48 giờ đồng hồ, Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong vòng 48 giờ đồng hồ, Bệnh viện Trung ương Huế đã lập được 3 kỷ lục về ghép tạng, mang đến sự sống cho nhiều bệnh nhân.

Ghép tạng xuyên Việt từ người hiến tặng chết não luôn là hành trình diệu kỳ và hôm nay một lần nữa, Bệnh viện Trung ương Huế lại có cơ hội thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình.

“Dù ngăn cách địa lý cũng không thể cản được quyết tâm giành giật sự sống của bệnh nhân từ tay tử thần”, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ về lần ghép tạng mới nhất này.

48 giờ đồng hồ, Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng - 1

Trong vòng 48 giờ đồng hồ lập được ba kỷ lục về ghép tạng. Ảnh: BVCC.

Đêm muộn 31/3, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin điều phối tạng từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia về việc có người hiến chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh hiến tặng tạng.

Trong khi đó, các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện nhận tạng hiến gan, tim và thận. Áp lực về khoảng cách địa lý đặt ra bài toán phải làm sao để đáp ứng các tiêu chí nhanh nhất, an toàn nhất, đảm bảo thời gian cho phép của tạng hiến.

Ngay trong đêm, Bệnh viện Trung ương Huế đã họp khẩn, rà soát và dự trù lên các phương án di chuyển hợp lý nhất, tận dụng từng giây, từng phút để tạng hiến được bảo quản đúng thời gian tối ưu.

Bởi lần nhận điều phối này, các yếu tố về khoảng cách, phương tiện và thiết bị cần thiết đều không thuận lợi. Đặc biệt đây là ca lấy, ghép đa tạng và nỗi trăn trở là “quả tim” bởi thời gian cho phép từ người hiến đến người nhận không quá 6 giờ.

Đồng thời, gan người hiến được chia cho 1 bệnh nhân ở Hà Nội và 1 em bé ở Huế, đây cũng là lần đầu tiên triển khai ghép gan trên bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Trung ương Huế.

48 giờ đồng hồ, Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng - 2

Ghép tạng xuyên Việt từ người hiến tặng chết não luôn là hành trình diệu kỳ. Ảnh: BVCC.

Trong điều kiện Việt Nam không có máy bay chuyên dụng để vận chuyển trực tiếp tạng giống như các nước hiện đại trên thế giới, nhưng đứng trước những bệnh nhân đã điều trị dài ngày tại Bệnh viện Trung ương Huế đang trong tình trạng nguy kịch, những em bé mang trên mình căn bệnh nan y, cả ê kíp ghép tạng đặt quyết tâm cao nhất, không cho phép sai sót, không được chậm trễ phút giây nào để mang lại sự sống và những điều tốt đẹp nhất cho các em.

Ngay hôm sau, bệnh viện đã cử ê kíp 8 y, bác sĩ - những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng do TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm Trưởng đoàn đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh. Cùng với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tham gia họp, đánh giá, phân tích và điều quan trọng nhất là phối hợp làm sao để lấy được ca hiến đa tạng đầu tiên tại tuyến tỉnh đưa về ghép cho các bệnh nhân tại các trung tâm ghép tạng trên cả nước.

Lúc 14h30 ngày 1/4, bắt đầu cuộc họp trực tiếp và trực tuyến của trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị tham gia lấy và ghép tạng nhằm lên kế hoạch và phương án lấy tạng phù hợp với thời gian vận chuyển tạng đến đơn vị nhận, xa nhất là Bệnh viện Trung ương Huế cho kịp thời gian di chuyển.

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh đã hỗ trợ tối đa phương tiện vận chuyển bằng xe cứu thương, khẩn trương đưa tạng đến sân bay Nội bài kịp chuyến bay Vietnam Airline khởi hành lúc 8h10 ngày 2/4.

48 giờ đồng hồ, Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng - 3

Y bác sỹ tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Vào lúc 2h sáng, sự nỗ lực tận tâm đáng trân quý là Bệnh viện Việt Đức đã đưa kỹ thuật viên từ Hà Nội về Quảng Ninh lấy máu làm đọ chéo cho bệnh nhân kịp thời gian phẫu thuật. Ca phẫu thuật lấy tạng được thực hiện từ đêm mồng 1 đến rạng sáng 2/4 với sự tham gia của khoảng 120 y bác sĩ. Đáp lại sự nỗ lực ấy, 3 tạng đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) vào lúc 9h23.

Trong thời gian đó, các ekip nhận tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận 3 tạng: gan, tim, thận và đã khẩn trương phẫu thuật ngay khi tạng kịp về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 9h50.

Sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng, hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, đang dần hồi phục tốt. Hậu phẫu ngày thứ 3, tình trạng của 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tạng tốt. Nhìn vẻ mặt tươi tắn, nụ cười trên môi các bệnh nhân, ekip ghép mới thở phào nhẹ nhõm.

48 giờ đồng hồ, Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng - 4

Sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng, hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Song song đó, trong 48 giờ đồng hồ, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác gồm 1 ca ghép thận tự thân (do đa chấn thương dập cuống thận và các thương tổn khác) và 4 ca ghép tạng khác.

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong vòng 48 giờ đồng hồ, đơn vị đã lập ba kỷ lục về ghép tạng.

Kỷ lục thứ nhất: “Ngày ghép tạng” bắt đầu từ ngày 2/4 với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân (bệnh nhân đa chấn thương, chấn thương thận độ 4), 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Kỷ lục thứ hai: Lần đầu tiên thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh).

Kỷ lục thứ ba: Thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Hiệp

CLIP HOT