Bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới tìm cách hạn chế khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ban quản lý bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris (Pháp) mới đây thông báo sẽ giới hạn số lượng khách tham quan hàng ngày để mang tới cho du khách những trải nghiệm thú vị hơn.

Louvre Paris là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Năm 2022, bảo tàng này thu hút tới 7,8 triệu lượt khách tham quan. Tuy con số trên vẫn thấp hơn 19% so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát năm 2019, nhưng lại tăng tới 170% so với năm 2021. Chính vì vậy, bảo tàng đã quyết định đặt ra giới hạn số lượng khách vào cửa hàng ngày là 30.000 người.

Bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới tìm cách hạn chế khách - 1Trong nhiều năm, bảo tàng Louvre đã luôn phải đối mặt với tình trạng quá tải khách tham quan và đứng chật kín trước những kiệt tác như Mona Lisa. Trước đại dịch, điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất nước Pháp này có thể đón tới 45.000 lượt khách mỗi ngày.

Trong báo cáo được công bố gần đây, ban quản lý bảo tàng cho biết việc đặt ra mức giới hạn là 30.000 lượt khách “nhằm tạo điều kiện cho những trải nghiệm tham quan thoải mái và đảm bảo điều kiện làm việc tối ưu cho nhân viên bảo tàng”. 

Bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới tìm cách hạn chế khách - 2Giải thích thêm về quyết định hạn chế du khách, Laurence des Cars, Giám đốc mới được bổ nhiệm của bảo tàng nhấn mạnh: “Những con số cực kỳ khả quan của năm 2022 là điều vô cùng đáng khích lệ đối với tất cả nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để cải thiện điều kiện tham quan và tiếp tục mang tới cho du khách những chương trình có chất lượng tuyệt vời. Ngoài ra, một loạt các buổi biểu diễn trực tiếp độc đáo cũng sẽ được tổ chức tại bảo tàng trong thời gian sắp tới”.

Hạn chế số lượng khách có thể khiến bảo tàng "bị xa lánh"

Nếu bảo tàng hoạt động hết công suất mỗi ngày mở cửa, thì số lượng khách tối đa mà bảo tàng có thể tiếp cận trong năm nay dự kiến vào khoảng 9,3 triệu người, vẫn ít hơn 300.000 người so với năm 2019. Bởi lẽ, bảo tàng Louvre sẽ đóng cửa vào Thứ Ba hàng tuần và ba ngày lễ của Pháp.

Bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới tìm cách hạn chế khách - 3Các nhà phân tích văn hóa cho rằng lựa chọn giới hạn khách du lịch của Louvre đang đi ngược lại với xu thế toàn cầu. Bởi lẽ nhiều bảo tàng trên khắp thế giới đang nỗ lực để thu hút ngày càng nhiều du khách mới.

Guillaume Kientz, hiện là giám đốc của Bảo tàng & Thư viện Hiệp hội Tây Ban Nha ở New York, người từng có 9 năm phụ trách nghệ thuật Tây Ban Nha và Mỹ Latinh tại bảo tàng Louvre, đã phản đối quyết định trên và cho rằng việc hạn chế số lượng khách tham quan hàng ngày có nguy cơ khiến Louvre bị du khách xa lánh vì hiện tại đã rất khó khăn để đến thăm bảo tàng. Lối vào Louvre đang thường xuyên tắc nghẽn và chật chội vì hàng dài người chờ đợi.

Ông nói: "Sẽ không tốt nếu đặt giới hạn cho việc đến thăm bảo tàng vì đây nên được coi là một nhu cầu tự nhiên, xuất phát từ ý nguyện và không áp đặt quá nhiều thứ. Việc thêm một rào cản nữa không phải là ý kiến hay".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (VietNamNet)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.