Vì sao người Việt gặp khó khi muốn đi du lịch nước ngoài?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người Việt Nam/người nước ngoài ở Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc xin muốn đi du lịch nước ngoài gặp khó khăn do chỉ một số nước chấp nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam;

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa báo cáo Chính phủ về sơ kết triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trong đó nêu rõ các vấn đề đặt ra trong quá trình thí điểm.

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tính đến ngày 6/12 là 1.179 khách, trong đó Phú Quốc (Kiên Giang) 204 khách, Quảng Nam 159 khách, Khánh Hòa 816 khách. Cả năm 2021, dự kiến cả nước đón được 14.500 khách (mới tính Phú Quốc, Khánh Hòa, chưa có Quảng Nam). Riêng Đà Nẵng và Quảng Ninh dự kiến đón khách từ tháng 1/2022. 

Qua giai đoạn thí điểm đầu tiên, Bộ VH-TT&DL cũng chỉ ra một số hạn chế.

Thủ tục nhập cảnh còn khó khăn

Bộ VH-TT&DL cho rằng, thủ tục nhập cảnh còn gây khó khăn với khách quốc tế. Bởi, theo quy định, các DN đón khách phải gửi văn bản đề nghị xét duyệt nhân sự nước ngoài nhập cảnh đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được xem xét. Việc này gây khó trong việc thu hút khách quốc tế từ các thị trường trọng điểm vốn đã được miễn visa, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga. Khách sẽ ngần ngại khi lựa chọn điểm đến. 

Việt Nam cũng giới hạn ở việc đón khách quốc tế qua các chuyến bay charter, chưa mở rộng sang khách đi đường biển, đường bộ. Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường biển rất có tiềm năng, hiện có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động này. Đặc biệt, các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án khai thác khách trong kỳ nghỉ đông 2021.

Vì sao người Việt gặp khó khi muốn đi du lịch nước ngoài? - 1

Khách du lịch Hàn Quốc vui chơi tại khu công viên nước VinWonders 

Về đối tượng khách, cần thống nhất cho phép người Việt Nam ở nước ngoài tham gia, trong trường hợp khách đảm bảo các điều kiện.

Theo Bộ VH-TT&DL, đây là nhóm đối tượng khách du lịch đang có nhu cầu lớn về Việt Nam trong dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán. Việc thống nhất về đối tượng khách sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các hãng hàng không, DN du lịch triển khai thực hiện đón khách theo quy định.

Về phạm vi đón khách, trong giai đoạn 2 của lộ trình thí điểm sẽ bổ sung thêm một số địa phương. Hiện tỉnh Bình Định và TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL xin phép đón khách quốc tế.

Cụ thể,TP.HCM đề xuất đón khách từ 12/2021 và mở rộng phạm vi đón khách quốc tế trong năm 2022; không yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh. Bình Định muốn đón khách quốc tế trong giai đoạn 2 (1/2022) đến bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu thuộc TP. Quy Nhơn, thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát và trung tâm TP theo hình thức city tour. 

Sớm cho người dân đi du lịch nước ngoài

Về việc mở lại hoạt động tổ chức cho khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound), Bộ VH-TT&DL nhận xét, người Việt Nam/người nước ngoài ở Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc xin muốn đi du lịch nước ngoài gặp khó khăn do chỉ một số nước chấp nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam; một số khác yêu cầu Giấy chứng nhận này phải được hợp pháp hóa bởi cơ quan lãnh sự mới cho phép sử dụng ở nước sở tại.

Trong khi đó, mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam không theo mẫu chuẩn của Giấy chứng nhận tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành, một số mẫu chỉ có tiếng Việt. Chưa kể, có quốc gia chỉ chấp nhận một số loại vắc xin, thay vì tất cả các loại Việt Nam đang sử dụng.

Do đó, để có thể khôi phục lại hoạt động du lịch outbound, cần nhanh chóng đàm phán để các nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.  

Vì sao người Việt gặp khó khi muốn đi du lịch nước ngoài? - 2

Bộ VHTT&DL kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khôi phục lại chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách du lịch từ một số thị trường, chính sách đã có trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 03/2020, nhằm tạo nhu cầu cho du khách và tăng tính cạnh tranh với nước trong khu vực.

Bộ VHTT&DL cũng đề xuất mở rộng phạm vi đón khách du lịch đến Việt Nam trong giai đoạn 2 của lộ trình thí điểm. Cụ thể, cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu từ 15/12/2021 (lộ trình hiện nay là tháng 1/2022). Về đối tượng khách, cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình thí điểm này.

Đối với phạm vi đón khách, Bộ VHTT&DL đề nghị Chính phủ cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ; cho phép khai thác khách du lịch outbound đối với các thị trường cho phép đón khách du lịch Việt Nam; bổ sung thêm các địa phương tham gia đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 2 gồm Bình Định, TP.HCM theo đề xuất của các địa phương này

Bộ Ngoại giao trao đổi với các quốc gia, vùng lãnh thổ để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”; Bộ Y tế cho phép khách du lịch được sử dụng các dịch vụ tại địa phương sau khi đi tour trọn gói 3 ngày và test PCR âm tính vào ngày thứ 3 của chương trình tour. 

Căn cứ tình hình thực tế các quốc gia trên thế giới với tỷ lệ tiêm phủ vắc xin, số lượng nhiễm bệnh,... nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT