Tàu du lịch cỡ lớn gây tắc nghẽn, khách du lịch đường biển khó vào nội đô TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đối mặt với một thách thức lớn khi khách quốc tế gặp khó khăn trong việc tham quan nội đô do vấn đề về tàu du lịch cỡ lớn. Hiện tại, một số tàu du lịch quốc tế lớn không thể vào TP.HCM vì tình trạng tắc nghẽn tại cầu Phú Mỹ.

Cầu Phú Mỹ, dây văng duy nhất vượt qua sông Sài Gòn, hiện có tĩnh không thông thuyền chỉ 45m, cao nhất trong thành phố. Điều này đã tạo ra rào cản cho các tàu du lịch cỡ lớn khiến chúng không thể tiếp cận nội đô TP.HCM.

Tàu du lịch cỡ lớn gây tắc nghẽn, khách du lịch đường biển khó vào nội đô TP.HCM - 1

Hiện nay, các tuyến du lịch tàu biển đến TP.HCM phải sử dụng cảng Sài Gòn cho các tàu biển nhỏ chở dưới 800 khách và các cảng hàng hóa như Phú Hữu, Hiệp Phước và Cát Lái khi có nhu cầu từ các công ty du lịch. Trong khi đó, các tàu du lịch biển lớn, vận chuyển hơn 1.000 khách thường phải khởi hành từ cụm cảng Thị Vải - Cái Mép ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhằm giải quyết vấn đề này, theo quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa, TP.HCM đang xây dựng hai bến tàu khách quốc tế tại Khu công viên Mũi Đèn Đỏ (Quận 7) và Bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội (Quận 4). Bến tàu khách quốc tế tại Mũi Đèn Đỏ nằm tại vị trí giữa sông Sài Gòn và sông Nhà Bè, với quy mô lớn bao gồm một cầu bến dài 600m, rộng 22m, và diện tích sử dụng đất 2ha.

Cầu bến được thiết kế để đáp ứng đồng thời cho 2 tàu khách với trọng tải lên đến 60.000GT và số lượng hành khách lên đến 5.000 người (2.500 người/tàu). Tổng mức đầu tư cho bến tàu khách quốc tế tại Mũi Đèn Đỏ là hơn 842 tỷ đồng, thực hiện bằng vốn của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang xem xét đầu tư xây dựng bến tàu khách quốc tế để tiếp nhận tàu với tải trọng lớn hơn 100.000 tấn tại Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ.

Thành phố này vừa ban hành kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy giai đoạn 2023-2025, với mục tiêu tăng số lượng khách du lịch đường thủy đến TP.HCM. Điều này sẽ đóng góp vào việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của thành phố và thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch nước này trong tương lai.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT