Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổ công tác yêu cầu tỉnh Tiền Giang khóa chặt vùng xanh, kiểm soát chặt người đến địa bàn, không để mang F0 từ ngoài vào bên trong.

Sáng 14/9, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ do Thượng tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Tổ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ phó đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 1

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng chống dịch Covid-19, sáng 14/9.

Về phía tỉnh Tiền Giang, có ông Võ Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 2

Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm tổ trưởng Tổ công tác và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm tổ phó, đang làm việc với cán bộ tại Bệnh viện Dã chiến Số 5.

Tổ công tác đã đi thị sát, kiểm tra và thăm hỏi bệnh nhân, nhân viên y tế và lực lượng hỗ trợ tại Bệnh viện Dã chiến Số 5 (đặt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh), Bệnh viện Dã chiến Số 2 (đặt tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh) và Trung tâm Hồi sức Tích cực tỉnh (đặt tại Bệnh viện Y học Cổ truyền).

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 3

Bệnh viện Dã chiến Số 5 tỉnh Tiền Giang được thành lập từ cuối tháng 7, đặt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang với quy mô 1.000 giường bệnh. Bệnh viện tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người nghi ngờ và người nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, từ ngày 31/8 đến ngày 13/9, Tiền Giang đã thực hiện xét nghiệm trên 56.600 mẫu, phát hiện gần 2.400 mẫu dương tính với SARS-CoV-2; truy vết hơn 2.000 F1, điều trị khỏi gần 8.800 bệnh nhân mắc Covid-19, đạt tỷ lệ khoảng 80%; tiêm hơn 13.400 liều vắc xin phòng Covid-19.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 4

Bệnh nhân sau khi được tiếp nhận, sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày, phát hiện kịp thời để cách ly và điều trị riêng; chuyển các ca nặng hoặc có biến chứng cần can thiệp đến các bệnh viện tuyến trên.

Đánh giá theo mức độ nguy cơ phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Tiền Giang có 4 huyện bình thường mới, 3 huyện, thị nguy cơ, 3 huyện, thị mức nguy cơ cao và 1 thành phố nguy cơ rất cao là thành phố Mỹ Tho.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 5

Đến sáng ngày 8/9, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 2.832 bệnh nhân, trong đó có 165 bệnh nhân đã được chuyển viện sang các cơ sở điều trị khác. Đến nay, bệnh viện đã điều trị khỏi cho 1.906 người.

Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh cần tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các thành viên trong đoàn đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhất là việc kiểm soát chặt địa bàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 6

Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

Thượng tướng lưu ý cần phải đảm bảo hệ thống oxy đủ phục vụ cho bệnh nhân tại các khu điều trị Covid-19; cần nghiên cứu, kết hợp giữa đông, tây y trong điều trị F0 không triệu chứng; nhất là phát huy hiệu quả mô hình đa tầng trong một khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và nhanh chóng triển khai Tổ y tế lưu động ở từng xã, phường, thị trấn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 7

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

Theo đánh giá của Đoàn công tác Bộ Y tế tại tỉnh Tiền Giang, đến ngày 15/9, trên địa bàn tỉnh không còn huyện có nguy cơ rất cao. Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đã thông qua kế hoạch kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 16/9 đến ngày 15/10.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 8

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 9

Bệnh nhân tại bệnh viện vui vẻ chào đón cán bộ, thành viên của Tổ công tác đến làm việc.

Trong kế hoạch này, tỉnh đặt ra các mục tiêu, biện pháp về y tế kể cả về quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, những vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và kể cả vùng bình thường mới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tầm soát Covid-19.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 10

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Tỉnh đang triển khai bảo vệ “vùng xanh”, khi “quét sạch” đến đâu thì sẽ giữ đến đó. Hiện các ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn tỉnh nguyên nhân chủ yếu là do quản lý các tài xế vận chuyển hàng hóa còn chưa tốt.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về phòng, chống dịch - 11

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Đoàn công tác của Bộ Y tế tại tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Y tế tỉnh xây dựng kế hoạch, chiến dịch xét nghiệm Covid-19 từ nay đến ngày 20/9 và sau ngày 20/9. Các địa phương nào đã xanh thì phải khóa chặt lại, kiểm soát chặt người đến địa bàn, không để mang F0 từ ngoài vào bên trong.

Về đề xuất việc tiếp tục phân bổ vaccine; trang thiết bị vật tư y tế và nhân lực, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh trong thời gian tới. Dịp này Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng đã trao tặng tỉnh Tiền Giang 5 máy thở oxy dòng cao HFNC, 20.000 khẩu trang, 2.000 túi thuốc điều trị F0, 2 tấn lương khô và 1.000 thùng mì tôm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT