứ 2 chị cùng gia đình đi xem chương trình Đêm thơ Việt Nam. Hai vợ chồng chị rất thích thơ nên muốn tận mắt xem thử khi thơ kết hợp với nhạc với múa sẽ như thế nào. Sẵn dịp dắt hai bé đến trải nghiệm nhiều hoạt động như múa, hát, đọc thơ... để các bé hiểu hơn về văn hóa thơ ca của dân tộc mình”.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 9

Tiết mục ca múa “Quê hương” do ca sĩ Cẩm Ly – Nhóm thiếu nhi Goldstar Dance – Vũ đoàn Phương Việt biểu diễn được gia đình chị Thắng vô cùng yêu thích.

Bồi hồi với những tác phẩm thơ ca lắng đọng trong Đêm thơ Việt Nam 2023 - 10

Chương trình nghệ thuật “Đêm thơ Việt Nam” là một trong những hoạt động đặc sắc được diễn ra trong khuôn khổ ngày Lễ Tết Nguyên tiêu.

Ngoài chương trình "Đêm thơ Việt Nam 2023", các hoạt động diễu hành nghệ thuật đường phố, Tuần lễ Ẩm thực với chủ đề "Không gian văn hóa, ẩm thực Việt-Hoa", triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, tranh thư pháp, ảnh nghệ thuật, nghệ thuật viết thư pháp, vẽ tranh, trò chơi dân gian,... được diễn ra trong lễ Tết Nguyên tiêu cũng thu hút đông đảo người dân và khách du lịch hào hứng tham gia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long – Thanh Huyên

CLIP HOT