Xem xét hủy giấy phép bay của hãng hàng không có trụ sở tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ GTVT cho biết đang xem xét hủy giấy phép của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air do nhận giấy phép từ 3 năm trước nhưng vẫn chưa có giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

Cụ thể, theo thông báo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), bộ đã nhận được văn bản của Cục Hàng không hồi đầu tháng 5 về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air).

Cục Hàng không cho biết, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4/2018. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không. Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.

Xem xét hủy giấy phép bay của hãng hàng không có trụ sở tại TP.HCM - 1

Nếu không báo cáo lại với Bộ GTVT trước 1/7, Globaltrans Air sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh. Ảnh minh họa

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 89/2019, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ. Nghị định này yêu cầu hãng khai thác vận tải hàng không sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được cấp phép và tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC, nếu không sẽ bị hủy cả giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Với lý do trên, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air.

Ngày 11/6, Bộ GTVT đã mời các cơ quan quản lý liên quan và doanh nghiệp đến tham dự cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép của Globaltrans Air. Tuy nhiên, bộ đã không thể liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air. Do đó các bên có mặt tại cuộc họp thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không đây là trường hợp phải hủy bỏ giấy phép theo quy định của Nghị định 89/2019 .

Bộ Giao thông Vận tải vẫn tiếp tục đề nghị Globaltrans Air có báo cáo giải trình về việc chưa được cấp giấy chứng nhận AOC từ năm 2018 đến nay. Sau ngày 1/7, nếu không nhận được báo cáo này, bộ sẽ xem xét việc hủy bỏ giấy phép.

Globaltrans Air nhận giấy phép kinh doanh hàng không chung lần đầu từ năm 2015. Doanh nghiệp có trụ sở tại quận 3, TPHCM, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập đều là các nhà đầu tư trong nước.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký của Globaltrans Air tương tự như Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) và Công ty CP Hàng không Hải Âu. Sau đó, doanh nghiệp được gia hạn và cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2018.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Minh (Zing News)

CLIP HOT