Mỹ: Đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 có thể tự do di chuyển trong nước và quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 2-4, những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 giờ đây có thể tự do đi lại mà không cần phải cách ly hoặc xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, những người Mỹ sau hai tuần kể từ ngày tiêm mũi vaccine Covid-19 cuối cùng có thể đi lại cả trong nước và quốc tế mà không cần phải cách ly khi trở về nhà trừ khi địa phương nơi họ ở yêu cầu.

Tuy nhiên, người nước ngoài tới Mỹ vẫn được yêu cầu xét nghiệm trong vòng ba ngày trước khi đến Mỹ, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào và vẫn nên xét nghiệm lại khi trở về nhà. Ngoài ra, tất cả các du khách phải đeo khẩu trang khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm cả trên máy bay và sân bay.

“Những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ ít có khả năng bị nhiễm và lây lan Covid-19”, thông tin cập nhật của CDC cho biết. “Tuy nhiên, du lịch quốc tế tiềm ẩn nhiều rủi ro khác và ngay cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ cũng có nguy cơ mắc phải và có thể lây lan các biến thể Covid-19 mới”.

Mỹ: Đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 có thể tự do di chuyển trong nước và quốc tế - 1

Người dân đến ngắm hoa anh đào nở sớm ở hồ Tidal Basin, thủ đô Washington DC, Mỹ (Ảnh: WTOP)

Yêu cầu xét nghiệm cũng được duy trì tùy thuộc vào điểm đến của khách du lịch.

Trong tuyên bố gửi tới tờ Travel + Leisure, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Lữ hành Mỹ Roger Dow nhận định: “Hướng dẫn về việc đi lại mới của CDC là một bước đi quan trọng đúng hướng dựa vào khoa học và sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp (ngành du lịch) bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng nổ của Covid cho đến nay”.  

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky hối thúc người Mỹ "hãy hạn chế đi lại" trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm Covid-19 và số lượng kỷ lục người Mỹ di chuyển bằng đường hàng không.

CDC vẫn khuyến khích những người Mỹ chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 không thực hiện các chuyến đi không thiết yếu.

Động thái này cũng dựa trên khuyến nghị trước đó của CDC rằng những người được tiêm chủng không cần phải cách ly nếu họ tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, cũng như thực tế là những người được tiêm chủng đầy đủ có thể gặp nhau trong nhà mà không cần đeo khẩu trang.

Khi việc tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai khắp nước Mỹ, khái niệm về hộ chiếu vaccine và câu hỏi du khách nên và không nên tiêm loại vaccine nào đã xuất hiện. Một số tiểu bang - cũng như các điểm đến quốc tế - đã bắt đầu dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với những người được tiêm chủng đầy đủ, trong khi các hãng du lịch cũng bắt đầu yêu cầu tiêm chủng vaccine Covid-19.

Và trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi, CDC đã công bố kết quả của một nghiên cứu vào đầu tuần này cho thấy hai loại vaccine Covid-19 mRNA (của Pfizer-BioNTech và Moderna) đều "có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các điều kiện thực tế ở nhóm đối tượng là các nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu phòng dịch, và những nhân viên làm công việc thiết yếu khác”, kể cả trong những trường hợp không có triệu chứng.

Là một phần của nghiên cứu, những người tham gia tự xét nghiệm bằng phương pháp PCR mỗi tuần, bất kể họ có xuất hiện các triệu chứng hay không.

Theo CDC, cho đến nay có gần 100 triệu người ở Mỹ - khoảng 30% dân số - được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Một người được coi là đã tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi nhận được liều vaccine cuối cùng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo N.T (Nhân dân)

CLIP HOT