TP.HCM bắt đầu hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mức hỗ trợ đối với NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng, còn NLĐ quay lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM cho biết, TP.HCM có khoảng 2,34 triệu NLĐ có tham gia BHXH bắt buộc, trong đó có 2,06 triệu NLĐ ở các DN. Khoảng 60% NLĐ ở các DN là lao động ngoài tỉnh và đa phần thuê trọ. Như vậy, ước tính có hơn 1 triệu NLĐ thuộc diện được hỗ trợ tiền nhà trọ trên địa bàn TP.HCM.

Mức hỗ trợ đối với NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng, còn NLĐ quay lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Mỗi NLĐ được hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng; thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng.

Các công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp - DN) sẽ chuyển khoản tiền hỗ trợ thuê nhà trọ vào tài khoản của NLĐ theo danh sách đã được UBND TP Thủ Đức và các quận huyện phê duyệt. NLĐ chưa có tài khoản tại ngân hàng sẽ nhận tiền trực tiếp.

TP.HCM bắt đầu hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - 1

Mức hỗ trợ đối với NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng

Để nhận hỗ trợ, NLĐ cần có đơn gửi DN tổng hợp. Trên cơ sở đó, DN sẽ tổng hợp danh sách và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 3 ngày. DN gửi danh sách đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để xác nhận NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc. Trong vòng 2 ngày làm việc, cơ quan BHXH xác nhận và chuyển trả lại DN. Sau đó, DN gửi danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đến UBND TP Thủ Đức và các quận huyện. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15-8.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện hoàn tất thẩm định, ban hành quyết định phê duyệt danh sách và cấp kinh phí hỗ trợ. Nếu không phê duyệt, các địa phương phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT