Sở Du lịch TP.HCM đồng hành “gỡ rối” cho doanh nghiệp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, Sở Du lịch TP.HCM đã đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn.

Doanh nghiệp gặp khó khi vay vốn

Sau gần 5 tháng chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch, ngành du lịch Việt Nam đã bước đầu đạt được những kết quả quan. Việc triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 với chính sách hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành du lịch giải tỏa cơn khát vốn để phục hồi, tiếp tục phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp hơn 10% vào GRDP của TP.HCM.

Tuy nhiên đến nay, doanh nghiệp ngành du lịch vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay này. Đặc biệt, nhóm doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang cần nguồn vốn xoay vòng để đón các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam nhưng lại chưa thể tiếp cận các khoản vay ưu đãi do đa số doanh nghiệp không có tài sản tín chấp.

Sở Du lịch TP.HCM đồng hành “gỡ rối” cho doanh nghiệp - 1

Xe buýt hai tầng dạo quanh trung tâm thành phố. Ảnh: Sở Du lịch TP.HCM

Ông Nguyễn Khoa Luân, Tổng giám đốc Công ty Ảnh Việt Hop on-Hop off Việt Nam cho hay: "Chúng tôi đang có chiến lược phát triển hệ thống phương tiện vào những tháng cuối năm, nhu cầu cần tối thiểu là 30 đến 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng hết room tín dụng, vay với lãi suất cao, những điều kiện ràng buộc quá khó khăn".

Theo ông Luân, gói hỗ trợ 2% của chính phủ rất ý nghĩa, tuy nhiên để tiếp cận còn quá khó khăn vì doanh nghiệp phải chứng minh lãi suất trong 3 năm. Qua 2 năm các doanh nghiệp bị tê liệt, làm sao chứng minh được lãi suất. "Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Sở ban ngành nên có chính sách thoáng hơn, đảm bảo rằng doanh nghiệp hoạt động, chắc chắn vay đúng mục đích, đúng nội dung", ông Luân nêu ý kiến.

Theo bà Phạm Phương Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Du Lịch Việt, vay thế chấp khó, vay tín chấp cũng gần như bất khả thi bởi ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh năng lực tài chính thông qua kết quả hoạt động 3 năm gần nhất. Các doanh nghiệp du lịch gần như đóng băng hoạt động vì dịch Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021 nên đa phần đều không thể đáp ứng được yêu cầu này.

Sở Du lịch TP.HCM đồng hành “gỡ rối” cho doanh nghiệp - 2

Khách nước ngoài chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà UBND TP.HCM. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, đại diện công ty TNHH Du lịch Lửa Việt cho biết, dù doanh nghiệp này đã đủ điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng, nhưng lại gặp phải vấn đề giải ngân chậm. Điều này, khiến doanh nghiệp phải tìm cách thích ứng mới như tăng dự trữ tiền mặt khiến chi phí vốn tăng lên.

Sở Du lịch TP.HCM đồng hành “gỡ rối” cho doanh nghiệp - 3

Công viên văn hóa Đầm Sen. Ảnh: Saigontourist

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, đại diện công ty du lịch Happy Travel, cho rằng với mức hỗ trợ 2% doanh nghiệp vẫn thấy khó khăn khi mức lãi suất vẫn cao so với khả năng phục hồi sau dịch. Việc kiểm tra báo cáo tài chính, năng lực, tài sản đảm bảo… sau dịch đối với doanh nghiệp đang là trở ngại để có thể tiếp cận nguồn vốn cho vay.

"Hiện tại công ty không còn gì làm tài sản đảm bảo như hoạt động sản xuất, nhà máy, sản phẩm… để tiếp cận vốn vay doanh nghiệp phải thế chấp xe, nhà cửa để có nguồn vốn duy trì cho các hoạt động cuối năm", bà Nga nói.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối với các ngân hàng thương mại, mới đây, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM tổ chức Hội nghị “Kết nối các Ngân hàng Thương mại với Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM năm 2022”.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho rằng cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn nhằm giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng nợ xấu hoặc thiếu tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn vay sau 2 năm dịch bệnh.

"Ngành du lịch mong muốn và đề nghị các ngân hàng thương mại nên xem xét có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng với từng doanh nghiệp du lịch, nhất là các gói cho vay tín chấp dựa trên thời gian hoạt động có hiệu quả của các doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, các ngân hàng cần hợp tác, kết nối với các công ty lữ hành trong thanh toán, giao dịch du lịch, liên kết để các doanh nghiệp lữ hành thực hiện các chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng du lịch hiệu quả hơn trong những tháng cuối năm", bà Bùi Thị Ngọc Hiếu đề nghị.

Sở Du lịch TP.HCM đồng hành “gỡ rối” cho doanh nghiệp - 4

Lãnh đạo Thành phố cùng du khách khám phá tour “Từ Sài Gòn xưa đến TP.HCM nay”. Ảnh: Hữu Long.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết, sắp tới, ngành ngân hàng thành phố sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt và xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM. Riêng với ngành du lịch, các đơn vị du lịch khi gặp khó khăn, vướng mắc về vốn có thể phản ánh về Sở Du lịch, Sở Du lịch sẽ làm đầu mối tổng hợp phản ánh về Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM để cùng phối hợp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Sở Du lịch TP.HCM đồng hành “gỡ rối” cho doanh nghiệp - 5

Sở Du lịch TP.HCM sẽ làm đầu mối giúp các doanh nghiệp ngành du lịch khi gặp khó khăn, vướng mắc về vốn. Ảnh: InterContinental Saigon.

Trước đây, Sở Du lịch TP.HCM cũng đã đề xuất chính sách hỗ trợ tiếp cận tín dụng theo hình thức tín chấp, không cần tài sản thế chấp với lãi suất 0% cho doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa để có chi phí phục hồi và trả lương cho người lao động. Ngoài ra, Sở Du lịch còn đề xuất hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; miễn, giảm một số loại thuế suất như thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm tiền thuê đất, giảm chi phí môi trường… nhằm tạo điều kiện cho nhóm doanh nghiệp này phục hồi kinh doanh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT