Trung Quốc mở cửa, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hôm qua 8/1, nhà ga quốc tế Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất ghi nhận lượng khách kỷ lục kể từ sau dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, trong ngày 8/1, cửa ngõ hàng không tại TP.HCM đón hơn 116.000 lượt khách trên gần 780 chuyến bay, trong đó có hơn 61.500 khách đi và hơn 55.000 khách đến. Riêng lượng khách quốc tế đạt 38.000 lượt, cao nhất kể từ sau dịch Covid-19.

Trung Quốc mở cửa, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục - 1

Cuối năm, nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu "nóng" hầm hập vì lượng lớn Việt kiều về quê ăn Tết.

Đại diện Cảng vụ miền Nam cho biết lượng khách bay quốc tế đến TP.HCM tăng cao giai đoạn này phần lớn do Việt kiều về quê đón Tết Nguyên đán. Số lượng chuyến bay quốc tế đến chủ yếu từ khu vực Bắc Mỹ, trong đó nhiều đường bay quá cảnh từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đưa Việt kiều về quê ăn Tết.

Cùng với đó, 8/1 cũng là ngày Trung Quốc chính thức mở cửa, nối lại các đường bay thương mại thường lệ tới Việt Nam. Tân Sơn Nhất cũng đón một số chuyến bay từ Quảng Châu ngay trong ngày đầu tiên quốc gia này tháo dỡ các rào cản đi lại từ chính sách zero-Covid.

Theo kế hoạch vừa được Cục Hàng không Việt Nam ban hành, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ tiếp tục khai thác các đường bay hiện tại (Hà Nội - Nam Kinh/Thượng Hải; TP.HCM - Thâm Quyến/Hàng Châu/Thượng Hải/Tứ Xuyên/Quảng Châu) với tổng 6 chuyến bay/tuần. Bắt đầu từ tháng 3, Vietnam Airlines sẽ tăng dần tần suất khai thác đến các điểm Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, ưu tiên các đường bay thường lệ (3 chuyến bay/tuần lên 5 chuyến bay/tuần).

Vietjet sẽ tiếp tục khai thác các đường bay TP.HCM - Thâm Quyến/Hàng Châu/Thượng Hải/Tứ xuyên/Vũ Hán với tổng 6 chuyến bay/tuần. Từ 23/1, Vietjet có kế hoạch bắt đầu khai thác thêm các đường bay từ Cam Ranh đến Tràng Sa, Thành Đô, Hạ Phì (Trung Quốc). Bắt đầu từ lịch bay mùa hè 2023, Vietjet dự kiến khai thác 85 đường bay, trong đó có 60 đường bay đã có slot.

Các hãng hàng không kỳ vọng, thị trường Trung Quốc chính thức mở cửa sẽ giúp lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 nhanh chóng phục hồi tương đương năm 2019.

Pacific Airlines hiện đang khai thác các đường bay Hà Nội - Hàng Châu/Nam Ninh với tần suất 2 chuyến bay /tuần. Hãng này có kế hoạch khai thác thêm đến Quảng Châu và Phúc Châu từ mùa hè 2023.

Bamboo Airways đang khai thác đường bay Hà Nội - Thiên Tân với tần suất 1 chuyến bay/tuần và chưa có kế hoạch khai thác cụ thể cho giai đoạn tiếp theo. Dự kiến từ cao điểm hè tới, hãng này sẽ khai thác thêm 6 đường bay mới tới Trung Quốc.

Trong khi đó, Vietravel Airlines chưa khai thác đường bay nào tới Trung Quốc nhưng sẽ khai thác các chuyến bay thuê chuyến từ Cam Ranh và Đà Nẵng đi Hàng Châu.

Nhà chức trách hàng không kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng khách quốc tế từ đầu năm đến nay, thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 sẽ nhanh chóng phục hồi tương đương năm 2019.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Mai (Báo Thanh Niên)

CLIP HOT