TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin lớn chưa từng có

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 19/6/2021, TP.HCM đã tổ chức lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 diễn ra tại công ty TNHH phần mềm FPT Software.

TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin lớn chưa từng có - 1

Lễ triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Trong ngày, 1.000 liều vắc xin đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (Công ty FPT và Công ty Nipro). Việc tiêm chủng của Thành phố sẽ triển khai đến 27/6/2021. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với thời gian ngắn nhất từ trước tới nay tại TP.HCM.

Theo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, TP.HCM sẽ tiếp tục tập trung tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, làm việc trong các đơn vị trọng yếu với mục tiêu đạt 95% trong nhóm đối tượng này được tiêm vắc xin.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thành phố đã bước vào tuần lễ thứ 3 giãn cách, đợt dịch thứ 4 này phức tạp hơn các đợt dịch trước.  TP.HCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng bao gồm điểm tiêm tại trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động. Việc tổ chức các điểm tiêm, đặc biệt điểm tiêm lưu động, sẽ vừa đảm bản an toàn trong phòng chống dịch vừa đảm bản mục tiêu tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Ngành y tế huy động tổng lực lượng gồm 650 đội tiêm để triển khai chiến dịch này. Các đội tiêm đến từ các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 tham gia chiến dịch tiêm chủng như: Viện Y học Dự phòng Quân đội phía nam, Cục Quân y, bệnh viện thuộc bộ ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trung tâm y tế, trạm y tế, các cơ sở thuộc hệ thống VNVC, phòng khám tư nhân. Các địa phương chịu trách nhiệm lựa chọn các địa điểm tổ chức buổi tiêm đảm bảo điều kiện đối với điểm tiêm.

Dự kiến Thành phố sẽ tiêm chủng cho các đối tượng như lực lượng tuyến đầu chống dịch và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Căn cứ vào danh sách đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin được lập từ các đơn vị liên quan gửi về, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành phân phối, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng cho các cơ sở thực hiện.

TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin lớn chưa từng có - 2

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Trước khi tiêm, các công nhân đều sẽ được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ về các bệnh lý nên trì hoãn hoặc không được tiêm; các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm và các quy định về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiêm để vừa đảm bảo an toàn tiêm và an toàn phòng chống dịch.

TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin lớn chưa từng có - 3

Sau khi khám sàng lọc, đảm bảo các điều kiện thì mới được tiêm

Chiều ngày 18/6/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã tiếp nhận 300.000 liều vắc xin Astrazeneca phòng COVID-19 từ Viện Pasteur TP.HCM. Số vắc xin trên được Viện Pasteur TP.HCM giao cho HCDC theo đúng quy trình, được HCDC bảo quản trong kho lạnh đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, đảm bảo nhiệt độ từ 2 – 8 độ C.

Được biết, lô vắc xin này được nhập từ nhà sản xuất Daiichi Sankyo Biotech (Nhật Bản) với 966.320 liều, trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp nhận 786.000. Vắc xin được vận chuyển về kho lạnh của trung tâm trong 3 đợt (đợt 1 đã vận chuyển về kho lạnh của HCDC 300.000 liều, dự kiến đợt 2 là 300.000 liều và đợt 3 là 286.000 liều).

Lô vắc xin trên đạt yêu cầu về một số thử nghiệm kiểm định theo tiêu chuẩn đăng ký của nhà sản xuất và bảo quản dây chuyền lạnh trong quá trình nhập khẩu, được cấp giấy chứng nhận xuất xưởng của Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V - Ảnh: HCDC

CLIP HOT