Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Nam là một trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm phủ vacine cao nhất thế giới, Chính phủ đã cho phép mở cửa hoàn toàn các dịch vụ du lịch; đây là thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi”.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi” - 1

Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong 10 vườn quốc gia được yêu thích nhất Châu Á và thế giới

Sáng nay 13/4/2022, tại TP.Đồng Hới, Sở Du lịch Quảng Bình đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới – Vận hội mới”.

Hội thảo nhằm nhận diện những khó khăn, thách thức và cơ hội của du lịch Quảng Bình trong thời gian tới. Từ đó, gợi mở thêm các giải pháp, kiến nghị để du lịch Quảng Bình thích ứng linh hoạt, hiệu quả, an toàn trong tình hình mới, tận dụng được các cơ hội hậu dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu ngành du lịch đã đặt ra cho năm 2022 và hướng tới phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới.

Đây cũng là sự kiện góp phần xúc tiến, quảng bá điểm đến, thu hút khách du lịch đến với “Quảng Bình – Điểm đến an toàn, hấp dẫn, khác biệt”.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi” - 2

Toàn cảnh hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới – Vận hội mới”

Theo thống kê, quý I/2022, Quảng Bình đón khoảng 145.916 lượt du khách, nâng tổng doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống hơn 812 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 1 và 2 năm nay, lượng khách du lịch đến với Quảng Bình tăng hơn so với năm 2021.

Tỉnh hiện tại có rất nhiều điểm du lịch gắn liền với thiên nhiên. Các điểm du lịch như Suối Moọc, sông Chày Hang tối, động Phong Nha hay Động Thiên Đường, hang Sơn Đòong... là những điểm du lịch thu hút du khách trong những năm gần đây.

Song song với những sản phẩm đó, du lịch Quảng Bình mở ra nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm khám phá hang động. Đây cũng là điểm khác biệt của Quảng Bình so với các địa phương khác, nhiều sản phẩm du lịch khám phá hang động góp phần đa dạng và tạo sức hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch Quảng Bình.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi” - 3

Đông đảo du khách tham quan Động Phong Nha

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định, trước bối cảnh mới, tỉnh Quảng Bình cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, nhanh chóng khôi phục và phát triển hoạt động du lịch. Thích ứng với các nhu cầu, xu hướng du lịch mới trong khu vực và trên thế giới trong điều kiện bình thường mới.

Tỉnh cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng cao hơn so với trước đại dịch. Không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo, đổi mới cách làm trong việc tiếp cận thị trường và phát triển sản phẩm du lịch; đầu tư mạnh vào công nghệ trong phát triển du lịch, Phó Tổng Cục trưởng nhấn mạnh.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi” - 4

Tour du lịch khám phá hang động là một trong những thế mạnh của tỉnh

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Quý cho biết, thời gian qua, Sở Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình ban hành những chế độ, chính sách, chiến lược để phát triển du lịch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh kinh doanh tốt trên địa bàn, hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt pháp lý, điều kiện kinh doanh, hướng dẫn về nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ, cung cấp dịch vụ cho khách du lịch, Giám đốc Sở chia sẻ.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi” - 5

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch đã có nhiều gợi mở, góp ý cho du lịch Quảng Bình phục hồi và phát triển bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho rằng, tỉnh Quảng Bình cần xây dựng kế hoạch hành động của ngành Du lịch thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030 trên cơ sở đánh giá đầy đủ tiềm năng, hiện trạng phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh của tỉnh, đề xuất định hướng phát triển phù hợp.

Đồng thời lựa chọn mô hình phát triển, lựa chọn và thực hiện các giải pháp phát triển theo hướng tăng trưởng xanh phù hợp với thực tiễn tại Quảng Bình, đặc biệt tại các khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch của tỉnh, trước hết là nâng cao nhận thức đầy đủ về phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh từ đó có hành động đúng, phù hợp và hiệu quả, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn kiến nghị.

Theo ông Đinh Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam, để du lịch phục hồi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp du lịch. Bên cạnh đó, phát huy tiềm năng thế mạnh riêng của Quảng Bình đặt trong sự liên kết du lịch với các địa phương khác, đặc biệt là du lịch của 5 địa phương : Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Bình như là một tâm điểm của miền Trung.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc và phục hồi” - 6

Động Phong Nha, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách

Trong năm 2022, tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu đón 2 triệu lượt khách; trong đó, khách nội địa chiếm 1,99 triệu lượt, khách quốc tế 10.000 lượt. Đồng thời, tiếp tục duy trì vị thế thương hiệu du lịch Quảng Bình là một trong những điểm đến được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất trên trang tìm kiếm của Google (Google search, Youtube), các trang đặt phòng, diễn đàn du lịch (TripAdvisor), tạp chí du lịch…

Du lịch Quảng Bình được các tạp chí uy tín bình chọn, đánh giá là một trong 5 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam, Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp tục là một trong 10 vườn quốc gia được yêu thích nhất Châu Á và thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hoàng

CLIP HOT