TP.HCM tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao, tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại cuộc họp sáng 27-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn; hớt tóc, gội đầu; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo; các hàng quán, trà đá vỉa hè không được bán tại chỗ.

TP.HCM tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao, tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Sáng 27-5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến thời điểm này, TP.HCM ghi nhận 25 trường hợp dương tính liên quan 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' ở Gò Vấp. 

Qua đó đã truy vết được 67 trường hợp F1, xét nghiệm có 23 mẫu âm tính và 44 mẫu đang chờ kết quả. Có 336 trường hợp F2, 326 mẫu đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 

F1 trải rộng 16 quận, huyện

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết sau khi nghe tin báo có ca nghi nhiễm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trong thời gian chờ xét nghiệm khẳng định đã phát hiện thêm hai trường hợp nữa cũng nghi nhiễm. Cả 3 trường hợp này đều sinh hoạt tại 'hội thánh truyền giáo Phục hưng'. 

Trong danh sách đăng ký sinh hoạt có 24 người, trong đó có 4 người ở cùng một gia đình tại Gò Vấp. Tuy nhiên theo bác sĩ Dũng, số lượng người tham gia sinh hoạt có thể nhiều hơn, bởi vì có thành viên đăng ký đưa thêm người trong gia đình đi sinh hoạt.

Lực lượng chức năng đã triển khai truy vết ngay trong đêm ở 8 quận, huyện có thành viên nhóm này. Trong đó lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm và phát hiện 25 trường hợp nghi nhiễm ở 6 quận huyện.

Ông Dũng đánh giá mức độ lây nhiễm của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng. Hiện các F1 đã trải rộng 16 quận, huyện. HCDC cùng các cơ quan khác đang tiếp tục truy vết các ca F1, F2.

TP.HCM tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao, tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn - 2

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Chưa xác định được nguồn lây

Ông Nguyễn Duy Tân - trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết việc sinh hoạt của 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' được cấp phép theo quy định pháp luật. Ở TP.HCM có 145 điểm, nhóm sinh hoạt giống như 'hội thánh truyền giáo Phục hưng'.

Theo đó, 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp phép sinh hoạt từ năm 2006. Số thành viên đăng ký trước đây là 60 người (hiện nay điểm nhóm đăng ký thành viên nhiều nhất là 200 người). Tuy nhiên, sau thời gian sinh hoạt, số thành viên giảm dần, hiện chỉ có 28 người đăng ký sinh hoạt.

Theo ông Tân, 'hội thánh truyền giáo Phục hưng' sinh hoạt chủ nhật hằng tuần. Như vậy trong tháng 5 đến nay, nhóm này đã sinh hoạt 4 đợt vào các ngày 2-5, 9-5, 16-5 và 23-5. Tổng cộng 4 đợt sinh hoạt có 20 người tham gia, đúng quy định giãn cách của TP. Tuy nhiên có thể địa điểm sinh hoạt chật chội.

Ông Tân cho biết qua trao đổi với mục sư đại diện 'hội thánh truyền giáo Phục hưng', người này cho biết từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP.HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Đề xuất ngưng các nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung trên 10 người 

TP.HCM tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao, tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn - 3

Hẻm 25/49 Nguyễn Minh Châu, quận Tân Phú đang được khoanh vùng để lấy mẫu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khi được Chủ tịch UBND TP.HCM hỏi có nên ngưng các hoạt động tôn giáo, ông Nguyễn Duy Tân đề xuất ngưng các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự có tập trung từ 10 người trở lên.

Các chùa, nhà thờ không được phép mở cửa đón khách. Đối với Phật giáo, đề nghị tổ chức cầu nguyện trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, ngưng tổ chức cầu nguyện tại các cơ sở.

Những hoạt động mang tính nội bộ, đặc biệt là các hoạt động an cư kiết hạ, Ban tôn giáo sẽ phối hợp với cơ quan y tế để xét nghiệm ngẫu nhiên, nếu không có trường hợp dương tính thì các hoạt động này vẫn được phép tiến hành.

