Tại sao Singapore không áp đặt các quy tắc du lịch mới đối với du khách từ Trung Quốc?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung thông báo trước Quốc hội rằng chính phủ sẽ không áp đặt các hạn chế mới đối với khách du lịch từ Trung Quốc vì khả năng bay hạn chế, kết hợp với các chính sách biên giới hiện tại, đã dẫn đến một số trường hợp nhập cảnh - và thậm chí ít trường hợp nghiêm trọng hơn - đến từ Trung Quốc .

Tại sao Singapore không áp đặt các quy tắc du lịch mới đối với du khách từ Trung Quốc? - 1

Ong cho biết chính phủ “nhận thức sâu sắc” rằng một số người Singapore lo lắng rằng lượng du khách từ Trung Quốc có thể dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm trùng.

Tuy nhiên, ông cho biết lưu lượng đi lại giữa Singapore và Trung Quốc là “rất thấp” - với chưa đến 1.000 người đến từ Trung Quốc hàng ngày.

“Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có 38 chuyến bay hàng tuần từ Trung Quốc đến Singapore, so với khoảng 400 chuyến bay trước Covid,” ông nói.

Ông Ong thừa nhận rằng một biến thể mới, nguy hiểm hơn có thể xuất hiện từ Trung Quốc khi vi-rút lây lan qua dân số 1,4 tỷ người, nhưng cho biết cho đến nay, điều này vẫn chưa thành hiện thực.

“Với phạm vi bao phủ tiêm chủng rộng rãi, chúng ta có thể coi Covid-19 là bệnh lưu hành.”  - Ong Ye Kung, Bộ trưởng Y tế Singapore

Ông Ong cho biết Singapore đang giám sát việc này thông qua GISAID, một tổ chức phi lợi nhuận mà ông cho biết đang thu thập dữ liệu giải trình tự virus từ chính quyền ở các tỉnh và thành phố lớn của Trung Quốc, chẳng hạn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Tứ Xuyên, được xử lý tại văn phòng GISAID ở Singapore.

Tại sao Singapore không áp đặt các quy tắc du lịch mới đối với du khách từ Trung Quốc? - 2

Ông Ong nói: “Nhiều quốc gia đã dỡ bỏ tất cả các biện pháp biên giới của họ. “Singapore giữ nguyên các biện pháp liên quan vì chúng tôi lường trước được những rủi ro này.”

Quy định hiện hành có hiệu lực

Cho đến nay, hơn một chục quốc gia đã công bố các quy định mới đối với du khách đến từ Trung Quốc . Nhưng Ong cho biết Singapore thì không, vì họ đã có sẵn các biện pháp biên giới hiệu quả.

Ông ấy nói rằng tất cả khách du lịch phải được tiêm phòng đầy đủ hoặc xét nghiệm âm tính với Covid trước khi nhập cảnh, đây cũng là yêu cầu mà Tây Ban Nha gần đây đã công bố đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Tại sao Singapore không áp đặt các quy tắc du lịch mới đối với du khách từ Trung Quốc? - 3

“Trong 30 ngày qua, số lượng bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Chăm sóc Đặc biệt thấp ở mức một con số”, ông Ong nói. “Do đó, với phạm vi bao phủ tiêm chủng rộng rãi, chúng ta có thể coi Covid-19 là một bệnh lưu hành.”

‘Mối quan tâm lớn nhất’ của Singapore

“Mối quan tâm lớn nhất” của chính phủ là sự xuất hiện của một biến thể mới, nguy hiểm hơn có thể thoát khỏi sự bảo vệ của vắc-xin - “một biến thể ác mộng đẩy chúng ta khỏi trạng thái gần như bình thường,” Ong nói.

Nếu điều đó xảy ra, “Chúng tôi có thể cần khôi phục các biện pháp như kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, cách ly đối với khách du lịch, hạn chế xã hội bao gồm giới hạn quy mô nhóm, cho đến khi một loại vắc-xin mới và hiệu quả được phát triển.”

