Singapore Airlines sẽ không sa thải tiếp viên hàng không mang thai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngành hàng không phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động sau đại dịch, do đó Singapore Airlines cuối cùng cũng mở rộng nội quy đối với tiếp viên nữ.

Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết, tiếp viên hàng không mang thai vẫn có thể tiếp tục làm việc, sau khi một tờ báo địa phương đưa tin hãng từ bỏ chính sách sa thải họ từ lâu.

Trong một tuyên bố trên tờ The Straits Times, Singapore Airlines cho hay, phi hành đoàn đang mang thai "có thể chọn làm việc ở một nơi tạm thời trên mặt đất" và tiếp tục nhiệm vụ bay sau khi nghỉ sinh.

Tờ báo tiết lộ, trước khi quy định mới có hiệu lực vào ngày 15/7, các tiếp viên tiết lộ rằng họ đã bị cho nghỉ không lương và buộc phải nghỉ việc một ngày sau khi nộp giấy khai sinh của con họ.

Singapore Airlines sẽ không sa thải tiếp viên hàng không mang thai - 1

Singapore Airlines cho biết, tiếp viên hàng không mang thai có thể tiếp tục nhiệm vụ bay sau khi nghỉ sinh. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo, không có công việc thay thế nào được cung cấp cho thành viên phi hành đoàn đang mang thai. Để quay trở lại làm tiếp viên hàng không sau khi nghỉ sinh, họ phải nộp đơn xin việc mới và trải qua các bài thi như những thí sinh khác.

Singapore Airlines vẫn duy trì chính sách này trước hơn một thập kỷ bị chỉ trích. Vào năm 2010, các nhóm bình đẳng giới cho rằng quy tắc này là phân biệt đối xử và không công bằng.

Với việc ngành hàng không đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động sau đại dịch, hãng hàng không cuối cùng cũng "giảm nhẹ" nội quy của mình.

Tuyên bố của Singapore Airlines cho thấy theo chính sách trước đây của hãng, "tiếp viên phải rời dịch vụ khi họ đang mang thai". Hãng hàng không cho biết vị trí tiếp viên mang thai có thể làm trên mặt đất kéo dài ít nhất 3 tháng và lâu nhất là 9 tháng. Người đại diện hãng hàng không nói thêm: "Chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ để giữ chân những người tài năng cho hãng".

Tuy nhiên, các điều kiện được đính kèm với các vị trí không rõ ràng.

Singapore Airlines sẽ không sa thải tiếp viên hàng không mang thai - 2

Trước quy định mới, tiếp viên hàng không tiết lộ, họ buộc phải rời hãng hàng không một ngày sau khi nộp giấy khai sinh của con. Ảnh: National Geographic.

The Straits Times trích thông báo từ Singapore Airlines, đưa tin rằng tiếp viên hàng không đang mang thai được nghỉ phép không lương. Tờ báo cho hay, họ sẽ được phép ứng tuyển vào một vị trí trên mặt đất và hãng hàng không sẽ sắp xếp nhiều công việc để duy trì mức lương cho tiếp viên hàng không đang mang thai.

Với những thay đổi tại chỗ, Singapore Airlines có vẻ tương đồng hơn với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Ví dụ, Japan Airlines Co cho biết tiếp viên hàng không mang thai được cung cấp công việc trên mặt đất cho đến khi nghỉ thai sản, sau đó họ có thể trở lại làm nhiệm vụ bình thường. 

Đại diện cho biết Korean Air và Asiana Airlines Inc. Qantas Airways Ltd. ở Úc cung cấp công việc trên mặt đất, sau đó là nghỉ thai sản và những người trở lại cũng có thể thương lượng về các công việc bán thời gian.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Phụ nữ Hành động và Nghiên cứu - Corinna Lim - nói rằng vẫn còn những mảng xám mà Singapore Airlines chưa giải quyết. "Có những quy tắc rõ ràng hay ẩn ý khác, cấm các tiếp viên hàng không sau sinh không được bay vì yêu cầu về vóc dáng", Corinna Lim nói.

Theo Straits Times, Singapore Airlines cho biết, họ duy trì "các tiêu chuẩn chải chuốt giống nhau cho tất cả tiếp viên hàng không".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghi Phương

CLIP HOT