Đề nghị tạm dừng ngay hàng quán vi phạm, người dân hạn chế ra khỏi nhà

Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trước diễn biến dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, ngành y tế đang nỗ lực truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm. Ông Bỉnh khuyến cáo người dân cần hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Ông cũng kiến nghị không cho tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tôn giáo, các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.

Theo ông Bỉnh, trước đây cho hoạt động 20 người nhưng phải thực hiện giãn cách, nhưng với những không gian nhỏ, việc tập trung 20 người này không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, theo ông Bỉnh, ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã được UBND cho dừng hoạt động trước đây, cần bổ sung dừng thêm các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ. Cấm tập trung quá 10 người nơi công cộng. 

"Đối với các hàng quán nhỏ, nơi nào không thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố thì đề nghị phạt và ngưng hoạt động luôn", ông Bỉnh nói.

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đề nghị tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để hạn chế thấp nhất việc giao lưu.

Ông Đức cho biết TP đã tạm ngừng các quán ăn lề đường, tuy nhiên hiện nay việc tụ tập tại các quán vỉa hè còn diễn ra khá nhiều, nhiều người không đeo khẩu trang. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hàng quán này, đặc biệt ở phố đi bộ, nếu ai không đeo khẩu trang thì phạt ngay.

Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, vừa qua các lực lượng đã ra quân kiểm tra, nhắc nhở, ông Đức đề nghị tạm dừng luôn hoạt động của các cơ sở nào vi phạm, không nhắc nhở nữa.

9 ca dương tính trên tàu chở gạo từ Ấn Độ

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết đối với các tàu biển từ nước ngoài về, cảng vụ đã xây dựng biểu mẫu về phòng dịch để tất cả các tàu khi cập cảng đều phải ký cam kết; kiểm tra đột xuất về chấp hành quy định phòng dịch của các tàu thuyền...

Liên quan đến việc TP.HCM phát hiện 9 ca dương tính COVID-19 trên tàu chở gạo từ Ấn Độ về, đại diện này cho biết tàu mang tên Ashico VictoriaVictoria, quốc tịch Panama nhưng chủ tàu là người Việt Nam. Trên tàu có 17 thuyền viên, tàu xuất phát từ Ấn Độ ngày 16-5, dự kiến cập cảng TP.HCM vào ngày 25-5.

Ngày 24-5, Cảng vụ nhận được văn bản của chủ tàu thông báo tình hình sức khỏe của các thuyền viên. Sáng 25-5, Cảng vụ đã phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và nhiều đơn vị liên quan để tìm biện pháp xử lý.

Theo ý kiến của HCDC, các thuyền viên nặng được đưa đi xét nghiệm ngay, trong đó có 9 thuyền viên dương tính và được đưa đi cách ly ở huyện Cần giờ. Hiện còn 8 thuyền viên trên tàu đang đợi lực lượng đến thay để đi cách ly tập trung.

Cảng vụ Hàng hải TP.HCM kiến nghị đối với các tàu từ các quốc gia có nguy cơ lây dịch COVID-19 cao thì phải xét nghiệm ngay tại tàu trước khi tàu cập bến. Trong trường hợp cần đưa đi cách ly thì đưa luôn phương tiện từ vị trí neo đậu đến Cần Giờ.

Liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị trong tình hình hiện nay, những tàu nào từ Ấn Độ về hạn chế cho cập cảng ở TP.

Chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn, chỉ phục vụ cho khách tại khách sạn thay vì phục vụ không quá 20 người như trước đây; tạm dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp như hớt tóc, gội đầu.

Ông Phong chỉ đạo triệt để các quán hàng, trà đá... vỉa hè không được bán tại chỗ, chỉ bán mang về. Đồng thời, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Các hoạt động nghi lễ trong nội bộ cơ sở tôn giáo thì thực hiện không quá 10 người.

Ông yêu cầu Sở Y tế xác định mức độ dịch bệnh để tiến hành giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Theo Báo Tuổi trẻ)

CLIP HOT