Ong cho biết mối quan tâm chính khác là bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Singapore. Ông nói rằng trong giai đoạn đầu của đại dịch, các ca nhiễm trùng là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ, nhưng khi vắc-xin đã được tung ra, giờ đây nó tập trung vào các ca nhiễm trùng nặng.

Ông cho biết 60% những người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ vào cuối năm 2022.

Tại sao Singapore không áp đặt các quy tắc du lịch mới đối với du khách từ Trung Quốc? - 4

Nếu Singapore xét nghiệm tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc, các câu hỏi sẽ đặt ra về việc khách du lịch từ các khu vực khác góp phần gây ra nhiều ca nhiễm trùng và nghiêm trọng hơn.

Tại sao các quy tắc khác có thể không hoạt động

Ong nghi ngờ về hiệu quả của một số quy tắc du lịch được áp đặt đối với du khách Trung Quốc:  

Các xét nghiệm PCR khi đến “quá muộn, vì khách du lịch đã ở trong biên giới của bạn”, cộng với việc chúng rất nhạy cảm, có nghĩa là chúng sẽ “mang lại một số lượng lớn các trường hợp dương tính từ các quốc gia đang hoặc vừa trải qua một làn sóng lớn” vì những du khách đã hồi phục có thể loại bỏ các mảnh virus chết trong nhiều tuần.

Xét nghiệm trước khi khởi hành “có thể hữu ích để giảm số ca nhiễm bệnh nhập khẩu” nhưng lưu lượng du lịch thấp giữa Singapore và Trung Quốc “hạn chế số lượng ca nhiễm bệnh nhập khẩu nhiều hơn.” 

‘Chúng tôi không phân biệt đối xử’

Ông Ong lưu ý rằng trong khi một số quốc gia đang áp đặt yêu cầu kiểm tra trước khi khởi hành đối với du khách đến từ Trung Quốc, Singapore sẽ “không phân biệt đối xử vì các trường hợp nghiêm trọng có thể bắt nguồn từ bất kỳ quốc gia nào”.

Các quan chức Trung Quốc đã dán nhãn hạn chế đi lại nhắm vào cư dân của họ là “phân biệt đối xử”.

Hàn Quốc và Nhật Bản - hai điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc - thông báo rằng họ không tăng các chuyến bay từ Trung Quốc, hạn chế nơi các chuyến bay có thể hạ cánh và yêu cầu du khách kiểm tra trước và sau khi khởi hành.

Do đó, du khách Trung Quốc “rất tức giận” với Hàn Quốc — và “thậm chí còn tức giận hơn” với Nhật Bản.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc và Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo rằng họ sẽ ngừng cấp thị thực cho “công dân Hàn Quốc” và “công dân Nhật Bản”

Tại sao Singapore không áp đặt các quy tắc du lịch mới đối với du khách từ Trung Quốc? - 5

Ông Ong cho biết: “Việc Trung Quốc mở cửa với thế giới là một tin tuyệt vời và là điều chúng tôi đang mong đợi, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ sẽ cẩn thận điều chỉnh lượng du lịch “ít nhất là cho đến khi làn sóng lây nhiễm ở Trung Quốc lắng xuống rõ ràng”

Tăng chuyến bay với Trung Quốc

Singapore Airlines đã khôi phục dịch vụ hành khách từ Singapore đến Bắc Kinh vào cuối tháng 12. Để bắt đầu, dịch vụ sẽ chỉ chạy hai lần một tháng.   

Tuy nhiên, các chuyến bay giữa Singapore và Trung Quốc “chưa đến 10% số lượng chuyến bay trước Covid” - chiếm khoảng 1,5% tổng số chuyến bay của Sân bay Changi của Singapore.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Lucia Nguyễn (Theo CNBC) (Nhà Quản Lý)

CLIP HOT