TP.HCM phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tính cả XBB.1.5 đã phát hiện vài ngày trước, TP.HCM đã xuất hiện 4 biến thể phụ mới của Omicron, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TPHCM đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron, bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Theo đó, từ ngày 8-14/4, HCDC thực hiện giám sát dịch tễ 13 mẫu và kết quả có 11 mẫu là biến thể phụ mới, trong đó có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1 và 4 mẫu có biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây là XBB.1.5.

TP.HCM phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron - 1

TP.HCM triển khai Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước tình hình dịch  COVID-19 có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng có xu hướng giảm và sự xuất hiện của nhiều biến thể phụ mới.

Theo Sở y tế TP.HCM, những biến thể phụ mới phát hiện tại thành phố cũng là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, và được WHO xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI), hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs).

Điều đáng lo là ngoài biến thể phụ mới XBB.1.5 thuộc nhóm biến thể đáng quan tâm đã xuất hiện tại 95 quốc gia, Sở Y tế cho biết còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia, và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

"Việc phát hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới, có thể giải thích hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 trong mấy ngày qua tại TP.HCM và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước", thông tin của Sở Y tế cho biết.

Hiện nay, chưa có báo cáo từ các nước trên thế giới cho thấy mối liên quan giữa các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs) với tình trạng mắc COVID-19 nặng hơn trên toàn cầu.

TP.HCM phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron - 2

Nguồn: HCDC

Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy số ca mắc mới tăng nên sẽ dẫn đến số ca nhập viện tăng là khó tránh. Mặc khác, hầu hết những ca nhập viện đều là người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó có những người chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực tham gia Chiến dịch bảo vệ người nguy cơ vừa được P.HCM phát động.

Ngày 23/4, TP.HCM ghi nhận 56 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 42 ca nhập viện,. Hiện TP có 180 ca COVID-19 đang điều trị, trong đó 57 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Trong ngày cũng có 10 ca xuất viện. 

Số ca mắc, nhập viện do COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang có chiều hướng tăng thời gian gần đây.

Để phòng bệnh, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (khử khuẩn, khẩu trang và tiêm vaccine đầy đủ, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ).

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/4 của Bộ Y tế cho biết, cả nước có 1.717 ca mắc mới, giảm hơn 600 ca so với hôm qua. Hiện có 61 bệnh nhân thở oxy.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H. Lâm

CLIP HOT