TP.HCM hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các sở, ngành cùng UBND TP Thủ Đức, quận - huyện sẽ phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

TP.HCM  hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê - 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Vietnamnet

Nhằm tạo điều kiện cho người dân, người lao động cư trú trên địa bàn TPHCM có nguyện vọng trở về địa phương, tránh để xảy ra tình trạng tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản số 2548/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành cùng UBND TP Thủ Đức, quận - huyện về việc phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức đưa người dân từ TPHCM trở về địa phương, UBND TP giao Sở Giao thông Vận tải làm đầu mối của TPHCM, phối hợp với cơ quan, tổ chức đầu mối của các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn TP (cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hoà Hưng, bến xe,...).

Cùng với đó, thông tin đến UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển (theo danh sách hoặc theo kế hoạch do các tỉnh, thành phố ban hành), địa điểm và thời gian vận chuyển.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của TPHCM luôn quan tâm hỗ trợ, đảm bảo cho mọi người dân trên địa bàn đều được chăm lo, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu. Tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân, người lao động có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú; chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành phố đang ở địa bàn mình có nguyện vọng di chuyển về quê theo danh sách hoặc theo kế hoạch của tỉnh, thành phố chấp thuận. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng không được phép lưu thông qua các chốt kiểm soát giáp ranh với các tỉnh.

UBND TP yêu cầu Công an TP, Bộ Tư lệnh TP chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ TPHCM; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch của cấp có thẩm quyền.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Liên đoàn Lao động TP, Thành Đoàn TP phối hợp, hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội của các tỉnh, thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương (trong quá trình rà soát, tổng hợp để xuất danh sách, chuẩn bị xây dựng kế hoạch) đưa người dân trở về quê.

Riêng Sở Thông tin và Truyền thông chủ động tham mưu UBND TP và báo cáo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền các nội dung nêu trên, gắn với quy định cũng như các giải pháp, kết quả phòng chống dịch của TP để người dân nắm bắt kịp thời, chia sẻ và hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch.

Trước đó, UBND TP có văn bản số 2544/UBND-ĐT gửi các tỉnh, thành về việc phối hợp tổ chức đưa người dân từ TPHCM về các địa phương trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Nội dung văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TPHCM trở về địa phương để TP cùng phối hợp thực hiện.

Để công tác phối hợp được thuận lợi, các địa phương chỉ định cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc hội đồng hương tại TPHCM (như một số tỉnh, thành phố đã triển khai thời gian qua) làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch tổ chức của các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt để đưa người dân về quê; tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT