Tổng Công ty Tín Nghĩa xuất khẩu cà phê thứ 3 Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong những năm gần đây, việc xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng cà phê luôn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Tổng Công ty Tín Nghĩa (Đồng Nai) lại tìm thấy cơ hội trong bối cảnh khó khăn ấy và vươn lên trở thành một trong 3 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam

Tổng Công ty Tín Nghĩa xuất khẩu cà phê thứ 3 Việt Nam - 1

      Với lịch sử 25 năm hình thành, phát triển, từ một doanh nghiệp nhỏ ban đầu, nay Tổng Công ty Tín Nghĩa đã trở thành doanh nghiệp có tổng tài sản hàng nghìn tỉ đồng. Quy mô của Tín Nghĩa được mở rộng với 10 công ty con, 06 đơn vị trực thuộc và 10 công ty liên doanh, liên kết.

Tổng Công ty Tín Nghĩa xuất khẩu cà phê thứ 3 Việt Nam - 2

Trong nhiều năm liền, Tổng Công ty Tín Nghĩa được bình chọn là một top 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Những lĩnh vực sản xuất - kinh doanh chủ yếu mang lại hiệu quả cao như: Kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê, chế biến hàng nông sản; Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; Kinh doanh xăng, dầu, nhớt, khí đốt; Kinh doanh dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và logistics.

Với tốc độ tăng trưởng ổn định từ nhiều năm liền, năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng Tín Nghĩa đã nỗ lực đạt doanh thu gần 10.000 tỉ đồng, vượt kế hoạch 9%, đưa đơn vị xếp hạng 73 trong 500 doanh nghiệp có quy mô và doanh thu lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. Lợi nhuận trước thuế của Tín Nghĩa năm qua đạt 126 tỉ đồng, vượt kế hoạch được giao. Nộp ngân sách nhà nước 327 tỉ đồng, gấp 2,3 lần kế hoạch năm.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã tham gia thị trường cà phê gần 20 năm. Xuất khẩu cà phê là một trong những hoạt động kinh doanh chủ lực của Tổng Công ty Tín Nghĩa. Năm 2013, lượng cà phê nhân xuất khẩu được 83.000 tấn với kim ngạch đạt 125 triệu USD, và 9 tháng đầu năm 2014 Tổng công ty đã xuất khẩu khoảng 100.000 tấn cà phê nhân với kim ngạch xuất khẩu trên 200 triệu USD; tiếp tục là một trong ba doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam do Vicofa bình chọn. 10 năm liền Tín Nghĩa được Bộ Công thương công nhận là DN xuất khẩu uy tín.

Trong bối cảnh khó khăn chung, sự tăng trưởng tốt của Tín Nghĩa đã góp phần không nhỏ trong việc ổn định tình hình kinh tế - xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, trong đó có gần 2.000 lao động tại đơn vị và hơn 60.000 lao động tại 8 khu công nghiệp do Tín Nghĩa quản lý.

 Có thể nói việc kinh doanh, xuất khẩu cà phê nhân đã góp phần lớn trong việc tạo doanh thu, lợi nhuận cho Tín Nghĩa. Tổng kết niên vụ 2013 – 2014, Tổng công ty đạt sản lượng cà phê xuất khẩu 116.885 tấn, đạt 109,2% kế hoạch năm; kim ngạch xuất khẩu 226 triệu USD, đạt 119% kế hoạch năm.

Tổng Công ty Tín Nghĩa cũng đã mở rộng đầu tư trồng cà phê Arabica tại Lào với diện tích khoảng 700 ha và hiện nay một số vườn cà phê đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Theo kế hoạch, Tổng Công ty Tín Nghĩa sẽ đầu tư trồng khoảng 3.000 ha cà phê tại Lào và xây dựng nhà máy chế biến cà phê nhân theo công nghệ chế biến ướt để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.

Đẩy mạnh phát triển kinh doanh cà phê trên các vùng nguyên liệu, vụ mùa cà phê mới 2014/2015 Tổng công ty Tín nghĩa đã thành lập Chi nhánh của Tổng công ty tại Bảo Lộc- Lâm Đồng, thực hiện kinh doanh cà phê xuất khẩu, dịch vụ chế biến cà phê và dịch vụ cho thuê kho nội quan, kho ngoại quan.

 Tại đây có tổng diện tích kho, bãi trên 55.000m2; trong đó diện tích nhà xưởng chế biến cà phê 22.000 m2 với nhiều máy móc hiện đại để sản xuất cà phê nhân chất lượng cao. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT