‘Tiếng hát Đặng Thùy Trâm’ truyền cảm hứng vì lẽ sống cống hiến

Đêm nhạc “Tiếng hát Đặng Thùy Trâm” đã truyền cảm hứng ngọn lửa mãi mãi tuổi 20 đến người dân, du khách với lẽ sống tận hiến vì quê hương, đất nước.

Tối 22/6, Trung tâm Truyền thông, Văn hóa thể thao phối hợp với UBND xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) tổ chức chương trình văn nghệ “Tiếng hát Đặng Thùy Trâm”.

Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Kỷ niệm 54 năm ngày anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm hy sinh (22/6/1970- 22/6/2024).

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 1

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 2

Đêm nhạc diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng giữa đêm trăng thơ mộng, dạt dào cảm xúc tôn vinh hình tượng nữ anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã chiến đấu kiên cường, cống hiến cả tuổi thanh xuân đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 3

Các ca sĩ, nghệ nhân, giáo viên và đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm đã trình diễn nhiều tiết mục hát, múa gây xúc động người xem với chủ đề: Ngọn lửa tuổi 20, Hương trầm Đức Phổ, Dân ca bài chòi Theo dòng nhật ký, Nụ cười em gái Phổ Cường, Đặng Thùy Trâm ngày trở về, Người gieo mầm xanh…

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 4

Tại đêm nhạc, các ca sĩ, nghệ nhân đã trình diễn giai điệu dân ca bài chòi với tác phẩm “Nén hương dâng chị" do ông Hồ Ngọc Hàn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Văn hóa thể thao thị xã Đức Phổ sáng tác đã đưa khán giả ngược dòng thời gian tưởng niệm về nữ bác sĩ nhân hậu, tài hoa Đặng Thùy Trâm.

Hôm nay đứng dưới bóng cây xanh mát

Hát bài ca ngọn lửa tuổi 20

Mắt cay, lòng chợt ngậm ngùi

Chị đi, hồn ở mãi nơi suối vàng

Nén hương như đã sắp tàn

Trời chiều chợt mát dưới hàng cây xưa

Bờ tre trước gió đong đưa

Chân đi mà bỗng như chưa muốn về 

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 5

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 6

Trong khi đó, nhạc sĩ Phạm Thanh Liêm sáng tác nhạc phẩm “Tiếng hát Đặng Thùy Trâm” với những ca từ lay động lòng người: Đặng Thùy Trâm tâm hồn diệu kỳ. Cuộc đời lương y vì quân dân. Cả tuổi xuân gởi lại nơi chiến trường. Mãi mãi chị hát lời yêu thương. Nhật ký đôi mươi tràn đầy khát vọng. Cho muôn phương nở hoa sắc thắm. Còn mãi bài hát tuổi hai mươi Với non sông chị đã ngã xuống. Cho nét thanh xuân ngập tràn ước vọng. Cho quê hương rạng rỡ muôn màu…”

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 7

Dịp này, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, nhạc sĩ Phạm Thanh Liêm đã trao cặp sách, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ.

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 8

Trước đó, chiều 22/6, UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) tổ chức tọa đàm Kỷ niệm 54 năm ngày anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm hy sinh (22/6/1970- 22/6/2024).

Tháng 7/1966, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y khoa – Hà Nội đạt loại ưu, Đặng Thùy Trâm có thể ở lại trường làm giảng viên hoặc xin làm việc tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, thế nhưng chị đã từ chối, để theo học khóa huấn luyện đặc biệt, chuẩn bị đi Nam. Chị đã chọn cho mình một lối sống, một lý tưởng cao đẹp.

Tháng 3/1967, sau gần 3 tháng hành quân đầy gian truân, vất vả, chị đã vào đến chiến trường Quảng Ngãi, được phân công về huyện Đức Phổ. Bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm về công tác ở huyện Đức Phổ giữa lúc bệnh xá đang trong thời gian xây dựng lại. Huyện ủy đã phân công chị về phụ trách Trạm tiền phẫu Nam Đức Phổ ở hang Bộng Dầu, thuộc núi Dâu, thôn Quy Thiện, xã Phổ Hiệp (nay là xã Phổ Khánh).

Tại đây, nữ anh hùng phục vụ cứu chữa cho các thương binh đơn vị 120 lực lượng vũ trang huyện, Nhân dân và du kích các xã Phổ Hiệp, Phổ Vinh và một số xã phía Nam huyện Đức Phổ.

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 9

Nữ anh hùng đã ghi trên trang đầu cuốn nhật ký của mình những dòng nổi tiếng của văn hào N.A.Ostrotsky, thể hiện quan điểm sống và lý tưởng cách mạng của thế hệ thanh niên thời bấy giờ: “…Đời người ta chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài, sống phí… để khi nhắm mắt xuôi tay ta có thể nói rằng: Cả đời ta, cả sức ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người”.

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 10

Năm 2005, sau 35 năm lưu lạc trên đất Mỹ, cuốn nhật ký của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã trở về Việt Nam trong vòng tay yêu thương của người thân, bạn bè. Sau đó, được nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập thành quyển sách mang tên “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”. Từ khi cuốn nhật ký được biết đến, đã có biết bao cuộc vận động, bao phong trào ý nghĩa được phát động để người trẻ hôm nay học tập và noi gương người con gái Hà Nội kiên cường, bất khuất.

‘tieng hat dang thuy tram’ truyen cam hung vi le song cong hien - 11

Đặc biệt, cuốn nhật ký lần lượt được dịch ra khoảng 20 ngôn ngữ các nước trên thế giới; góp phần giúp độc giả khắp thế giới thấy được những năm tháng chiến tranh ác liệt mà dân tộc Việt Nam đã phải trả bằng máu xương để có nền hòa bình độc lập ngày hôm nay.

Cuốn Nhật ký cũng chính là cảm hứng để NSND Đặng Nhật Minh xây dựng bộ phim chính kịch lịch sử “Đừng đốt” gây xúc động lòng người trong và ngoài nước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Thu

CLIP HOT