TP.HCM xây quảng trường trước chợ Bến Thành

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đồng thời đặt lại vị trí tượng và đúc lại tượng Trần Nguyên Hãn, tượng Quách Thị Trang theo nguyên bản bằng chất liệu bền vững hơn

Theo thông báo, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM sẽ điều chỉnh tờ trình với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM để thực hiện việc cải tạo khu vực trước chợ Bến Thành và đưa ra phương án cụ thể. Trong đó, việc xây dựng lại quảng trường trước chợ Bến Thành, kèm theo việc đúc lại tượng Trần Nguyên Hãn và tượng Quách Thị Trang bằng chất liệu bền vững hơn (đúc đồng) sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4/2025.

TP.HCM xây quảng trường trước chợ Bến Thành - 1

Theo phương án được chọn, quảng trường trước chợ Bến Thành sẽ trải qua quá trình tái thiết kế, bố trí mảng xanh và đặt lại các tượng đài. Giao thông từ đường Trần Hưng Đạo qua Lê Lợi sẽ được điều chỉnh một phần để tạo kết nối vào trung tâm thành phố. Cùng với đó, khu vực này sẽ được hoàn thiện theo quy hoạch, liên kết với Công viên 23 tháng 9 và đường Lê Lợi.

Chủ tịch UBND Quận 1 sẽ đảm nhận việc giám sát và chỉ đạo thực hiện dự án này, với mục tiêu rút ngắn thời gian triển khai và hoàn tất thủ tục pháp lý trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1.6 năm nay, với tổng mức đầu tư khoảng 157 tỉ đồng từ ngân sách TPHCM.

Đối với việc sửa chữa nhỏ tại chợ Bến Thành, các công việc như cải tạo hệ thống thoát nước, hệ thống điện, thay mới hệ thống phòng cháy chữa cháy, sơn, lát nền sẽ được hoàn thành trước 30/4/2025.

TP.HCM xây quảng trường trước chợ Bến Thành - 2

Rượng Trần Nguyên Hãn trước khi di dời để xây dựng tuyến metro

Công việc trùng tu chợ Bến Thành sẽ diễn ra sau khi chợ được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa, kèm theo phương án nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm dưới chợ.

Thêm vào đó, việc khôi phục sử dụng một số hạng mục công trình tại Công viên 23 tháng 9, bao gồm sân khấu Sen Hồng để phục vụ cộng đồng, sẽ được thực hiện trước Tết Nguyên đán 2024.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM cũng đang tập trung rà soát ý tưởng từ các cuộc thi thiết kế và các nghiên cứu khác trong khu vực trung tâm, nhằm đảm bảo pháp lý và làm cơ sở cho việc mời gọi đầu tư, đồng thời cập nhật nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị trong các đồ án quy hoạch phân khu và chi tiết. Điều này sẽ giúp xác định các điều kiện kết nối hệ thống công trình ngầm toàn TPHCM và triển khai nội dung quy hoạch xây dựng ngầm đô thị trong tương lai.

Việc này không chỉ mang lại diện mạo mới cho khu vực trước chợ Bến Thành mà còn đánh dấu bước phát triển mới của thành phố, tạo điểm nhấn văn hóa và du lịch đặc biệt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT