Thái Lan lo ca nhiễm tăng phá hỏng kế hoạch đón khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xứ sở chùa vàng tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca nhiễm COVID-19 mới.

Tình hình hiện tại có thể gây tổn hại cho những nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch. Trước đó, chính phủ thông báo về kế hoạch Phuket mở cửa lại từ 1/7 để đón khách và miễn kiểm dịch với những người nhập cảnh đã tiêm vaccine COVID-19. Đề án này được coi như một thử nghiệm trước khi Thái Lan mở rộng đón khách quốc tế sang các điểm du lịch khác như Koh Samui. Với nỗ lực thúc đẩy du lịch, chính phủ đã phê duyệt 8 loại vaccine COVID-19 phục vụ các du khách quốc tế đang tìm cách rút ngắn thời gian kiểm dịch khi nhập cảnh.

Thái Lan lo ca nhiễm tăng phá hỏng kế hoạch đón khách - 1

Một hành khách nhìn ra cửa sổ tàu hỏa ở Bangkok. Chính quyền đang tìm mọi cách kiểm soát đợt bùng phát ngày càng tăng trước kỳ nghỉ lễ Songkran - thời điểm hàng triệu người du lịch khắp đất nước. Ảnh: AP

Jeremy Lim, giám đốc Học viện Lãnh đạo về Chuyển đổi Y tế Toàn cầu, thuộc đại học Quốc gia Singapore, đề cập đến các kế hoạch thúc đẩy du lịch: "Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, nếu Thái Lan vẫn thực hiện các kế hoạch bất chấp tình hình bệnh dịch, đó sẽ là một thảm họa cho thế giới. Và chính quốc gia này cũng thành một ổ siêu lây nhiễm".

Du lịch chưa bao giờ quan trọng hơn với Thái Lan như hiện tại. Quốc gia đã đặt cược vào sự trở lại của khách quốc tế nhằm giải cứu đất nước khỏi tình trạng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 20 năm. Du lịch đã đóng góp 20% cho nền kinh tế quốc gia trước đại dịch. Lượng khách quốc tế đến xứ sở chùa vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại sau khi nước này đóng cửa biên giới.

Trước đó, Bộ Y tế cảnh báo rằng các hạn chế cần được thắt chặt để làm chậm sự lây lan của làn sóng biến thể nCoV mới - điều có thể làm giảm thêm hy vọng phục hồi du lịch.

Tiến sĩ Sophon Iamsirithaworn, Phó tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, dự đoán, nếu số ca bệnh vẫn tăng trong hai tuần tới, chính phủ có thể phải áp dụng lại lệnh hạn chế hoạt động giải trí về đêm, thực hiện giãn cách xã hội...

Ông nói rằng phần lớn các ca nhiễm mới đều bắt nguồn từ một đợt bùng phát vào tháng 3, tại một số điểm vui chơi giải trí về đêm ở Bangkok hay các điểm du lịch ở Chiang Mai, Chonburi và Pattaya. Ông cũng khuyến nghị người dân làm việc tại nhà, đề cao cảnh giác với dịch bệnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Anh Minh (VnExpress)

CLIP HOT